VFF và Cục Cảnh sát hình sự ký kết Quy chế phối hợp về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong Bóng đá

Chiều 14/6 tại trụ sở VFF đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong Bóng đá giữa VFF và Cục Cảnh sát hình sự. Việc ký kết Quy chế phối hợp là cơ sở để tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công An và VFF với mục tiêu đẩy mạnh công tác giáo dục, đấu tranh tiến tới loại bỏ các hành vi có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của Bóng đá Việt Nam.

Tới dự lễ ký kết, về phía Tổng cục TDTT có ông Nguyễn Hồng Minh –  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; Về phía Cục Cảnh sát hình sự- Bộ Công An có Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục Trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Đại tá Vũ Văn Đấu – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, cùng lãnh đạo các phòng, Bộ phận tham mưu của Cục Cảnh sát Hình sự; về phía VFF có ông Trần Quốc Tuấn- Chủ tịch LĐBĐVN, các Phó chủ tịch: Trần Anh Tú, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Xuân Vũ. Buổi lễ cũng có sự tham dự của Trưởng Ban Kiểm tra, Trưởng Ban Trọng tài, Trưởng Ban Kỷ luật, Ban phòng, chống tiêu cực trong bóng đá, Ban Tổng Thư ký, Tổng Giám đốc Công ty VPF, lãnh đạo các phòng chức năng LĐBĐVN, Trợ lý Chủ tịch LĐBĐVN và đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.

Trong nhiều năm qua, VFF và Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công An đã có sự phối hợp rất chặt chẽ trong công tác phòng chống tiêu cực, đảm bảo an ninh, an toàn tại các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức và điều hành, qua đó đã góp phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng một nền bóng đá phát triển bền vững, tạo nên sân chơi lành mạnh, giàu tính cạnh tranh và cống hiến, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của khán giả trong và ngoài nước.

Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa VFF và Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công An lần này được đánh giá sẽ tạo ra bước tiến quan trọng đối với công tác phối hợp giữa hai bên, đặc biệt là tăng cường sự thống nhất trong chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trong hoạt động bóng đá.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch VFF, nhấn mạnh: "Bóng đá là môn thể thao mang tính xã hội rộng lớn, được nhân dân cả nước yêu mến, theo dõi ủng hộ đặc biệt là khi các đội tuyển bóng đá Việt Nam giành những thành tích xuất sắc ở đấu trường quốc tế.

VFF, Cục Cảnh sát hình sự

Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục Trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (trái) và Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (phải) ký kết Quy chế phối hợp về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong bóng đá.

Tuy nhiên, song song với sự quan tâm, ủng hộ của xã hội, hoạt động Bóng đá cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, an toàn và là môi trường để các đối tượng tội phạm trong nước và quốc tế  tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật.

Do vậy, có thể nói thành công trong thời gian qua của Bóng đá Việt Nam không thể có được nếu không có sự vào cuộc phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bóng đá của các Cục, các đơn vị, đặc biệt là vai trò chủ công của Cục cảnh sát hình sự thuộc Bộ Công An trong suốt những năm vừa qua".

VFF, Cục Cảnh sát hình sự

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn phát biểu tại lễ ký kết.

Từ những kết quả tích cực đạt được trong công tác phối hợp giữa VFF và Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công An thời gian qua, ông Trần Quốc Tuấn tin tưởng việc ký kết Quy chế phối hợp lần này giữa hai đơn vị chắc chắn sẽ thúc đẩy, nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong Bóng đá, trên cơ sở chủ động và thống nhất cao trong công tác chỉ đạo triển khai các nội dung liên quan.

Đồng quan điểm với Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự cũng khẳng định tầm quan trọng trong việc chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xã hội có liên quan trong hoạt động bóng đá, qua đó tạo môi trường trong sạch cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam cũng như củng cố niềm tin của người hâm mộ.

VFF, Cục Cảnh sát hình sự

Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục Trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - phát biểu tại lễ ký kết.

Trung tướng Trần Ngọc Hà nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hoạt động vi phạm phá[ luật trong bóng đá đã có diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng. Đây là khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới.

"Điều đáng mừng là kể từ khi VFF và Cục Cảnh sát hình sự có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống tiêu cực trong các hoạt động bóng đá thì trong nhiều năm qua không đã không phát hiện vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nào. Đây là kết quả rất phấn khởi, giúp người hâm mộ có niềm tin vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam", Trung tướng Trần Ngọc Hà cho biết.

VFF và Cục Cảnh sát hình sự ký kết Quy chế phối hợp về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong Bóng đá - Ảnh 5.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thay mặt VFF tặng Trung tướng Trần Ngọc Hà – Cục Trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - quả bóng thi đấu có chữ ký của các cầu thủ đội tuyển quốc gia.

Để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, nội dung Quy chế phối hợp giữa VFF và Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công An được xây dựng trên nền các Quy chế đã ký kết trước đây và được bổ sung các nội dung hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong Bóng đá trước tình hình hiện nay, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như sau :

1. Tổ chức triển khai các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trong hoạt động bóng đá;

2. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trao đổi các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trong hoạt động bóng đá;

3. Kiểm tra, khảo sát, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trong hoạt động bóng đá;

4. Phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn và phòng, chống vi phạm pháp luật khi các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam thi đấu ở trong và ngoài nước; các trận đấu bóng đá trong nước tiềm ẩn phức tạp;

5. Tổ chức xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án xâm phạm trật tự xã hội xảy ra trong hoạt động bóng đá (tổ chức đánh bạc, dàn xếp tỷ số trận đấu); Phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý cổ động viên quá khích, gây rối trật tự khi tổ chức các trận thi đấu bóng đá.

VP

Link gốc: TTVH