Mỹ cảnh báo nguy cơ an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/9, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan trong nước vẫn ở mức cao trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024.

Báo cáo đánh giá mối đe dọa hằng năm của DHS nêu rõ trong năm 2024 mối đe dọa bạo lực từ các nhóm cực đoan ở Mỹ vẫn ở mức cao.  Mối đe dọa chính là từ những đối tượng cực đoan có động cơ phân biệt chủng tộc và sắc tộc. 

Báo cáo nhấn mạnh nguy cơ bạo lực từ các phần tử cực đoan trong nước - không có liên hệ quốc tế đặc biệt - và những đối tượng cực đoan chịu ảnh hưởng của các tổ chức khủng bố nước ngoài, hầu như không thay đổi. 

Mỹ cảnh báo nguy cơ an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở bang Philadelphia. Ảnh: CNN/TTXVN

DHS lo ngại cả hai nhóm đối tượng trên sẽ ngày càng cực đoan hơn khi chịu ảnh hưởng liên tục từ các thuyết âm mưu không ngừng xuất hiện, những quan điểm bất bình mang màu sắc cá nhân và các tư tưởng phân biệt chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo và quan điểm phản động lan truyền trên mạng xã hội một cách thiếu kiểm soát.

Báo cáo cũng nêu rõ trong 2 năm qua, các nhóm cực đoan đã thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào cơ quan truyền thông và cơ sở hạ tầng năng lượng như nhà máy điện, làm gia tăng tâm lý sợ hãi và gây bất ổn xã hội. Một số cá nhân cũng đã thực hiện các vụ xả súng với động cơ phân biệt chủng tộc.

DHS cho rằng trong cuộc bầu cử năm 2024, những đối tượng cực đoan chịu ảnh hưởng của các thuyết âm mưu và quan điểm phản động cũng có thể tìm cách can thiệp quá trình bầu cử. DHS đặc biệt lưu ý nguy cơ xảy ra các vụ bạo lực hoặc các mối đe dọa nhằm vào các quan chức chính phủ, cử tri và quan chức bầu cử.

Ngoài ra, DHS cũng cảnh báo nguy cơ can thiệp từ bên ngoài, với các chiến dịch gây ảnh hưởng công khai và bí mật nhằm định hình các kết quả chính sách và làm suy yếu sự ổn định của Mỹ.

Đoàn Hùng- Luyến Viên/TTXVN

Link gốc: TTVH