NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất

Ngày 11/4, các nhà nghiên cứu không gian Mỹ công bố tàu vũ trụ Clipper mà Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) có kế hoạch phóng đến một trong những mặt trăng của Sao Mộc. Đây cũng là một trong những sứ mệnh nhằm tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Tàu vũ trụ có trị giá 5 tỷ USD hiện đang được đặt trong một “phòng vô trùng” tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA để đảm bảo tàu không mang theo vi khuẩn từ Trái Đất đến mặt trăng của Sao Mộc. Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, NASA sẽ phóng tàu Clipper không người lái đến hành tinh Europa - một trong hàng chục mặt trăng quay quanh quỹ đạo của hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời và ở vị trí gần nhất trong khu vực thiên thể của chúng ta có thể mang lại sự sống.

Dự kiến tới cuối mùa Xuân, tàu Clipper sẽ được đưa đến Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ tiến hành những khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi phóng tàu. 

NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất - Ảnh 1.

Loạt tàu thăm dò các hành tinh sẽ được thực hiện vào năm 2024. Ảnh minh họa: Science

Sau khi được phóng đi, tàu vũ trụ sẽ hướng về phía Sao Hỏa và vào tháng 12/2025 tàu sẽ tới vị trí đủ gần Sao Hỏa để có thể tận dụng lực hấp dẫn từ hành tinh này giúp tăng thêm động lượng. Vào năm 2031, tàu sẽ đi vào quỹ đạo quanh Sao Mộc và Europa, bắt đầu nghiên cứu chi tiết về mặt trăng mà các nhà khoa học tin rằng được bao phủ trong nước đóng băng.

Theo NASA, Clipper Europa sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong hành trình trên, bao gồm những rung lắc dữ dội trong quá trình phóng tên lửa, môi trường nóng, lạnh khắc nghiệt của không gian và bức xạ lớn của Sao Mộc.

NASA cho biết nhiệm vụ chính của Clipper là khám phá Mặt Trăng Europa của Sao Mộc để xác định những vị trí có khả năng hỗ trợ sự sống bên dưới bề mặt băng giá của hành tinh này. Theo NASA, mục tiêu của sứ mệnh bao gồm nghiên cứu độ dày lớp vỏ băng giá của Europa, sự tương tác bề mặt với đại dương, thành phần và địa chất của hành tinh này.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Link gốc: TTVH