Bến Tre có thêm cây di sản Việt Nam

Cây đa ở đình Tân Hưng, cạnh đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát tại Bến Tre, đã chính thức được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Vào chiều 8/11, trong một thông báo chính thức tại cuộc họp của Hội đồng Cây di sản Việt Nam, TS Nguyễn Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Thiên nhiên và môi trường Việt Nam) đã công bố cây đa đình Tân Hưng, bên cạnh đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, tọa lạc tại ấp Tân Hưng, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chính thức được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Sự kiện đánh dấu một bước quan trọng trong việc tôn vinh di sản thiên nhiên và lịch sử vùng Bình Đại. Cây đa 120 năm tuổi và đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát không chỉ là biểu tượng văn hóa, mà còn là nguồn hứng khởi cho du lịch, giáo dục lịch sử - văn hóa tại địa phương.

Bến Tre có thêm cây di sản Việt Nam - Ảnh 1.

Cây đa cạnh đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

Quyết định này không chỉ là một tin vui đối với cộng đồng địa phương, mà còn là bước quan trọng đánh dấu thêm một bước tiến về văn hóa và lịch sử của tỉnh Bến Tre.

Cây đa này là nhân chứng cho bao sự kiện lịch sử thăng trầm tại tỉnh Bến Tre. Cây có chu vi 12m, đường kính 6m, chiều cao 10m, vô cùng ấn tượng. Dưới tán cây đa trong khuôn viên đình Tân Hưng chính là đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát với quy mô khiêm tốn, mái ngói, một tầng, nhằm thể hiện đúng lối sống giản dị, không phô trương của kiến trúc sư lúc sinh thời.

Bến Tre có thêm cây di sản Việt Nam - Ảnh 2.

Đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

Được biết, ông Huỳnh Tấn Phát là cháu của ông Huỳnh Văn Thiệu, một nhân vật quan trọng, tiên phong trong lịch sử cách mạng của vùng Bình Đại. Tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông mình, ông Huỳnh Tấn Phát đã trở thành đại biểu xuất sắc của giới trí thức cách mạng miền Nam, giữ nhiều chức vị quan trọng trong bộ máy nhà nước, cũng như dành trọn đời mình phục vụ nhân dân.

Trong khuôn viên đình Tân Hưng, ngoài hai di sản trên còn có mộ ông Huỳnh Văn Thiệu, mộ bà Phạm Thị Tính - bà nội kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát - là những ngôi mộ cổ trên 100 năm tuổi và được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Bến Tre có thêm cây di sản Việt Nam - Ảnh 3.

Cổng vào đình Tân Hưng

Với sự kiện này, Bến Tre đã có thêm số lượng di tích, di sản được công nhận trên địa bàn, cũng như khẳng định được vị thế của mình trong ngành du lịch văn hóa. Cây đa Đình Tân Hưng sẽ không chỉ là điểm đến du lịch cho những người muốn khám phá vẻ đẹp tự nhiên và lịch sử yêu nước phong phú, nồng nàn của Bến Tre, mà còn là nơi học hỏi và tìm hiểu về những giá trị văn hóa sâu sắc.

Bến Tre có thêm cây di sản Việt Nam - Ảnh 4.

Đền thờ thể hiện đúng lối sống giản dị của kiến trúc sư Huỳnh tấn Phát lúc sinh thời

Tích hợp vào định hướng phát triển giá trị di tích kết hợp với du lịch, sự kiện này sẽ mở thêm nhiều cơ hội mới cho tỉnh Bến Tre, góp phần thúc đẩy du lịch giáo dục lịch sử - văn hóa và sinh thái. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung, hiện tỉnh cũng đang tập trung triển khai thực hiện trùng tu, tôn tạo, khai thác một cách hợp lý để phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn.

Cũng trong buổi họp xét duyệt chiều 8/11, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam còn nhất trí thông qua 26 cây cổ thụ tại các tỉnh thành như Hà Nội, Cao Bằng, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre. Hà Nội là địa phương có nhiều cây cổ thụ nhất trong đợt này, với 16 cây, còn tỉnh Cao Bằng có 7 cây.

Trước đây, cây đa gần 200 tuổi ở đình làng Mỹ Nhơn (xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) và hai cây đa ở đình thần Phước Tuy (xã Phước Tuy, huyện Ba Tri) và cây bạch mai ở đình Phú Tự (xã Phú Hưng, TP Bến Tre)… đã được công nhận Cây di sản Việt Nam.


Trà My. Ảnh: Tư liệu

Link gốc: TTVH