Bạn cũ Lý Hoàng Nam lần đầu vào Top 100 ATP

Sumit Nagal – tay vợt từng cùng Lý Hoàng Nam vô địch đôi nam trẻ Wimbledon 2015 – vừa có một bước tiến đặc biệt trong sự nghiệp khi lần đầu tiên lọt vào Top 100 ATP.

Bạn cũ Lý Hoàng Nam lọt Top 100 thế giới

Một năm trước, Sumit Nagal còn xếp tận hạng 509 thế giới, và việc lọt vào Top 100 được xem là nhiệm vụ không tưởng đối với tay vợt người Ấn Độ. Nhưng sau chức vô địch trên sân nhà ở giải Chennai Challenger – danh hiệu Challenger thứ 5 trong sự nghiệp – Sumit Nagal cuối cùng đã chạm mốc đáng nhớ này.

Trước đó, khi lọt vào vòng 2 Australian Open 2024, Nagal đã leo lên vị trí cao nhất trong sự nghiệp, 121 thế giới. Bây giờ, với chiến tích ở Chennai, anh nhảy tiếp 23 bậc lên hạng 98 thế giới. Dự kiến Nagal sẽ còn tiếp tục thăng tiến sau khi kết thúc giải Bengaluru Challenger. Ở giải đấu này, Nagal là hạt giống số hai, và đã lọt vào vòng 16 tay vợt sau chiến thắng 6-2, 6-2 trước Geofrey Blancaneaux.

"Ngày hôm nay thật xúc động!" Nagal viết trên X, trước đây được biết đến với tên Twitter. "Rất vui vì đã lọt vào Top 100. Cảm giác thực sự là không thể tin được khi đạt được điều này tại quê nhà của mình".

Bạn cũ Lý Hoàng Nam lần đầu vào Top 100 ATP - Ảnh 1.

Trong khi Sumit Nagal lọt vào Top 100 thì Lý Hoàng Nam đang rớt khỏi Top 500

Nagal đã thu hút sự chú ý của thế giới quần vợt 5 năm trước tại US Open 2019, nơi anh vượt qua vòng loại và thắng một set từ Roger Federer trong vòng đầu tiên, sau đó anh thua tay vợt 20 lần vô địch Grand Slam này sau bốn set. Nhưng sau đó, anh đã trải qua rất nhiều khó khăn, bao gồm việc vắng mặt hơn nửa năm do chấn thương háng giữa năm 2021 và 2022, khi anh phải phẫu thuật. Cùng ngày này năm ngoái, Nagal đứng ở vị trí số 509.

Lý Hoàng Nam có làm được như Nagal?

Nhưng Nagal đã thi đấu một mùa giải đầy đủ vào năm 2023, chủ yếu tại cấp độ Challenger với hai chức vô địch ở Ý và Phần Lan. Tại Australian Open 2024, anh đã gây sốc khi đánh bại hạt giống số 31 Alexander Bublik trong vòng đầu tiên để trở thành tay vợt nam Ấn Độ đầu tiên đánh bại một hạt giống tại một sự kiện Grand Slam trong 35 năm. Người gần nhất làm được điều đó là huyền thoại Ramesh Krishnan khi ông đánh bại hạt giống số 1 Mats Wilander tại Australian Open 1989.

Sau chiến thắng trước Bublik, Nagal được hỏi liệu anh có từng ngừng tin rằng mình sẽ trở lại vòng hai của một Grand Slam. "Tất nhiên, đó là lý do tôi thi đấu. Đó là lý do tôi phải trải qua những gì tôi phải trải qua", anh nói. "Tất cả mọi người mơ ước, mọi người mơ ước được ở một nơi nào đó. Và tôi chưa bao giờ mất niềm tin đó".

Bạn cũ Lý Hoàng Nam lần đầu vào Top 100 ATP - Ảnh 3.

Lý Hoàng Nam hiện nằm ngoài Top 500 ATP

Trái với người bạn cũ, Lý Hoàng Nam hiện đang xếp hạng 549 thế giới và chưa từng giành được danh hiệu Challenger nào. Thành tích tốt nhất của tay vợt người Tây Ninh là về nhì ở giải Nonthaburi Challenger tại Thái Lan hồi tháng 8/2022, còn thứ hạng tốt nhất của anh là vị trí 231 ATP đạt được cùng thời điểm ấy.

Phương Chi

Link gốc: TTVH