Chi phí cho khí hậu, thiên tai tại các nước gia tăng

Chính phủ Australia ngày 26/9 cho biết Trái Đất nóng lên đe dọa tới năng suất cây trồng trong tương lai, trong khi chi tiêu liên bang cho các thảm họa bão, lũ lụt và hỏa hoạn đã tăng vọt.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, mô hình mới nhất của chính phủ cho thấy sự nóng lên toàn cầu và các thảm họa có "tác động lớn đối với toàn bộ nền kinh tế". Năng suất cây trồng có thể thấp hơn 4% vào năm 2063 nếu không có hành động tiếp theo, gây thiệt hại 1,8 tỷ AUD (1,2 tỷ USD) hàng năm.

Chi phí cho khí hậu, thiên tai tại các nước gia tăng - Ảnh 1.

Sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở ngoại ô Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Chalmers cho biết, các vụ cháy rừng "Mùa hè đen" gây chết người năm 2019-2020 và lũ lụt ở bờ biển phía Đông vào tháng 10/2022 đã khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 1,5 tỷ AUD (khoảng 963 triệu USD), và chính phủ liên bang đã tăng mạnh chi tiêu để giúp các bang và vùng lãnh thổ phục hồi sau thiên tai.

Ông nói thêm rằng chi tiêu liên bang cho việc khắc phục thảm họa trong năm tài chính 2022-2023 lên tới khoảng 2,5 tỷ AUD (1,6 tỷ USD), gấp hơn 7 lần mức 335 triệu AUD được chi trong năm 2017-2018.

Bộ trưởng cho biết nguồn tài trợ cho sự hỗ trợ của chính phủ liên bang đã tăng gấp 5 lần trong 3 năm. Áp lực từ sự biến đổi khí hậu và thiên tai thường xuyên hơn là liên tục, mạnh mẽ và ngày càng gia tăng.

Cơ quan thời tiết Australia tuần trước xác nhận kiểu thời tiết El Nino đang diễn ra, mang theo điều kiện nóng và khô, có nguy cơ xảy ra mùa cháy rừng nghiêm trọng và hạn hán.

Thanh Tú (P/v TTXVN tại Sydney)

Link gốc: TTVH