Ford chấp nhận trả 365 triệu USD để dàn xếp vụ kiện gian lận thuế

Ngày 11/3, nhà chức trách Mỹ cho biết hãng sản xuất ô tô Ford của nước này đã chấp nhận chi 365 triệu USD để dàn xếp vụ kiện liên quan đến cáo buộc hãng này "ngụy trang" xe van chở hàng nhập khẩu thành xe chở khách để được hưởng mức thuế thấp hơn.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ford bị cáo buộc lắp đặt thêm ghế sau và các tính năng tạm thời khác trên những chiếc xe van Transit Connect nhập nhẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, “biến” những xe này thành xe chở khách để thông quan với mức thuế chỉ 2,5%, trong khi mức thuế nhập khẩu áp dụng đối với xe chở hàng là 25%. 

Ford chấp nhận trả 365 triệu USD để dàn xếp vụ kiện gian lận thuế - Ảnh 1.

Biểu tượng nhà sản xuất xe ôtô Mỹ Ford. Ảnh minh họa: Picar

Sau khi thông quan, Ford lại tháo bỏ ghế lắp tạm để những xe này trở lại là xe van chở hàng 2 chỗ ngồi. Cách làm này đã giúp Ford nhập khẩu trót lọt gần 163.000 xe van Transit Connect từ Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn từ năm 2009-2013.

Tuy nhiên, Ford đã phủ nhận hành vi sai trái, khẳng định hàng ghế sau trên xe là thật và đấu tranh tại tòa án trong nhiều năm.

Thỏa thuận dàn xếp nêu rõ Ford không thừa nhận trách nhiệm pháp lý nhưng  hai bên đạt thỏa thuận để "tránh sự chậm trễ, rủi ro pháp lý và chi phí cho các vụ kiện kéo dài". 

Theo thỏa thuận, Ford sẽ trả 365 triệu USD, trong đó gần 184 triệu USD để hoàn lại các khoản thuế quan chưa thanh toán và số còn lại là tiền phạt.

Trần Quyên/TTXVN

Link gốc: TTVH