Cuộc sống sau ống kính: Xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hơn 20 năm trước

Nỗi buồn trên sân Mỹ Đình trong trận thua 0 - 3 trước Indonesia hôm 26/3 vừa qua khiến tôi bồi hồi nhớ lại những khoảnh khắc đáng nhớ từng diễn ra nơi đây hơn 20 năm trước. Bóng đá có thăng, có trầm nhưng tấm lòng người hâm mộ thì chẳng hề đổi thay.

Khánh thành đúng vào ngày Quốc khánh 2/9/2003, cách đây 21 năm, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (sân Mỹ Đình) lập tức phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 22, tháng 12/2003). Trong đó, ngày 30/11/2003 có thể là lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam thi đấu trên sân này (gặp Thái Lan và hòa 1 - 1).

Cuộc sống sau ống kính: Xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hơn 20 năm trước - Ảnh 1.

Khán giả Việt Nam trước sân Mỹ Đình chiều 30/11/2003

Tôi có vinh dự được xem trận đấu này (diễn ra lúc 17 giờ). Nhưng ban tổ chức bán vé đúp cho 2 trận. 15 giờ là trận Indonesia thắng Lào 1 - 0. (Indonesia cũng ở cùng bảng với Việt Nam, và khác với trận đấu hôm 26/3/2024 vừa rồi, năm ấy họ thua chúng ta 0 -1, sau đó thua tiếp Thái Lan 0 - 6 và bị loại ở vòng bảng. Còn Việt Nam vào đến trận chung kết và chỉ thua Thái Lan với tỷ số 1 – 2).

Cuộc sống sau ống kính: Xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hơn 20 năm trước - Ảnh 2.

Một khán giả nước ngoài đang mua vé chợ đen, còn anh bán vé thì cầm một xấp tiền cotton loại 50.000 đồng, khi đó chưa có tiền polyme

Mỹ Đình và khu vực phụ cận hôm 30/11/2003 (trận Việt Nam –Thái Lan) thực sự là một ngày hội. Để đến sân xem đá bóng và… xem người xem đá bóng, hàng vạn người xe đã nườm nượp lách qua các ngõ xóm khi đó còn chưa đô thị hóa như bây giờ. Các anh chị phe vé hoạt động hết công suất, trong khi các lực lượng bảo vệ có vẻ còn bỡ ngỡ trước một sự kiện đặc biệt lớn.

Cuộc sống sau ống kính: Xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hơn 20 năm trước - Ảnh 3.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trên khán đài. Tác giả Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi đã từ trần cách đây 5 năm

Trên các khán đài, người đông như kiến. Tôi cũng chỉ là một khán giả, chỗ của mình là khán đài D, tuy nhiên tôi lại được vinh dự lớn là ngồi rất gần 2 nhà thơ nổi tiếng là Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Duy. Hai ông hồi đó còn phong độ, và liên tục hoạt náo cùng các cổ động viên.

Tiếng ồn ở đây phải nói là nhức óc, do nhà tài trợ LG phát cho khán giả các quả bóng để gõ thay cho trống, cộng với âm thanh của cả vạn người reo hò. Lần đầu tiên tôi được thấy chiếc màn hình LED cỡ lớn, thấy lực lượng bảo vệ không nhìn ra sân mà nhìn lên khán đài. Các anh sau đó còn được một số báo tôn vinh bằng cách gọi là những người xem bóng đá qua… mặt khán giả!

Cuộc sống sau ống kính: Xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hơn 20 năm trước - Ảnh 5.

Nhà thơ Nguyễn Duy từ TP.HCM cũng ra Hà Nội xem bóng đá. Ông và các khán giả đang chờ đội tuyển Việt Nam giao đấu với Thái Lan

Và đây là những bức ảnh mà tôi chụp những người đi xem bóng đá ở sân Mỹ Đình cách đây 21 năm, ngày 30/11/2003.

Cuộc sống sau ống kính: Xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hơn 20 năm trước - Ảnh 6.

Ngay khi trận đấu Indonesia - Lào đang diễn ra, một băng rôn khổng lồ “Việt Nam vô địch” đã được trương trên khán đài

Lưu Quang Phổ

Link gốc: TTVH