Nghệ sĩ piano Thuyên Hà: Thí sinh Việt Nam không 'lép vế' trong cuộc thi âm nhạc quốc tế

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Lệ Thuyên Hà chia sẻ sự thay đổi về giáo dục nghệ thuật cho trẻ em cùng những sự kiện đáng chờ đợi của Polaris năm 2024.

* Đoàn ZhongSin Việt Nam mới đây đã đạt được những thành tích xuất sắc tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore (ZhongSin International Music Competition). Trong vai trò Trưởng ban tổ chức ZhongSin Việt Nam, chị nhận xét như thế nào về các thí sinh Việt Nam cũng như kết quả lần này?

Trong vai trò Trưởng ban tổ chức ZhongSin Việt Nam, tôi thấy rất hài lòng về các thí sinh Việt Nam cũng như kết quả ZhongSin 2024. 

Với thành tích 5 giải nhất, 1 giải tiết mục dự thi xuất sắc nhất cùng rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác tôi thấy rất tự hào. Đặc biệt ZhongSin 2024 đoàn Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt khi nhạc cụ dân tộc H'Mông do em Ly Minh Cường mang đi thi. Tôi cảm thấy, đây là động lực to lớn để những năm tới ngoài việc mang cơ hội đến cho những người chơi nhạc Việt Nam, tôi có thể tìm kiếm cơ hội để đưa nhạc cụ dân tộc truyền thống ra thế giới.  

Thí sinh Việt Nam không "lép vế" trong cuộc thi âm nhạc quốc tế - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Lệ Thuyên Hà

* Được biết, chị cũng là thành viên của ban giám khảo vòng chung kết cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore, chị ấn tượng điều gì về cuộc thi năm nay?

Là thành viên của ban giám khảo vòng chung kết cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore năm nay tôi thấy rằng các thí sinh Việt Nam rất giỏi, hoàn toàn có thể tự tin tham gia các cuộc thi quốc tế. Điều đó cho thấy, ngày nay các phụ huynh cũng rất đầu tư và quan tâm tới việc phát triển năng khiếu cho con. Mặc dù Trung Quốc, Singapore có rất nhiều thí sinh mạnh nhưng đoàn Việt Nam không hề bị lép vế. 

Ngoài ra việc chấm điểm cho các thí sinh trong cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore dựa theo chuẩn thế giới, ban giám khảo là những giảng viên, nghệ sĩ âm nhạc có tiếng. Chính vì thế cuộc thi đảm bảo tính chất minh bạch, và rất chuyên nghiệp, là cơ hội để các thí sinh học hỏi và có những bước ngoặt trong con đường âm nhạc của mình.

* Bên cạnh cuộc thi ZhongSin International Music Competition, Polaris Art & Music School còn là đơn vị đại diện độc quyền của 2 cuộc thi Âm nhạc quốc tế tại Việt Nam là: Hong Kong International Music Festival (HKIMF), Mendelssohn International Piano Competition in Asia Pacific… Theo chị, những cuộc thi như vậy có ý nghĩa như thế nào với những bạn nhỏ theo học nghệ thuật?

Tham dự những cuộc thi như vậy sẽ giúp thí sinh tự tin và chuyên nghiệp hơn khi đứng trên sân khấu. Thí sinh cũng sẽ xác định được mình cần phát huy tiếp những ưu điểm nào để có thể để bản thân toả sáng hơn nữa trên con đường nghệ thuật.

Việc được đánh giá bởi hội đồng chuyên môn chuyên nghiệp giúp thí sinh có cái nhìn rõ nét về khả năng của bản thân ở hiện tại từ đó có những kế hoạch luyện tập trong thời gian tới.

Tham dự các cuộc thi cũng là cơ hội để thí sinh khẳng định tài năng âm nhạc của mình hay có thêm những mối quan hệ tốt để phát triển sự nghiệp sau này.

* Là người sáng lập và đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nghệ thuật Polaris, nghệ sĩ Thuyên Hà có thể chia sẻ điều đặc biệt của Polaris so với những trung tâm đào tạo nghệ thuật khác? 

Polaris là nơi tôi dồn rất nhiều tình yêu và tâm huyết của mình nên thật ra mỗi điều tôi cùng các đồng nghiệp vun vén cho trung tâm với tôi đều đặc biệt. 

Thí sinh Việt Nam không "lép vế" trong cuộc thi âm nhạc quốc tế - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thuyên Hà - thành công đưa nghệ thuật tới thể hệ trẻ

Tôi tự hào vì Polaris là một trong những trung tâm đào tạo nghệ thuật chất lượng, đa dạng mô hình học cũng như cập nhật công nghệ nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam. Là một giảng viên dạy Piano, tôi hiểu rõ tầm quan trọng của một người thầy tốt trong việc dẫn dắt học sinh trên con đường nghệ thuật. Vì thế điều đầu tiên đó là Polaris luôn chuẩn từ giáo viên đến giáo trình. Học viên đến với Polaris hoàn toàn có thể tham dự các cuộc thi chứng chỉ quốc tế về âm nhạc. 

Thứ hai, chúng tôi có đa dạng các lớp học và hình thức học. Học viên ngoài học trực tiếp có thể học online mà vẫn được đảm bảo về chất lượng. 

Thứ ba đó là Polaris có hệ thống chăm sóc khách hàng được số hóa vô cùng chuyên nghiệp và hiện đại. Phụ huynh, người học có thể theo dõi hay xem lại được nhận xét của giáo viên, tiến trình học hay các tiện ích khác. 

* Hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo nghệ thuật cho trẻ em, chị nhận xét ra sao về sự thay đổi trong việc quan tâm và đầu tư giáo dục nghệ thuật cho trẻ em?

Cách đây 10 năm, việc học nghệ thuật đôi khi vẫn bị coi là viển vông hoặc dành cho những gia đình có điều kiện. Cũng có những người cho rằng việc theo đuổi nghệ thuật sẽ khiến tương lai bấp bênh. 

Ngày nay nhận thức của mọi người đã thay đổi. Tôi thấy từ môi trường giáo dục chính quy trong trường học đến các bậc phụ huynh đều ngày càng quan tâm, đầu tư cho các con em mình phát triển toàn diện. 

Nghệ thuật dần khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống. Chơi một nhạc cụ, hay biết hát những giai điệu yêu thích trước tiên chính là việc làm đẹp cho tâm hồn mình, giảm căng thẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau đó nếu đủ đam mê thì nghệ thuật chính là cầu nối để phát triển biển thân, và cũng có thể là sự nghiệp vững chắc. 

Chính vì thế, học viên mới của Polaris tăng dần qua các năm. Không chỉ là phụ huynh tìm đến đăng ký học cho con em mà còn có các bạn trẻ, người đi làm, người lớn tuổi đăng ký học. Nghệ thuật là không giới hạn là thế. 

Nghệ sĩ piano Thuyên Hà: Thí sinh Việt Nam không 'lép vế' trong cuộc thi âm nhạc quốc tế - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thuyên Hà (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các thí sinh

Trẻ em học nghệ thuật không nhất thiết phải có tài năng, bởi thành công đến từ 1% tài năng thiên bẩm, 99% còn lại là sự kiên trì. Sự luyện tập chăm chỉ và theo đuổi đến cùng mới là cách để đi đến thành công. Nhưng với trẻ em, rất khó để giữ được kỷ luật và sự kiên trì, chị có gặp những học trò như vậy và chị "xử lý" những trường hợp đó như thế nào?

Mỗi độ tuổi sẽ cần người giáo viên đưa ra lộ trình cũng như phương pháp học phù hợp. Trẻ em sẽ học rất nhanh, dễ uốn nắn nhưng bản thân các em còn nhỏ nên tập trung sẽ chưa được lâu. Vì vậy người giáo viên cần linh hoạt, biết sáng tạo phương pháp giảng dạy, dùng đồ dùng trực quan để kích thích các em chú ý hơn.

Trẻ em cũng rất thích được thấy bản thân mình được ghi nhận. Các em sẽ dễ thấy nản khi học bài khó, bài mới vì thế người giáo viên cũng cần biết cách khuyến khích động viên các em phù hợp. 

Ngoài ra việc kết hợp với phụ huynh cũng là yếu tố quan trọng để đồng hành cùng các học sinh nhỏ tuổi theo học nghệ thuật kiên trì.

Nghệ sĩ piano Thuyên Hà: Thí sinh Việt Nam không 'lép vế' trong cuộc thi âm nhạc quốc tế - Ảnh 4.

Đoàn ZhongSin Việt Nam tại Nhà hát Ngôi sao

* Nhìn nhận chung của chị về những sân chơi âm nhạc cho tài năng nhí ở Việt Nam hiện nay?

Những sân chơi âm nhạc tài năng nhí ở Việt Nam hiện nay ngày càng phong phú và đa dạng. Cơ hội dành cho thí sinh tài năng cũng nhiều hơn. Tôi đánh giá cao việc ngày càng có nhiều sân chơi âm nhạc để những người theo đuổi nghệ thuật có cơ hội được phát triển, thể hiện tài năng.

Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng các thí sinh cần tìm hiểu kỹ, tham gia ở các sân chơi uy tín đảm bảo về chuyên môn cũng như sự tổ chức chuyên nghiệp, phù hợp với bản thân.

* Chị có thể bật mí thêm năm 2024, Polaris có những hoạt động nào đáng chờ đợi?

Năm 2024 có lẽ là một năm mà Polaris có rất nhiều hoạt động sôi nổi và hứa hẹn đem đến nhiều sự bất ngờ cho phụ huynh, học viên và thí sinh. Ngoài việc phát triển chuyên môn, ngày một nâng cao chất lượng đào tạo thì năm 2024 Polaris chính thức đưa hệ thống số hoá vào việc chăm sóc khách hàng. Đây là hệ thống bản quyền và Polaris là đơn vị đào tạo nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam áp dụng. 

Bên cạnh những sự kiện thường niên năm nay Polaris còn là đơn bị độc quyền tổ chức ba cuộc thi hoành tráng tại Việt Nam đó là: Hong Kong International Music Festival (HKIMF), Mendelssohn International Piano Competition in Asia Pacific, ZhongSin International Music Competition.

* Cảm ơn chị đã chia sẻ!

THU TRANG

Link gốc: TTVH