BLV Quang Huy: HLV Troussier chọn điểm rơi phong độ chuẩn cho U22 Việt Nam

U22 Việt Nam trước khi tới Campuchia đã có những kết quả thi đấu không ấn tượng nhưng các cầu thủ của HLV Philippe Troussier đã trưởng thành qua từng trận đấu tại SEA Games 32.

1. Trước khi sang Campuchia, HLV Philippe Troussier đã cho các cầu thủ tập rất nặng. Tuy nhiên, khi vào giải đấu, ông lại "thả" dần, "thả" dần. Trước đây, HLV Alfred Riedl cũng từng làm vậy khi làm việc tại Việt Nam, đó là phong cách thường thấy của các HLV đến từ châu Âu. Phương pháp này đang mang tới hiệu quả cho U22 Việt Nam tại SEA Games lần này. Các cầu thủ càng đá càng thanh thoát hơn. Có thể nói, HLV người Pháp đã căn chuẩn điểm rơi phong độ cho các cầu thủ U22 Việt Nam.

Dẫu vậy, cũng không thể phủ nhận một số cầu thủ U22 Việt Nam vẫn còn có những lúc tâm lý yếu. Vấn đề này đối với bóng đá trẻ là điều dễ hiểu. Trước đây, SEA Games dùng đội U23 và 3 cầu thủ quá tuổi. Việc được thi đấu bên cạnh những cầu thủ đàn anh chắc chắn mang lại sự tự tin cho các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, đội U22 Việt Nam tham dự SEA Games 32 đã không có đàn anh hỗ trợ lại còn non tuổi hơn trước đây. Tâm lý không vững vàng không phải điều đáng trách. Hai tấm thẻ đỏ dành cho U22 Malaysia ở trận gặp U22 Việt Nam là hình ảnh đặc trưng của bóng đá trẻ. Vì thế, sân chơi SEA Games là điều rất cần cho họ để trưởng thành.

Qua 3 trận đấu, có nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại HLV Troussier không sử dụng Khuất Văn Khang, Quốc Việt hay Văn Trường đá chính. Họ đều là những nhân tố nổi bật U20 Việt Nam nhưng nếu để họ đá chính ngay từ đầu thì có thể khiến đội bóng mất cân bằng, tâm lý dễ bị bất ổn hơn. Những cái tên kể trên sẽ phù hợp hơn nếu vào sân trong hiệp 2 với vai trò "vũ khí bí mật" của HLV Troussier.

Cabin BLV Quang Huy: HLV Troussier chọn điểm rơi phong độ chuẩn cho U22 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Troussier đang giúp U22 Việt Nam dần trưởng thành hơn. Ảnh: Hoàng Linh

 2. Nói về trận đấu với U22 Malaysia, đoàn quân của HLV Philippe Troussier đã có một thế trận thuận lợi nhờ có bàn thắng từ sớm. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận rằng U22 Việt Nam đã có tiến bộ qua từng trận đấu. Ở trận đấu với U22 Lào, Văn Tùng ghi bàn mở tỷ số cho U22 Việt Nam từ ngay phút thứ 2. Thế nhưng sau đó, toàn đội chơi thiếu mạch lạc. Các cầu thủ không biết mình cần phải làm gì tiếp theo. Trong khi đó, ở trận gặp U22 Malaysia, U22 Việt Nam vẫn vận hành tốt lối chơi đề ra và tìm được bàn thắng thứ 2.

Ngoài ra, cũng phải nhắc tới yếu tố bất ngờ HLV Troussier đã tạo ra cho U22 Malaysia là phương án tấn công bên cánh trái. Trong các trận đấu trước, HLV người Pháp đẩy mạnh tấn công bên cánh phải rất nhiều. Có 3/5 tình huống ghi bàn của Việt Nam diễn ra ở bên phía này. Chính sự thay đổi này đã khiến U22 Malaysia không có được phương án phòng bị kịp thời nên để thua 2 bàn nhanh chóng trong hiệp 1. Từ đó có thể thấy, HLV Troussier có nhiều kế sách và phương án chiến thuật cho các cầu thủ U22 Việt Nam.

3. Trong 3 trận đấu đã qua, U22 Việt Nam gặp nhiều khó khăn nhất ở trận đấu với U22 Lào. Đây là trận đấu đầu tiên nên các cầu thủ còn bị căng cứng về tâm lý. Đồng thời, tuyến giữa của U22 Lào chơi rất khó chịu nên tạo ra nhiều thử thách cho các học trò của HLV Troussier. Đối với U22 Singapore và U22 Malaysia, họ không có tuyến giữa đủ khỏe nên U22 Việt Nam có thể kiểm soát được trận đấu. Ở trận đấu cuối, U22 Việt Nam sẽ gặp U22 Thái Lan, đội bóng với lối chơi kiểm soát và tuyến giữa còn tốt hơn cả U22 Lào. Khó khăn chắc chắn là điều U22 Việt Nam sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, xin nhắc lại rằng SEA Games là giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ. Do đó, nếu HLV Troussier kiên định với triết lý chơi bóng thì cũng là điều dễ hiểu.


BLV Quang Huy

Link gốc: TTVH