Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 bị 'sốc' khi đi dọn rác

Dự án Eco thuộc series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023 đã đưa các thí sinh bước ra khỏi không gian ngôi nhà chung, đến với các địa điểm đang có nhiều vấn đề về môi trường.

Chủ tịch quốc gia Miss Earth Việt Nam 2023 Trương Ngọc Ánh - bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn các thí sinh sẽ trở thành những đại sứ, để lan tỏa tình yêu đến môi trường và cộng đồng. Và cùng nhau, chúng ta sẽ thực hiện những đóng góp có ý nghĩa với môi trường trong mùa đầu tiên của Miss Earth Việt Nam 2023".

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 10.

Workshop Trái tim Xanh

Trước khi bước vào Thử thách Dự án Eco, BTC của Miss Earth Việt Nam đã tổ chức Workshop Trái tim Xanh cho các thành viên của cả 3 team Nước, Lửa, Khí. Trong workshop này, các thí sinh được tìm hiểu những thực trạng của môi trường, thiên nhiên cùng các giải pháp mà mọi người đang hướng tới trong thời điểm này.

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 6.

Các chuyên gia và mentor tham gia workshop

Cụ thể, Top 36 thí sinh của Miss Earth Việt Nam đã có buổi đào tạo và trò chuyện cùng diễn giả - doanh nhân Nguyễn Phi Vân về kỹ năng nói chuyện trước công chúng với các chủ đề mà các bạn đặc biệt quan tâm như thời trang bền vững, ô nhiễm rác thải, ô nhiễm không khí, phủ xanh diện tích rừng…

Chia sẻ về lý do có mặt tại Miss Earth Việt Nam 2023, diễn giả Nguyễn Phi Vân cho biết: "Hiện nay có rất nhiều cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam, tuy nhiên Phi Vân chọn để hỗ trợ cho cuộc thi Miss Earth Việt Nam 2023 vì tôi là người rất quan tâm đến môi trường. Tôi nghĩ là một cuộc thi nên có một nội dung có thể có sự ảnh hưởng và tác động tích cực đến xã hội, đến cộng đồng thì mới thực sự là một cuộc thi chúng ta nên tổ chức và quan tâm. Qua thông điệp của Miss Earth Việt Nam 2023 – Hành trình trái tim Xanh, tôi rất mong muốn những gì các bạn muốn mang lại cho môi trường thì sẽ đến từ trái tim và các bạn sẽ làm tốt bởi vì chỉ có những đam mê, những ý tưởng, những mong muốn đến từ trái tim của một con người thì mới có thể thay đổi được thế giới. Mong là trái tim Xanh của các bạn sẽ luôn toả sáng và lan toả đến không chỉ cộng động của chúng ta mà còn lan toả đến toàn thế giới".

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 8.

Dàn thí sinh sôi nổi thảo luận về môi trường

Với một ban cố vấn là những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về các vấn đề môi trường, Workshop Trái tim Xanh thật sự đã mang đến rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như tiếp thêm nguồn cảm hứng để hành động vì môi trường với tất cả các thí sinh. Các vấn đề của rác thải nhựa, nhựa tái sinh, năng lượng tái tạo cho đến các căn bệnh của con người do ô nhiễm môi trường… đều được các cố vấn chia sẻ rất kỹ lưỡng và thiết thực trong workshop.

Hai cố vấn Lê Anh (Giám đốc phát triển bền vững Công ty cổ phần Nhựa tái chế Duy Tân) và Lê Thị Vân Anh (Trưởng phòng Pháp lý và tuân thủ của công ty nước khoáng Thiên nhiên La Vie) phụ trách hỗ trợ Dự án Nước: Rác thải biển. Hai cố vấn Khổng Tuấn Anh (Điều phối mạng lưới Thanh niên hành động vì khí hậu- YNET Việt Nam) và Nguyễn Hạ Minh Quân (CLB Hydrogen Việt Nam Asean) phụ trách hỗ trợ Dự án Lửa: Sự nóng lên của trái đất. Và cuối cùng, hai cố vấn Nguyễn Vạn Tiến (Nhà sáng lập Ve chai chú Hỏa) cùng Phạm Thị Kim Hằng (Nhà sáng lập Limart Zero Waste) phụ trách hỗ trợ Dự án Khí: Ô nhiễm không khí.

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 4.

Chủ tịch Miss Earth Việt Nam 2023 Trương Ngọc Ánh (bìa phải) tham gia chương trình

Trong thời gian workshop diễn ra, cố vấn Lê Anh đã cung cấp nhiều thông tin về môi trường làm giật mình hầu hết các thí sinh: "Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 4 trên thế giới về việc thải rác ra biển. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 19-23 triệu tấn nhựa thải ra sông và biển, và chỉ có 10% trong số đó là được tái chế". 

Đồng thời anh Lê Anh cũng rất ngạc nhiên khi nghe thí sinh Thảo Sương (SBD: 056) giải thích rõ ràng về những định nghĩa: "Kinh tế tuyến tính là sản xuất ra sản phẩm, sử dụng rồi bỏ luôn. Còn kinh tế tuần hoàn là sản xuất ra sản phẩm, sự dụng sau đó đem đi tái chế và dùng cho những việc khác". "Các bạn thí sinh thật sự không chỉ đẹp về hình thể, tự tin trong catwalk mà còn có tình yêu rất lớn dành cho môi trường", cố vấn Lê Anh chia sẻ.

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 7.

Dàn mentor: Hoa hậu Quỳnh Hoa - Khánh Vân và người đẹp Hà Thu

Riêng cố vấn Khổng Tuấn Anh đã giúp cho các thí sinh nhận diện được những ngành nghề có tác động không tốt đến môi trường nhiều nhất: "Nông nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp, khai thác khoáng sản… Và điểm chung của tất cả các ngành nghề này là sử dụng nguồn năng lượng rất lớn".

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 3.

Sau khi buổi workshop kết thúc, Chủ tịch quốc gia Miss Earth Việt Nam – Trương Ngọc Ánh chính thức công bố đề bài Xây dựng một dự án về thiên nhiên và môi trường dành cho Thử thách Dự án Eco. Phần thử thách này bao gồm một video clip và một bài thuyết trình với tổng thời gian là 5 phút. Yêu cầu quan trọng nhất của thử thách là những ý tưởng đưa ra phải đột phá, mới mẻ nhưng đồng thời rất thực tế.

Với chiến thắng ở Thử thách Catwalk trong tập 5, team Lửa của Mentor - Hoa hậu Khánh Vân được ưu tiên quyền chọn dự án và đã quyết định chọn đề bài Rác thải biển. Team Nước của Mentor - Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa chọn đề bài Sự nóng lên của trái đất. Và team Khí của Mentor - Miss Earth Việt Nam 2017 Hà Thu chọn đề bài Ô nhiễm không khí.

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 1.

Hoa hậu Khánh Vân cùng team tham gia hoạt động dọn rác thải biển

Tập 6 của series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều khoảnh khắc "sốc đến ngỡ ngàng" của các thí sinh trong cả 3 team.

Miss Earth Việt Nam 2023: Dàn người đẹp GenZ 'sốc' trước những trải nghiệm môi trường sống - Ảnh 2.

Rất nhiều thí sinh của team Khí đã phát hoảng với những mùi hôi nồng nặc đến từ bãi rác mà nhóm đi thực địa để khảo sát làm dự án. Còn các thí sinh team Lửa lại đối diện với một bãi biển Cần Giờ với rất nhiều rác thải nhựa xuất hiện. Riêng team Nước đến với các hộ dân không có điện để sử dụng hàng ngày.

Thảo Nhi. Ảnh: Team Cao Minh Mẫn

Link gốc: TTVH