CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo

Cuộc sống con người ngày càng trở nên bận rộn, nhịp sống tăng nhanh, con người luôn phải gồng mình lên để bắt kịp với sự thay đổi liên tục của cuộc sống. 

Do đó, để có thể cân bằng lại nhịp sống, nhiều người đã tìm đến "trà đạo". Nguyễn Trần Trà Đạo toạ lạc tại vị trí "vàng", ngay con phố đồ gỗ của đường Cộng Hòa, Quận Tân Bình mang phong cách rất Mộc. Để hiểu hơn về trà đạo – nét truyền thống văn hóa đẹp, lâu đời trên thế giới, hãy cùng CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ.

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 1.

Nữ hoàng Trần Huyền Nhung rạng rỡ trong ngày khai trương Nguyễn Trần Trà Đạo

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 2.

* Chào doanh nhân Trần Huyền Nhung, quan điểm của chị về văn hoá Trà Đạo ngày nay như thế nào?

- Với tôi trà đạo chính là thứ nghệ thuật gắn kết tâm hồn, vừa thưởng thức trà ngon vừa đàm đạo về nhân sinh, về các vấn đề trong cuộc sống. Ngày nay, trà đạo đã từng bước chinh phục giới sành trà, và trở thành một trào lưu thời thượng. Tìm đến Trà Đạo không chỉ có những người lớn tuổi, những bậc thiền sư mà ngày nay giới trẻ cũng rất quan tâm đến trà. Trà đạo giờ đây đã không còn sự cách biệt về thế hệ, nghề nghiệp, tầng lớp. Chỉ cần có tình yêu với trà, gửi gắm tâm hồn trong mỗi tách trà, bạn đều có thể đến gần với nghệ thuật Trà Đạo. Vừa dung dị, vừa nhẹ nhàng mà vẫn thấm đẫm triết lý nhân văn sâu sắc.

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 3.

* Ý tưởng nào khiến chị quyết định kinh doanh Trà Đạo Quán?

- Tôi yêu thích và vô cùng trân trọng văn hoá truyền thống Việt Nam. Văn hoá uống trà đã gói trọn tinh thần Việt, hết sức bình dị, mộc mạc. Ngồi cùng nhau bên tách trà, nhâm nhi bàn thế sự hay đơn giản chỉ là những câu chuyện bên lề cuộc sống sẽ khiến tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, bình an. Không những thế trà còn là thức uống rất có lợi cho sức khoẻ, giúp xả stress và cân bằng. Ngày nay, chúng ta bận bịu với guồng quay của cuộc sống, để có được cảm giác thảnh thơi thưởng trà, đàm đạo trong một không gian tĩnh lặng, yên bình thật khó. Chính điều này đã thôi thúc tôi tạo nên Nguyễn Trần Trà Đạo - không gian thưởng trà thật sự riêng tư, tĩnh tại dành cho những người đam mê Trà đạo.

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 4.

* Theo chị văn hoá thưởng trà của người Việt có gì khác biệt so với các nước có cái nôi về Trà Đạo như Nhật Bản, Trung Quốc?

Văn hoá trà Việt tuy bị ảnh hưởng từ các nước nhất là Trung Quốc nhưng vẫn có nét đặc trưng riêng. Không cầu kỳ như Trà Đạo Nhật Bản, không hoa mỹ như Trà Đạo Trung Quốc, phong cách thưởng trà của người Việt hết sức mộc mạc, bình dị và gần gũi nó gắn liền với tình thân, tình bạn.

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 5.

Nguyên tắc trong phong cách uống trà Việt đó là: Nhất thuỷ (nước pha trà dùng nước mưa hoặc nước suối), Nhì trà (chọn trà theo ngũ quý - sắc, thanh, khí,vị, thần), Tam bôi (chén uống trà thường dùng chén hạt mít hoặc chén mắt trâu, trước khi uống tráng qua nước sôi), Tứ bình (Ấm pha trà tuỳ thuộc vào cách thưởng trà độc ẩm, song ẩm hay quẩn ẩm), Ngũ quần anh (bạn trà cùng nhau đàm đạo, thưởng trà).

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 6.

* Chị có thể chia sẻ về những nghi thức trong trà đạo?

- Những nghi thức trong trà đạo rất nhiều nhưng cơ bản phải kể đến đó là "Hòa – Kính – Thanh – Tịch"

Hòa" ở đây ý chỉ sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa trà nhân với dụng cụ pha trà.

"Kính" trong kính trọng – thể hiện sự kính trọng với người xung quanh, tri ân đến mẹ thiên nhiên với sự vật diễn ra xung quanh.

"Thanh" mang nét nghĩa của sự thanh tịnh, tâm hồn con người phải thanh thản, thoải mái.

"Tịch" chỉ không gian thanh tịch, khi thưởng trà cần một không gian yên tĩnh, tạo cảm giác yên tĩnh, vắng vẻ.

Kết hợp với những nghi thức trên, cùng cách pha trà chuẩn mực của trà nhân, tạo nên chén trà thanh tao để con người đàm đạo chuyện nhân sinh.

* Chị có nghĩ rằng trà là thức uống kén người thưởng thức?

- Cũng không hẳn, ngược lại trà là thức uống rất phổ biến mà giờ đây đi đến đâu bạn cũng có thể thưởng thức. Hơn thế nữa có rất nhiều loại trà để chúng ta có thể lựa chọn từ bình dân đến thượng hạng như trà sen, trà xanh hoa nhài, trà Shan Tuyết, trà Thiết Quan Âm… Mỗi loại trà lại mang đến hương vị riêng. Chỉ cần bạn buông bớt những suy tư trong đầu, tĩnh tâm để thưởng thức trọn vẹn chén trà bạn sẽ cảm nhận được hết sự tuyệt vời của nó. Vị chát nơi đầu lưỡi nhưng đọng lại nơi cổ họng lại là vị ngọt mát, thanh thanh. Mọi muộn phiền cũng theo đó mà vơi bớt.

* Chị dành rất nhiều tâm huyết cho Trà Đạo. Điều chị gửi gắm ở Nguyễn Trần Trà Đạo là gì?

- Như tôi có chia sẻ ý tưởng khiến tôi mở Trà Đạo Quán là mong muốn tạo nên một không gian thưởng trà đặc biệt giữa lòng Sài Gòn. Một chốn yên bình để quý thực khách có thể buông bỏ bớt tâm tư muộn phiền, an yên thưởng trà. Đó cũng chính là điều tôi muốn gửi gắm ở Nguyễn Trần Trà Đạo. Và đặc biệt tôi mong muốn lan toả văn hoá trà Việt đến từng thế hệ để cùng nhau gìn giữ và phát huy nét văn hoá đáng quý này.

CEO Trần Huyền Nhung chia sẻ về văn hóa thưởng Trà Đạo - Ảnh 7.

* Yếu tố nào khiến Nguyễn Trần Trà Đạo của chị khác biệt với các Trà Đạo Quán khác?

- Đến với Nguyễn Trần Trà Đạo, không chỉ có thưởng trà, chúng tôi đem lại một không gian uống trà với đủ phong cách: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa, châu Âu. Chúng tôi phục vụ những món ăn chay theo yêu cầu của thực khách. Cũng tại đây, Quý khách có thể thuê Pháp phục, Quốc phục, áo dài để chụp hình lưu giữ kỷ niệm với những góc check in ấn tượng. Hoặc thuê không gian tổ chức sự kiện, sinh nhật, tổ chức đàm đạo, thiền…

Nguyễn Trần Trà Đạo là điểm hẹn của những tâm hồn nghệ thuật, những người yêu thích Trà Đạo, yêu thích nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc và cả những tâm hồn cần được chữa lành, muốn tìm kiếm sự bình an, tĩnh lặng thông qua những giây phút đàm đạo, thưởng trà, thiền định.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

PTTT

Link gốc: TTVH