Anh thông qua luật cấm giới trẻ hút thuốc lá

Với 383 phiếu thuận và 67 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 16/4 đã thông qua dự luật ngăn chặn giới trẻ hút thuốc. Đây được xem là chính sách hàng đầu của Thủ tướng Rishi Sunak trong nỗ lực thu hút cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm sau. 

Sau khi được thông qua, luật mới sẽ cấm bán thuốc lá cho người sinh sau ngày 1/1/2009, theo đó mỗi năm sẽ nâng độ tuổi hút thuốc lá thêm 1 năm cho đến khi áp dụng với toàn bộ dân số. Đây được xem là một trong số những kế hoạch cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất trên thế giới hiện nay. 

Anh thông qua luật cấm giới trẻ hút thuốc lá - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử được bày bán tại một cửa hàng. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Anh bày tỏ lo ngại luật mới có nguy cơ tạo ra thị trường chợ đen và gây ra thách thức không thể quản lý. Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận cho thấy khoảng 2/3 người dân Anh ủng hộ lệnh cấm hút thuốc theo từng giai đoạn. 

Theo thống kê chính thức, khoảng 6,4 triệu người tại Anh, tương đương 13% dân số trưởng thành của nước này, hút thuốc lá. Hút thuốc lá là tác nhân gây ra 1/4 số ca tử vong do ung thư, với 64 nghìn trường hợp tử vong mỗi năm ở Anh.

Tiến Thành/TTXVN

Link gốc: TTVH