Phát hiện hẻm núi khổng lồ dưới đáy biển ở Nam Cực

Các nhà khoa học Australia công bố phát hiện một hẻm núi khổng lồ mới ở dưới đáy biển ở khu vực Nam Cực. Phát hiện trên là cơ sở để phát triển các mô hình chính xác hơn về quá trình tương tác giữa các dải băng ở Nam Cực với đại dương.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các chuyên gia về sóng âm trên tàu phá băng RSV Nuyina – tàu có nhiệm vụ nghiên cứu và tiếp tế cho các cơ sở nghiên cứu của Australia ở Nam Cực – vừa mới phát hiện một hẻm núi rộng lớn dưới đáy biển, sâu 2.100 m, rộng 9.000 m, dài hơn 25 hải lý (hơn 46 km) ở khu vực cách sông băng Adams khoảng 70 km. Các nhà khoa học đã tình cờ phát hiện ra hẻm núi trong thời gian chờ đợi thời tiết khắc nghiệt trôi qua trên lộ trình tiếp tế cho trạm nghiên cứu Casey của Australia ở Nam Cực.

Phát hiện hẻm núi khổng lồ dưới đáy biển ở Nam Cực - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CINET

Trưởng đoàn hành trình Keith Ashby chia sẻ điều kiện thời tiết xấu, mực nước thấp và gió lớn đã khiến họ quyết định tiến đến vùng nước thoáng và dành khoảng 15 giờ để lập bản đồ khu vực này. Sau đó, trên đường quay trở về Australia, tàu đã tiến hành khảo sát bổ sung để “hoàn thiện bức tranh toàn cảnh” về vùng trũng sâu dưới đáy biển này. 

Chuyên gia về sóng âm Alison Herbert và kỹ sư khoa học hệ thống Tom Rushton Brumby cho biết đây là lần thứ hai họ phát hiện ra địa hình ấn tượng dưới đáy biển ở Nam Cực bằng hệ thống sóng âm của con tàu. Bà Herbert chia sẻ: “Bản đồ mới nhất về hẻm núi dưới đáy biển này bổ sung vào khám phá ban đầu của chúng tôi trong chuyến hành trình đầu tiên của tàu RSV Nuyina đến trạm Casey cách đây 2 năm– thời điểm nhóm đã lập bản đồ Hẻm núi Vanderford gần đó với độ sâu 2.200 m, rộng 2.000 m và dài hơn 55 km”.

Chuyên gia trên cho rằng máy dò bằng sóng âm của tàu RSV Nuyina cung cấp năng lực lập bản đồ chi tiết dưới đáy biển lớn hơn so với công nghệ trước đây. Máy đo sóng âm đa tia của tàu RSV Nuyina hoạt động bằng cách phát ra các âm thanh hình quạt bên dưới con tàu và “lắng nghe” những tiếng vang dội lại để vẽ nên hình ảnh dưới đáy biển. Bản đồ dưới đáy biển được tạo ra bằng dữ liệu máy đo sóng âm đa tia mang lại cái nhìn sâu sắc về lịch sử địa chất và kỷ băng hà của khu vực, đồng thời cho phép các nhà khoa học xác định các địa điểm đáng chú ý để tập trung nghiên cứu.

Giám đốc công nghệ của RSV Nuyina, ông Lloyd Symons, cho rằng việc khám phá và lập bản đồ các hẻm núi băng sâu trên là chìa khóa để phát triển các mô hình tốt hơn trong nghiên cứu về quá trình tương tác giữa các dải băng ở Nam Cực và đại dương. Ông khẳng định phát hiện trên mới chỉ là sự khởi đầu.

Lê Đạt/TTXVN

Link gốc: TTVH