Top 10 ATP không còn tay vợt trái một tay nào: Tạm biệt một kỷ nguyên

Điểm đặc biệt nhất của bảng xếp hạng ATP được công bố hôm nay là không có một tay vợt đánh trái (backhand) một tay nào trong Top 10 cả.

Top 10 ATP không còn tay vợt đánh trái tay nào

Có thể bạn không để ý, nhưng kể từ khi bảng xếp hạng ATP được áp dụng từ ngày 23/8/1973 đến nay, luôn có ít nhất một tay vợt đánh trái một tay nằm trong Top 10. Nhưng ngày thứ Hai, 19/2, là một ngày lịch sử khi Top 10 ATP hoàn toàn sạch bóng những tay vợt như vậy.

Theo bảng xếp hạng ATP Live Ranking, Stefanos Tsitsipas - tay vợt duy nhất trong Top 10 sử dụng cú đánh trái một tay - sẽ tụt từ vị trí số 10 xuống số 11. Điều này đã được xác định khi Taylor Fritz giành chiến thắng trong trận tứ kết tại Delray Beach hôm thứ Sáu. Trong khi đó, một tay vợt đánh trái một tay khác là Grigor Dimitrov (hạng 13) cần phải vào đến chung kết ở Rotterdam để trở lại Top 10, nhưng anh lại thua Alex de Minaur ở bán kết, nên sẽ vẫn đứng ở vị trí thứ 13 này.

Không chỉ có ít nhất một người chơi dùng cú đánh một tay trong Top 10 suốt hơn 5 thập kỷ qua, mà gần một nửa thời gian, một trong số họ đã xếp ở ngôi số 1. Cụ thể, các tay vợt đánh trái một tay đã có 1.218 tuần trên ngôi số một, trong tổng số 2.612 tuần, chiếm 47%.

Top 10 ATP không còn tay vợt trái một tay nào: Tạm biệt một kỷ nguyên - Ảnh 1.

Việc Tsitsipas rớt xuống thứ 11 khiến Top 10 ATP không còn tay vợt đánh trái một tay nào

Trong số 28 tay vợt đánh trái một tay từng lọt vào Top 10 ATP, có 11 người từng lên ngôi số một thế giới Ilie Nastase, John Newcombe, John McEnroe, Ivan Lendl, Stefan Edberg, Boris Becker, Pete Sampras, Thomas Muster, Patrick Rafter, Gustavo Kuerten và, gần đây nhất, Roger Federer. Cách đây 2 năm rưỡi, ở US Open 2021, đã có tới 4 tay vợt đánh trái một tay nằm trong Top 10 là Tsitsipas (3), Dominic Thiem (6), Federer (9) và Denis Shapovalov (10). Cuối năm đó, chỉ còn Tsitsipas trụ lại trong nhóm đầu, từ đó đến bây giờ.

Tuy nhiên, việc gián đoạn chuỗi này có thể không kéo dài lâu. Tsitsipas và Dimitrov không có nhiều điểm phải bảo vệ trong vài tháng tới, có nghĩa là họ có thể trở lại Top 10 bất kỳ tuần nào.

Nhưng với tuần này, đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên. 

Top 10 ATP dự kiến (Theo BXH ATP Live Ranking)

Số 1: Djokovic

Số 2: Alcaraz

Số 3: Medvedev hoặc Sinner

Số 4: Medvedev hoặc Sinner

Số 5: Rublev

Số 6: Zverev

Số 7: Rune

Số 8: Hurkacz

Số 9: De Minaur

Số 10: Fritz

 P.Chi

Phương Chi

Link gốc: TTVH