Cuộc đời sau ống kính: Nhớ Trung thu ở Sa Pa

Tôi chụp những bức ảnh này vào tối 29/9/2012, tức 14 tháng Tám năm Nhâm Thìn, tại sân vận động trung tâm thị trấn Sa Pa, nay là thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Cuộc đời sau ống kính: Nhớ Trung thu ở Sa Pa - Ảnh 1.

Chiếc đèn hình con tàu được thiết kế rất đẹp đẽ trong ngày hội Trung thu ở Sa Pa năm 2012

Hôm ấy, tôi đã rất ngỡ ngàng khi thấy nhiều chục chiếc đèn Trung thu được người dân Sa Pa kéo đến dự thi, sau khi đã diễu hành trên các đường phố. Ban tổ chức cho biết có 40 chiếc. Có đủ loại, từ đèn hình ngôi sao, đèn mang hình vịnh Hạ Long, Hội An, mặt trăng, những con giống... Đa số đều siêu to khổng lồ, lừng lững như hoặc to hơn những chiếc ô tô, bên trong mỗi chiếc đều phát ra ánh đèn rực rỡ cùng tiếng nhạc xập xình. Chúng được đặt trên các bánh xe để xe máy có thể kéo đi, bên trong có máy phát hoặc ắc quy để mở nhạc, thắp đèn.

Cuộc đời sau ống kính: Nhớ Trung thu ở Sa Pa - Ảnh 2.

Chiếc đèn lồng thể hiện hình tượng hoa sen

Ít năm nay tôi thưa lên Sa Pa. Phần vì bận, phần vì Sa Pa bây giờ đã quá chật chội. Ngoại trừ ngôi nhà thờ đá, có cảm giác Sa Pa nay đã được xây mới nhiều. Người xe nơi đây lúc nào cũng tấp nập, hàng hóa, dịch vụ ê hề. Những cảnh buồn bã rét mướt của đồng bào dân tộc xuống chợ Sa Pa giờ không còn nữa, bà con nói tiếng Anh và cười nói với du khách rất tự tin.

Trung thu năm nay không biết Sa Pa có còn ngày hội rước đèn không?

Cuộc đời sau ống kính: Nhớ Trung thu ở Sa Pa - Ảnh 4.

Những chiếc đèn ông sao khổng lồ trong ngày hội 11 năm trước ở Sa Pa

120 năm du lịch Sa Pa

Tuần Văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa với 10 hoạt động chính sẽ diễn ra từ ngày 20/9 đến hết ngày 30/9/2023. Tiêu biểu như: Chương trình trải nghiệm khám phá Sa Pa; Giải Marathon vượt núi quốc tế Sa Pa-VMM 2023; Đêm hội trăng rằm; Liên hoan Khiêu vũ thể thao cùng nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ khác… Điểm nhấn trong Tuần văn hóa Du lịch là các buổi trình diễn thực cảnh được trích từ tác phẩm ca vũ "Thì thầm sương mây" với sự tham gia của gần 300 người dân là người dân tộc thiểu số tại Sa Pa.

Lưu Quang Phổ

Link gốc: TTVH