Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác

 Chiều 4/1 tại Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam (TP.HCM) đã diễn ra Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023, với rất nhiều đổi mới. Bên cạnh live stream trực tiếp trên nhiều nền tảng, lễ phát động đã thu hút hàng trăm văn nghệ sĩ, vận động viên thể thao, báo đài, truyền thông, mạng xã hội đến dự.

Hoàn toàn có thể nói đây là cuộc lột xác từ Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến thành Giải thưởng Cống hiến. Như vậy, sau 16 mùa giải, đến Cống hiến 2023, với việc bổ sung thêm lĩnh vực thể thao, đã tương đối hoàn chỉnh hai lĩnh vực thế mạnh của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), cũng là dự định từ lâu của BTC giải thưởng này.

Cống hiến sẽ bao gồm Cống hiến Âm nhạc và Cống hiến Thể thao, do hai hội đồng cố vấn và báo chí bầu chọn riêng, bên cạnh hệ thống bầu chọn kỹ thuật số để tăng sự chính xác, minh bạch.

Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác  - Ảnh 1.

Nghi thức phát động Giải thưởng Cống hiến 2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Phù hợp với kỷ nguyên số

Lần đầu tiên Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote vào việc thu thập ý kiến khán giả để tăng tính khách quan. Khán giả sẽ được quyền tham gia vào việc lựa chọn nghệ sĩ, vận động viên đủ tài năng và phẩm chất để đại diện cho nền âm nhạc và thể thao Việt Nam.

Tỷ lệ bình chọn của khán giả thông qua Bvote và các nhà báo sẽ là 50-50. Nhà báo Lê Xuân Thành (Trưởng BTC) nói: "Tỷ lệ này đã được tính toán để phù hợp với bản sắc, truyền thống của giải thường, đồng thời cũng phù hợp với kỷ nguyên số, cập nhật các công nghệ, các phương tiện và tư duy thời đại".

Ông Thành khẳng định: "Chúng tôi mạnh dạn liên minh với tổ chức uy tín về công nghệ blockchain, để tạo ra những NFT liên quan đến giải thưởng, nhằm tăng đời sống và cơ hội sở hữu Công hiến trong định dạng mới. Nói dễ hiểu, ví dụ với một số cúp Cống hiến sẽ có thêm định dạng NFT, các định dạng này sẽ dễ dàng trao đổi, giao lưu qua hệ thống mạng. Tất nhiên, các NFT này là độc bản, không thể thay thế hoặc sao chép được, nó cũng giống như các cúp Cống hiến truyền thống vậy, mỗi hạng mục chỉ định danh bằng một chiếc cúp".

Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác  - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Thành (Trưởng BTC) phát biểu. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cống hiến Âm nhạc từ năm 2023 cũng lột xác. Đầu tiên là Giải vẫn duy trì 4 hạng mục theo phương thức bầu chọn truyền thống với sự tham gia của báo giới: Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm, Nhạc sĩ của năm. Nhưng với 5 hạng mục còn lại (gồm Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm) sẽ có sự tham gia bình chọn của 2 đối tượng, gồm các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc và khán giả yêu âm nhạc. 

5 hạng mục này sẽ được bầu chọn qua 2 vòng: Vòng đề cử từ 15h30 ngày 4/1 đến 22h ngày 6/2/2023. Ở vòng này, trên cơ sở tham khảo ý kiến phóng viên và Hội đồng tư vấn, BTC đưa dự kiến đề cử là Top 10 (hoặc Top 15) để khán giả "vote". Người đứng đầu danh sách vote này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức cùng với 4 đề cử có số điểm cao còn lại được tổng hợp từ số điểm do khán giả vote và phiếu bầu của Hội đồng quy ra điểm (khán giả chiếm 50%, hội đồng chiếm 50%).

Sau khi có kết quả vòng 1, BTC sẽ công bố Top 5 đề cử chính thức trên mỗi hạng mục. Khán giả tiếp tục vote (chiếm tỷ lệ 50%) và phóng viên bầu chọn bằng phiếu bầu (quy ra điểm, chiếm tỷ lệ 50%) để chọn ra 1 giải. Thời gian mở cổng bình chọn Vòng chung kết từ 16/2 đến 20h30 ngày diễn ra lễ trao giải (dự kiến vào cuối tháng 3/2023).

"Hệ sinh thái" Cống hiến

Với sự ra đời của Giải Cống hiến Thể thao, Giải Cống hiến đang thiết lập "hệ sinh thái". Từ chỗ chỉ dành cho âm nhạc đại chúng, đến nay giải thưởng mở rộng ra cả lĩnh vực thể thao. Nếu trong tương lai, điều kiện cho phép, giải sẽ tiếp tục nhân rộng tinh thần Cống hiến sang các lĩnh vực khác.

"Dự định về một giải Cống hiến Thể thao đã được các tiền nhiệm của báo Thể thao và Văn hóa đặt ra từ những năm 2007-2008, nhưng đến nay mới làm được, cũng cho thấy rằng làm gì cũng cần có cơ duyên, hoàn cảnh của việc ấy" - nhà báo Lê Xuân Thành chia sẻ. 

Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác  - Ảnh 3.

HLV Kim Chi (thứ 2 từ trái qua) và các tuyển thủ nữ quốc gia, đại diện cho đề cử hạng mục "Chiến tích thể thao của năm". Ảnh: Hòa Nguyễn

Cống hiến Thể thao hướng đến việc tôn vinh các cá nhân, tập thể của thể thao Việt Nam có những thành tích, việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao hàng năm. Giải cũng hướng đến việc tạo động lực cho các cá nhân, tập thể tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vì sự phát triển của thể thao nước nhà, góp phần đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao bằng việc huy động nhiều hơn các nguồn lực xã hội.

Giải Cống hiến Thể thao gồm 3 hạng mục là Nhân vật thể thao của năm, Chiến tích thể thao của năm, Gương mặt thể thao trẻ của năm. Trong 3 hạng mục này, Chiến tích thể thao của năm sẽ do Hội đồng bình chọn giải thưởng chọn lựa và quyết định trao giải. Hai hạng mục còn lại được khởi động bình chọn cho người hâm mộ qua hệ thống Bvote ngay tại Lễ khởi động Giải Cống hiến 2023 (cũng kéo dài đến 22h ngày 6/2/2023). Sau đó, BTC sẽ họp báo công bố Top 5 bình chọn trên Bvote tại TP.HCM và mở cổng bình chọn vòng 2 diễn ra từ 16/2/2023. Sau đó, căn cứ trên kết quả bình chọn vòng 2 trên Bvote, kết hợp cùng kết quả bình chọn của Hội đồng bình chọn, BTC sẽ xác định kết quả cuối cùng của 2 hạng mục Gương mặt thể thao của năm và Gương mặt trẻ thể thao của năm.

Vẫn giữ nguyên tinh thần "cống hiến"

Trải qua gần 2 thập niên hình thành và phát triển, Giải Âm nhạc Cống hiến từ chỗ chỉ có 4 hạng mục (2005), tăng lên 9 hạng mục (2020). Bước vào Cống hiến 2023, ngoài thể thao như vừa đề cập ở trên, âm nhạc vẫn giữ 9 hạng mục, nhưng không có Chuỗi chương trình của năm, đồng thời hạng mục Ca sĩ của năm lại được tách ra thành Nữ ca sĩ của năm và Nam ca sĩ của năm.

Giải thưởng đi từ chỗ chỉ dành cho các nhà báo bình chọn, tới nay đã có thêm sự tham gia bình chọn của kỹ thuật số, của Hội đồng tư vấn và công chúng. Điều này không chỉ cho thấy nỗ lực lột xác của giải thưởng, mà còn hòa vào xu thế chuyển đổi số và công nghiệp văn hóa của Việt Nam.

Trong những sự thay đổi ấy, Giải Cống hiến vẫn giữ nguyên tinh thần "cống hiến" - thứ làm nên giá trị cốt lõi của giải thưởng - như đã đề ra từ ngày sáng lập, mà Quy chế (sửa đổi) của Giải Cống hiến Âm nhạc vừa ban hành đã nêu rõ: "Sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ phải "có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng".

Đề cử vòng 1 của Giải Cống hiến Âm nhạc 2023

Sau đây là 5 hạng mục có sự tham gia bầu chọn của khán giả. Trên cơ sở tham khảo ý kiến phóng viên và Hội đồng tư vấn, BTC đã đưa ra đề cử vòng 1 là Top 10 (hoặc Top 15, tùy từng hạng mục) để khán giả "vote" từ nay đến 22h ngày 6/2/2023.

Người đứng đầu danh sách vote này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức cùng với 4 đề cử có số điểm cao còn lại - được tổng hợp từ số điểm do khán giả vote và phiếu bầu của Hội đồng quy ra điểm (khán giả chiếm 50%, hội đồng chiếm 50%). Top 5 vào vòng 2 sẽ tiếp tục lấy phiếu của khán giả và phóng viên để chọn người chiến thắng cuối cùng.

I. MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1. 906090 (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Tóc tiên)

2. Chạy về khóc với anh (sáng tác: Nguyễn Phúc Thiện; thể hiện: Erik)

3. Cô ta (sáng tác và thể hiện: Vũ)

4. Chill cùng Tây Bắc (sáng tác: Phúc Bồ - Phạm Việt Tuân - Rick; thể hiện: Nguyễn Thu Hằng, Phúc Bồ)

5. Gieo quẻ (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Hoàng Thùy Linh, Đen)

6. Hai mươi hai (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Amee)

7. Một bước vô tình (sáng tác: Huy Tuấn; thể hiện: Hà Trần)

8. Ngày đầu tiên (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Đức Phúc)

9. Hope (sáng tác: Lê Vụ Việt Thịnh; thể hiện: Tùng Dương)

10. Diễn viên tồi (sáng tác: Đen, feat. Thành Bùi, Cadillac)

11. Cô đơn trên sofa (sáng tác: Tăng Duy Tân; thể hiện: Hồ Ngọc Hà)

12. Có không giữ mất đừng tìm (sáng tác: Bùi Công Nam; trình bày: Trúc Nhân)

13. Vì mẹ anh bắt chia tay (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Miu Lê, Karik)

14. A Veil Of Mist (Sáng tác: SpaceSpeakers; thể hiện: Touliver, SlimV, Binz, Justatee, TripleD, Rhymastic, Kimmese, Cường Seven, SOOBIN, TINLE, Kiên Ứng)

15. Waiting For You (sáng tác và thể hiện: MONO)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. Bên trên tầng lầu (sáng tác và thể hiện: Tăng Duy Tân) 

2. Chưa quên người yêu cũ (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Hà Nhi)

3. Đến giờ cơm (sáng tác: Minh Cà Ri; thể hiện: Ái Phương)

4. Hai mươi hai (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Amee)

5. Hẹn ước từ hư vô (sáng tác: Phan Mạnh Quỳnh; thể hiện: Mỹ Tâm)

6. Kính vạn hoa (sáng tác: Touliver; thể hiện: Tiên Tiên)

7. Cô ta (sáng tác và thể hiện: Vũ)

8. Mặt mộc (sáng tác: Phạm Nguyên Ngọc, Ân Nhi; thể hiện: Phạm Nguyên Ngọc, VAnh)

9. Vẽ đường cong (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Trúc Nhân)

10. Waiting For You (sáng tác: Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, Nguyễn Việt Hoàng; thể hiện: MONO, Onionn)

11. Thích thích (sáng tác và thể hiện: Phương Ly)

12. Gieo quẻ (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Hoàng Thùy Linh, Đen)

13. Ngày đầu tiên (sáng tác: Khắc Hưng; thể hiện: Đức Phúc)

14. Có em (sáng tác và thể hiện: Madihu - Feat. Low G)

15. Một ngày tôi quên hết (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Cẩm Vân, Cece Trương)

III. NỮ CA SĨ CỦA NĂM

1.Tóc Tiên

2. Mỹ Tâm

3. Hoàng Thùy Linh

4. Phùng Khánh Linh

5. Amee

6. MIN

7. Hồ Ngọc Hà

8. Anh Thơ

9. Vũ Cát Tường

10. Hà Nhi

IV. NAM CA SĨ CỦA NĂM

1. Tùng Dương

2. Hoàng Dũng

3. Vũ Thắng Lợi

4. Đinh Mạnh Ninh

5. Hà Anh Tuấn

6. Vũ

7. Quang Hà

8. Noo Phước Thịnh

9. Trúc Nhân

10. Erik

V. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Mỹ Anh

2. Hoàng Duyên

3. Hieuthuhai

4. MONO

5. Phạm Nguyên Ngọc

6. Madihu

7. MCK

8. Minh Cà Ri

9. Tăng Duy Tân

10. Wren Evans

Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023: Bình chọn Bvote, NFT và những cuộc lột xác  - Ảnh 6.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo TT&VH, Trưởng BTC Giải thưởng Cống hiến 2023 (thứ 3 từ trái qua) cùng các nghệ sĩ tại Lễ khởi động chiều 4/1/2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đề cử vòng 1 của Giải Cống hiến Thể thao

Tại vòng đầu tiên, kéo dài đến 22h ngày 6/2/2023, độc giả bầu top 5 "Gương mặt Thể thao của năm" và top 3 "Gương mặt Thể thao Trẻ của năm". BTC sẽ họp báo công bố kết ủa và mở cổng bình chọn vòng 2 vào ngày 16/2/2023. Căn cứ trên kết quả bình chọn vòng 2 trên Bvote, kết hợp cùng kết quả bình chọn của Hội đồng bầu chọn, BTC sẽ xác định kết quả cuối cùng của 2 hạng mục.

10 ỨNG VIÊN GƯƠNG MẶT THỂ THAO CỦA NĂM

1. Nguyễn Thị Oanh,VĐV   điền kinh      

2. Huỳnh Như, VĐV bóng đá        

3. Vũ Phương Thanh, VĐV triathlon       

4. Dương Thúy Vi, VĐV wushu    

5. Nguyễn Huy Hoàng, VĐV bơi  

6. Nguyễn Văn Quyết, VĐV bóng đá       

7. Nguyễn Hoàng Đức, VĐV bóng đá      

8. Nguyễn Trần Duy Nhất,  VĐV muay   

9. Mai Đức Chung, HLV bóng đá  

10. Đinh Thế Nam,HLV bóng đá  

5 ỨNG VIÊN "GƯƠNG MẶT THỂ THAO TRẺ CỦA NĂM"

1. Trần Hưng Nguyên, VĐV bơi    

2. Khuất Văn Khang, VĐV bóng đá         

3. Nhâm Mạnh Dũng, VĐV bóng đá         

4. Đỗ Tú Tùng, VĐV cử tạ 

5. Phí Thanh Thảo, VĐV bắn súng

Để giải thưởng đến gần hơn với khán giả

Về sự đổi mới của giải thưởng năm nay, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức giải, bày tỏ: "Nhiều năm nay cách thức bầu chọn_của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến khá rõ ràng: Ban tổ chức lựa chọn đưa ra danh sách dự kiến đề cử để trao đổi, tham khảo 100 phóng viên báo đài hai miền, sau đó mới đưa ra danh sách chính thức và việc bỏ phiếu được các phóng viên thực hiện. Kết quả sau kiểm phiếu chúng tôi đều gửi công khai đến các phóng viên kết quả bầu chọn".

"Năm nay chúng tôi muốn giải đến gần hơn với khán giả, nên các sản phẩm, các chương trình âm nhạc không chỉ được nhìn qua lăng kính của những nhà báo mà còn là khán giả. Họ là những người trực tiếp nghe, xem các chương trình và thể hiện ý kiến của mình qua việc bầu chọn.

Và chúng tôi đã lựa chọn công nghệ blockchain qua Bvote để giúp các đề cử đến gần với công chúng hơn. Bên cạnh đó, tính hấp dẫn của giải thưởng cũng tăng cao - khi ngoài phần bỏ phiếu ủa các nhà báo, phần bầu chọn của các khán giả diễn ra đến sát giờ chót".


Ngọc Minh (ghi)

Như Hà

Link gốc: TTVH