Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu ở chung cư

"Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, thành phố Thủ Đức", đây là nhận định của các chuyên gia trong buổi họp khẩn do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng 4/10.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn tìm hiểu nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người, trong đó chủ yếu là trẻ em phải nhập viện sau đêm tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, thành phố Thủ Đức. 

Sau khi nghe tổ công tác của Sở Y tế báo cáo kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm thực hiện vào ngày 3/10 và báo cáo cập nhật tình hình thu dung, điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm của các bệnh viện, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, có diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học.

Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh su kem: Nguyên nhân do nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Bánh su kem bé gái 6 tuổi ăn phải trước khi tử vong. Ảnh: Gia đình cung cấp/Báo Tuổi trẻ

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, các chuyên gia phán đoán, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu). Về nguyên nhân, có khả năng là do bánh đã bị nhiễm khuẩn. Bởi lẽ, tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn). 

Đặc biệt, cơ quan chức năng đã ghi nhận có những trường hợp dù không dự tiệc Trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem bán tại nơi cung cấp bánh cho đêm tiệc Trung thu. Như vậy, các chuyên gia loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu và khẳng định bánh đã bị nhiễm khuẩn trước đó. Hiện tác nhân gây nhiễm khuẩn vẫn đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xét nghiệm.

Trước đó, như TTXVN đưa tin, chiều tối ngày 29/9, chung cư Palm Heights (địa chỉ số 2 đường số 4, khu phố 3, phường An Phú, thành phố Thủ Đức) tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con em của cư dân và nhân viên phục vụ tại chung cư. Ban tổ chức đã phát quà, phát bánh, trong đó có 230 chiếc bánh su kem nhãn hiệu Givral cho các cháu thiếu nhi. Sau khi ăn bánh, một số cháu bị đau bụng, nôn ói, sốt, đi ngoài nhiều lần; trong đó, bé gái N.Q (6 tuổi) đã tử vong.

Tính đến sáng 4/10, vẫn còn 17 trẻ em đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định). Hiện sức khỏe của các trẻ này đều ổn định.

Đinh Hằng/TTXVN

Link gốc: TTVH