Australia cam kết dành 10 tỷ USD ngân sách để hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân

Chính phủ Australia ngày 8/5 cho biết sẽ dành tổng cộng 14,6 tỷ AUD (9,84 tỷ USD) ngân sách liên bang trong bốn năm để hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Theo chính phủ liên bang, kế hoạch này được thiết kế nhằm trực tiếp giảm bớt sức ép giá cả và lạm phát cho người dân. Lạm phát của Australia đã giảm trong quý đầu tiên của năm 2023 nhưng vẫn gần mức cao của 30 năm là 7%.

Trong một thông báo trước ngày công bố ngân sách liên bang 9/5, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cho biết, trọng tâm của ngân sách này là nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt mà không làm tăng thêm lạm phát. Người dân đang chịu sức ép giá cả do đó chính phủ đã hiệu chỉnh và thiết kế ngân sách này một cách cẩn thận nhằm giảm bớt áp lực về chi phí sinh hoạt thay vì tăng thêm.

Australia cam kết dành 10 tỷ USD ngân sách để hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một chợ ở Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Australia chuẩn bị công bố hỗ trợ tài chính từ ngân sách cho hơn 5 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp, doanh nghiệp nhỏ và những người hưu trí đang phải vật lộn với hóa đơn tiền điện cao.

Ông Chalmers đã nhiều lần tuyên bố ngân sách do ông đưa ra sẽ bị hạn chế chi tiêu để không gây thêm áp lực lạm phát, đồng thời đem đến một số biện pháp hỗ trợ. Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) trong tuần trước đã gây bất ngờ cho thị trường khi tăng lãi suất, bất chấp dự đoán của các nhà giao dịch về việc ngân hàng này sẽ kéo dài thời hạn tạm ngừng.

Ngày 5/5, RBA cảnh báo rủi ro đối với lạm phát đang gia tăng do mức tăng năng suất thấp, giá năng lượng và giá cho thuê tăng.

Các biện pháp hỗ trợ mới nhất được đưa ra sau khi chính phủ dành 11,3 tỷ AUD để tăng lương cho những người chăm sóc người cao tuổi trong bốn năm, đồng thời công bố áp thêm 5% thuế thuốc lá và thêm 2,4 tỷ AUD đối với các nhà sản xuất dầu khí.

Ngân sách trên dự kiến sẽ cho thấy thâm hụt ngân sách của Australia sẽ giảm mạnh trong bối cảnh kho bạc chính phủ "phình to" nhờ các khoản thuế bất ngờ từ xuất khẩu hàng hóa, nhưng triển vọng sẽ không mấy rõ ràng khi những thách thức tài khóa xuất hiện.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)

Link gốc: TTVH