Cảnh sát Mỹ tăng cường lực lượng bảo vệ Tòa nhà Quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/1, người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát Đồi Capitol (USCP) Tom Manger cảnh báo nguy cơ xảy ra bạo loạn như đầu tháng 1/2021, song khẳng định lực lượng này sẵn sàng đối phó.

Ông Manger tuyên bố:  "Với tình trạng phân cực của đất nước chúng ta, vụ bạo loạn giống sự kiện chúng tôi đối mặt ngày 6/1/2021 có thể xảy ra một lần nữa. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi sẽ sẵn sàng".

Theo ông Manger, USCP đã tăng biên chế nhân viên cao hơn mức trước đại dịch COVID-19, thuê 1 giám đốc tình báo mới và nhiều nhân vật có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề an ninh quốc gia từ các cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ, đồng thời thực hiện hàng trăm cuộc cải cách kể từ sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol, trong đó có việc huấn luyện chuyên biệt và nâng cấp trang thiết bị để có thể sẵn sàng ứng phó với mọi vụ tấn công.  

Cảnh sát Mỹ tăng cường lực lượng bảo vệ Tòa nhà Quốc hội - Ảnh 1.

Cảnh sát và lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ gác tại lối vào tòa nhà Quốc hội ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Mỹ cũng thông qua đạo luật cho phép sở cảnh sát thủ đô Washington gọi Vệ binh Quốc gia, thay vì phải chờ phê duyệt.

Ông Manger tuyên bố lực lượng cảnh sát tại Quốc hội Mỹ sẽ làm mọi việc để hoàn thành sứ mệnh bảo vệ các nghị sĩ Mỹ, cũng như khu phức hợp Đồi Capitol và quy trình lập pháp.

 Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021 đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương. Sau 18 tháng thu thập tài liệu, chứng cứ, tháng trước, Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ đã công bố các kết luận điều tra vụ bạo loạn này, khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, đưa ra tuyên bố sai sự thật, cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực... 

Tuy nhiên, các khuyến nghị này phần lớn chỉ mang tính tượng trưng do Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. Bộ Tư pháp hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn Đồi Capitol và chưa rõ cơ quan này có thực hiện các cuộc điều tra theo khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không.

Hồng Nguyên/TTXVN

Link gốc: TTVH