Mỹ nghiên cứu các khoản đầu tư AI của các 'gã khổng lồ' công nghệ

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) hôm 25/1 cho biết họ đang nghiên cứu các khoản đầu tư của Microsoft, Google và Amazon vào các công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh như OpenAI và Anthropic.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo hoạt động giám sát có thể theo kịp sự phát triển của công nghệ AI, đồng thời ngăn chặn những công ty lớn loại bỏ các đối thủ cạnh tranh trong một lĩnh vực hứa hẹn gây ra nhiều biến động cho một loạt ngành nghề.

Mối quan tâm lớn nhất của giới hữu trách là AI tạo sinh. Công nghệ này cho phép các phần mềm ứng dụng tạo ra nội dung ở cấp độ tương đương sản phẩm của con người chỉ trong vài giây. Song chúng đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán - điều gần như chỉ các công ty công nghệ lớn có thể cung cấp.

Amazon - thông qua chi nhánh Amazon Web Services (AWS) - cùng Microsoft và Google là những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu dựa trên đám mây lớn nhất thế giới. Đây cũng là những công ty thuộc nhóm giàu có nhất thế giới.

Mỹ nghiên cứu các khoản đầu tư AI của các 'gã khổng lồ' công nghệ - Ảnh 1.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Microsoft đã tiến nhanh nhất trong cuộc cách mạng AI tạo sinh với khoản đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI, công ty đã tạo ra ứng dụng ChatGPT đình đám.

Amazon đã công bố mục tiêu nâng cấp trợ lý giọng nói Alexa của họ bằng tích hợp AI tạo sinh, giúp người dùng trao đổi trôi chảy hơn với thiết bị.

Anthropic (được thành lập bởi cựu nhân viên của OpenAI) cũng nhận được khoản đầu tư lớn từ cả Google và Amazon vào năm ngoái. Ngoài ra, Anthropic cũng đồng ý sử dụng chip và cơ sở điện toán đám mây của Amazon để phát triển các mẫu chip tiếp theo. Hai công ty cũng sẽ hợp tác phát triển chip AI thế hệ mới.

Chính những quan hệ hợp tác như vậy sẽ là mục tiêu xem xét của FTC. Cơ quan này cho biết họ muốn hiểu biết sâu sắc hơn về xu hướng thị trường AI và thực tiễn kinh doanh. Bất kỳ kết luận nào từ quá trình này cũng có thể giúp hướng dẫn hành động pháp lý của FTC.

Trong một tuyên bố, Phó chủ tịch Microsoft Rima Alaily cho biết họ sẽ cung cấp cho FTC mọi thông tin mà cơ quan này yêu cầu. Google cũng hoan nghênh động thái của FTC.

Phía Anthropic và Amazon từ chối đưa ra bình luận.

Trước FTC, Ủy ban châu Âu hồi đầu tháng này đã bắt đầu nghiên cứu sơ bộ về khoản đầu tư hàng tỷ USD của Microsoft vào OpenAI, nhằm xác định xem liệu đây có phải là một vụ sáp nhập trá hình hay không. Cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh cũng bắt đầu tiến hành một vụ điều tra tương tự vào tháng 12/2023.

H.Thủy/TTXVN (Theo AFP)

Link gốc: TTVH