Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO

Vừa qua, đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) do ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng dẫn đầu tham dự phiên họp SCCR/45 diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ.

Phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan của WIPO tập trung thảo luận một số vấn đề như việc bảo vệ các tổ chức phát thanh, truyền hình; báo cáo về những ngoại lệ và hạn chế quyền đối với thư viện và kho lưu trữ; các cơ sở giáo dục, nghiên cứu và người khuyết tật; đề xuất về phân tích bản quyền liên quan đến môi trường số.

Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO - Ảnh 1.

Phiên họp SCCR/45 diễn ra từ ngày 15 – 19/4 tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ. Ông Lê Minh Tuấn (bên phải) làm trưởng đoàn đại diện Việt Nam.

Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên họp SCCR/45

Ngoài ra, phiên họp cũng nêu những đề xuất về việc đưa nội dung về quyền bán lại, quyền cho thuê sách tại thư viện vào chương trình làm việc tương lai của Ủy ban; đề xuất về tăng cường bảo vệ quyền của các đạo diễn sân khấu ở cấp độ quốc tế.

Ông Lê Minh Tuấn đề nghị WIPO tổ chức những chương trình trao đổi, tập huấn nâng cao năng lực quản lý và thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan cho các cán bộ Việt Nam. Hai bên đã có cuộc trao đổi về kế hoạch hợp tác và đề xuất hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong công tác quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan. 

Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO - Ảnh 2.

Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO - Ảnh 3.

Trong lần công tác này, đoàn công tác của Cục Bản quyền tác giả cũng đã có cuộc gặp song phương với ông Andrew Michael Ong, Phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WIPO.

Bên cạnh đó, ông Lê Minh Tuấn cũng đề xuất các nội dung liên quan tới việc hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp văn hoá với Hàn Quốc. Hai bên đã trao đổi, cập nhật tình hình chính sách và hợp tác về quyền tác giả, quyền liên quan giữa hai quốc gia đã có những thay đổi rõ rệt. 

Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO - Ảnh 5.

Hiện, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành cập nhật bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác về quyền tác giả, quyền liên quan sau 10 năm ký kết kể từ năm 2013.

Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan lần thứ 45 của WIPO - Ảnh 6.

Đoàn công tác Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Hyang Mi Jung, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc.

Duy An

Link gốc: TTVH