Phát hiện sao trẻ Việt kiều thuộc biên chế Chelsea, tương lai đầy hứa hẹn

Sau Brandon Lý (U18 Burnley), Jariyah Shah (U15 MU), một sao trẻ Việt kiều nữa vừa được phát hiện ở xứ sương mù. Đó là tiền vệ Arthur Barratt của U14 Chelsea.

Sao trẻ Việt kiều trong màu áo trẻ Chelsea

Theo trang Vietnam Football Scout, Arthur Barrat – sinh năm 2009 – có bà ngoại là người Việt Nam và đang khoác áo đội U14 Chelsea. Vị trí sở trường của cậu là tiền vệ. Arthur Barratt thực tế đã ăn tập ở lò đào tạo Chelsea từ năm 7 tuổi, và đang được xem là một trong những tài năng trẻ đầy hứa hẹn của The Blues.

Trường hợp của Arthur Barratt khá giống với cựu ngôi sao đội tuyển Pháp Yohan Cabaye. Danh thủ mới nhận chứng chỉ tuyển trạch viên của UEFA này có bà ngoại là người Việt Nam. Về mặt giấy tờ, Barratt hoàn toàn có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai, giống như những tài năng trẻ gốc Việt khác mới được phát hiện ở Anh như Brandon Lý (U21 Burnley), hay Jariyah Shah (U15 MU). Jariyah Shah có mẹ người Việt Nam, trong khi Brandon Lý có bố vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.  

Sao trẻ Việt kiều thuộc biên chế Chelsea, tương lai đầy hứa hẹn - Ảnh 2.

Arthur Barratt trong màu áo trẻ Chelsea. Ảnh FBNV

Trong thời gian vừa qua, bóng đá Việt Nam đã chứng kiến khá nhiều các cầu thủ Việt kiều và gốc Việt gia nhập các lò đào tạo trẻ danh tiếng cũng như được lên tuyển ở các ĐTQG đáng chú ý. Ngoài 3 sao trẻ ở Anh, cầu thủ nhí Đoàn Khắc Hải Lâm đã ký hợp đồng đào tạo với Bayern Munich, tiền vệ Brett Phan được triệu tập vào đội U16 Mỹ, tiền đạo Jaedyn Shaw khoác áo ĐT nữ Mỹ.

Việc có nhiều sao trẻ Việt kiều hoặc gốc Việt thi đấu ở trời Âu từ cấp độ trẻ là một dấu hiệu rất tích cực cho bóng đá Việt Nam trong tương lai. Đào tạo từ khi còn bé sẽ hữu ích hơn nhiều so với chính bản thân cầu thủ đó, thay vì trưởng thành từ Việt Nam sau đó mới ra nước ngoài thi đấu.

Sao trẻ Việt kiều thuộc biên chế Chelsea, tương lai đầy hứa hẹn - Ảnh 3.

Arthur Barratt chụp cùng danh thủ Eden Hazard. Ảnh FBNV

Ở thời điểm hiện tại, ĐT Việt Nam vẫn mở cửa cho tài năng gốc Việt có nguyện vọng cống hiến cho bóng đá nước nhà. Các quy định với các cầu thủ Việt kiều hoặc gốc Việt về nước thi đấu cũng được nới lỏng. Đặng Văn Lâm là gương mặt thành danh nhất khi trở về cống hiến cho ĐT Việt Nam, và tương lai gần là Filip Nguyễn, Jason Pendant Quang Vinh…

Tuấn Cương

Link gốc: TTVH