Sau HLV Park Hang Seo, HLV Hàn Quốc phù hợp cho bóng đá Việt Nam

Thất bại của HLV Philippe Troussier đã khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trở lại với phương án chọn HLV người Hàn Quốc dẫn dắt các đội tuyển quốc gia trong thời gian tới. Điều này phù hợp với xu thế.

HLV Park Hang Seo đã để lại những dấu ấn đáng kể cho bóng đá Việt Nam trong quãng thời gian từ cuối 2017 đến cuối 2022. 

Thành tựu ông Park Hang Seo đạt được khiến các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á phải nể phục. 

Sau HLV Park Hang Seo, HLV Hàn Quốc phù hợp cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo ra đi khiến nhiều CĐV Việt Nam ít nhiều tiếc nuối. Ảnh: VFF

Người tiếp tục công việc của HLV Park Hang Seo là HLV Troussier đã chịu áp lực không nhỏ. Điều này có thể cũng góp phần vào thất bại của ông Troussier sau hơn 1 năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam.

Sau HLV Park Hang Seo, HLV Hàn Quốc phù hợp cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

Sau thời gian dài bị chỉ trích, giờ đây, HLV Shin Tae Yong được CĐV Indonesia ca ngợi hết lời

HLV Park Hang Seo có thể xem là chiến lược gia "mở đường" cho xu thế HLV châu Á làm việc ở khu vực. 

Hiện tại, HLV Shin Tae Yong đang củng cố cho nhận định đó khi thành công rực rỡ với bóng đá Hàn Quốc. 

Sau giai đoạn thất bại dai dẳng với HLV Park Hang Seo, người Indonesia vẫn nhẫn nại với cựu HLV từng đưa Hàn Quốc dự World Cup 2018. 

Sau HLV Park Hang Seo, HLV Hàn Quốc phù hợp cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 3.

HLV Kim Sang Sik nhiều khả năng sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sắp tới. Ảnh: Yonhap

Hiện tại, bóng đá Đông Nam Á đang chứng kiến sự trỗi dậy của thầy trò HLV Shin Tae Yong. Việc U23 Indonesia tiến gần tới vé chính thức dự Olympic Paris 2024 qua VCK U23 châu Á là điều chưa quốc gia nào trong khu vực có thể làm được. 

Trước đó, đội tuyển quốc gia Indonesia cũng đã vượt qua Việt Nam để áp sát vé tới Vòng loại thứ 3 World Cp 2026. Mục tiêu World Cup của bóng đá Indonesia lúc này cũng rất nhiều hy vọng với HLV Shin Tae Yong.

Những CĐV từng chỉ trích HLV Shin Tae Yong giờ đã "quay xe" ủng hộ ông thầy người Hàn Quốc. Thậm chí, nhiều CĐV xứ vạn đảo còn mang băng rôn khích lệ HLV Shin Tae Yong là "món hàng" xuất khẩu giá trị nhất của Hàn Quốc, hơn cả Tập đoàn Samsung danh tiếng.

HLV Shin Tae Yong đã giúp bóng đá Indonesia "nở mày, nở mặt", khá giống cách nhiều CĐV Việt Nam tự hào khi HLV Park Hang Seo dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Sau ông Park, HLV Shin Tae Yong cũng được người Hàn Quốc tôn trọng khi giúp quốc gia này trực tiếp gây được tiếng vang tại xứ người.  

Nhìn sang quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan, "Voi chiến" cũng đang lấy lại vị thế hàng đầu khu vực với HLV Masatada Ishii. 

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) quyết định chọn nhà cầm quân người Nhật Bản vốn đã hiểu rõ "Voi chiến". Ông Ishii dẫn dắt CLB Buriram United thống trị bóng đá Thái Lan một thời, trước khi được FAT tin tưởng hoàn toàn dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Ba đội tuyển hàng đầu khu vực hiện tại là Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có điểm chung thành công với các HLV châu Á. Đó là lý do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hiện tại tập trung vào đàm phán hợp đồng với HLV người Hàn Quốc Kim Sang Sik. 

Cựu HLV trưởng CLB Jeonbuk Hyundai Motors đã gặp gỡ đại diện VFF và nhiều khả năng đồng ý sơ bộ những điều khoản để ký hợp đồng dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Dự kiến, HLV Kim Sang Sik sẽ ký với VFF bản hợp đồng có thời hạn 2 năm, kéo dài đến tháng 3/2026.

Truyền thông Hàn Quốc nhận định, HLV Kim Sang Sik sẽ lên đường sang Việt Nam vào cuối tuần này để đàm phán thêm với VFF. Quyết định sang Việt Nam của nhà cầm quân này chịu ảnh hưởng rất lớn từ HLV Park Hang Seo.

Ông Kim Sang Sik có lý lịch ấn tượng thậm chí hơn cả HLV Park Hang Seo. Ông từng dự World Cup 2006 và vô địch quốc gia, vô địch Cúp Quốc gia ở CLB Jeonbuk Hyundai Motors. HLV Kim Sang Sik với vốn văn hoá Á đông nên có thể gần gũi với Việt Nam. Ông Park Hang Seo có thể cũng có những tư vấn cho HLV Kim Sang Sik nếu tới đây làm việc.

Đặc biệt, những CĐV có cảm tình với HLV Park Hang Seo cũng có thể sẽ ủng hộ một ông thầy người Hàn Quốc nữa làm việc tại Việt Nam. Sau thất bại của HLV Troussier, nhiều người cũng đã nhận thấy sự không phù hợp của một HLV châu Âu khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. 

HLV Kim Sang Sik có cơ hội thử sức mình ở môi trường mới và cũng có thể đã nhìn thấy bài học thành công của những người đồng hương như ông Park Hang Seo và ông Shin Tae Yong ở khu vực Đông Nam Á. 

Với bóng đá Việt Nam, nếu hợp đồng với HLV Kim Sang Sik chính thức được ký kết những ngày tới, đó sẽ là một điều đáng chờ đợi. 

VIỆT HÀ

Link gốc: TTVH