Một số trường Australia tạm ngừng nhận hồ sơ du học từ một số nước

Tờ The Sydney Morning Herald đưa tin ít nhất 2 trường cao đẳng của Australia đã ngừng nhận đơn xin nhập học từ Ấn Độ, Pakistan, Nigeria và một số quốc gia khác, nơi sinh viên có nguy cơ cao bị từ chối cấp thị thực.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bài viết dẫn lời các chuyên gia tư vấn giáo dục cho biết sự thay đổi của chính phủ Australia trong xử lý hồ sơ thị thực đã gây hoang mang cho các trường đại học và cao đẳng cũng như các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục khác. Theo đó, tỷ lệ từ chối cấp thị thực du học đã ở mức cao kỷ lục, sau khi chính phủ liên bang công bố chiến lược di trú mới hồi năm ngoái, tăng điểm bài thi tiếng Anh cũng như yêu cầu sinh viên chứng minh ý định du học thực sự.

Một số trường Australia tạm ngừng nhận hồ sơ du học từ một số nước - Ảnh 1.

Sinh viên học tập tại thư viện của một trường đại học ở Australia. Ảnh minh họa: Bapt/Arie Oldman

Imagine Education Australia, một trường cao đẳng dạy nghề và trường dạy tiếng Anh, đã viết thư thông báo gửi tới các công ty tư vấn du học cho biết sẽ chỉ chấp nhận hồ sơ của các ứng cử viên từ châu Âu và 11 nước khác, do không chắc chắn về tỷ lệ cấp thị thực và thời gian chờ đợi. Danh sách các quốc gia được phê duyệt không bao gồm các thị trường quốc tế lớn nhất của Australia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Pakistan, Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Trường Cao đẳng Kinh doanh Kaplan cũng đã tạm ngừng xử lý tất cả các hồ sơ từ Pakistan và Nigeria. Một số trường đại học của Australia cũng đã phải đưa ra quyết định khó khăn này và đang tiến hành quy trình tương tự với sinh viên của mình, cũng như những người đã nhận COE (giấy xác nhận ghi danh được các trường đại học ở Australia cấp cho sinh viên quốc tế).

Kể từ cuối năm ngoái, chính phủ Australia đã ưu tiên cấp thị thực cho sinh viên các trường có mức độ rủi ro thấp nhằm ngăn chặn tình trạng sinh viên đến Australia để làm việc thay vì học tập. Tỷ lệ từ chối thị thực cao sẽ khiến trường bị xếp hạng rủi ro cao. Do đó, một số trường hiện chặn đơn ghi danh từ một số nước, hoặc hủy COE trước khi sinh viên được cấp thị thực.

Việc từ chối đơn xin thị thực phần lớn ảnh hưởng đến các trường cao đẳng dạy nghề và đại học có mức độ rủi ro cao, nhưng một số trường đại học hàng đầu bao gồm Đại học Quốc gia Australia và Đại học Sydney cho biết sinh viên các trường này cũng bị ảnh hưởng do việc cấp thị thực trễ.

Thanh Tú/TTXVN

Link gốc: TTVH