FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup

Trên trang web chính thức, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) xác nhận các kỷ lục ở World Cup 2023, trong đó có kỷ lục do huấn luyện viên Mai Đức Chung của đội tuyển nữ Việt Nam nắm giữ.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 2.

"Ông Mai Đức Chung- huấn luyện viên của đội tuyển nữ Việt Nam, đã bước vào tuổi 73 tháng trước. Ông sẽ trở thành huấn luyện viên lớn tuổi nhất trong lịch sử World Cup", FIFA xác nhận. Kỷ lục trước đó thuộc về HLV Otto Rehhagel, người đã 71 tuổi 317 ngày khi dẫn dắt Hy Lạp gặp Argentina tại World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 3.

Các cầu thủ ở độ tuổi 40 chưa bao giờ thi đấu với nhau trong một trận đấu chính thức của FIFA. Điều đó sẽ thay đổi nếu trung vệ người Nigeria Onome Ebi và tiền đạo người Canada Christine Sinclair – cả hai đều 40 tuổi – đồng thời ra sân ở Melbourne.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 4.

22 năm 65 ngày là khoảng cách tuổi lớn nhất giữa hai cầu thủ một đội ra sân thi đấu, thuộc về Formiga và Meg của Brazil năm 1995. Kỷ lục đang bị đe doạ bởi cặp Lara Esponda - Vanina Correa của Argentina (22 năm 86 ngày) và Casey Phair – Kim Jung-mi của Hàn Quốc (22 năm 256 ngày).

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 5.

Casey Phair sẽ trở thành cầu thủ trẻ nhất ra sân tại World Cup nếu được thi đấu một trong hai trận đầu cùng Hàn Quốc. Cô sẽ 16 tuổi 26 ngày vào ngày 25/7 khi Hàn Quốc gặp Colombia ở trận mở màn. Kỷ lục đang thuộc về Ifeanyi Chiejine - với 16 tuổi 34 ngày - khi cùng Nigeria gặp Triều Tiên năm 1999. Nếu Phair, một tiền đạo, ghi bàn vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc thi, cô sẽ vượt qua Elena Danilova, người ghi bàn cho Nga khi 16 tuổi 107 ngày vào năm 2003, và trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất mọi thời đại tại World Cup.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 6.

Na Uy lập kỷ lục ghi bàn 15 trận liên tiếp tại các kỳ 1991, 1995 và 1999. Đội tuyển Anh và Mỹ đang bám sát kỷ lục này với lần lượt 13 và 12 trận. Họ hoàn toàn có thể phá kỷ lục này khi bước vào các trận đấu ở World Cup nữ 2023.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 7.

Tiền vệ người Đức Bettina Wiegmann đã ghi 11 bàn tại giải đấu - một kỷ lục đối với một cầu thủ không phải tiền đạo. Đó là mục tiêu của cầu thủ chạy cánh người Mỹ, Megan Rapinoe, người có 9 bàn.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 8.

Marta, Cristiano Ronaldo và Christine Sinclair là những cầu thủ duy nhất đã ghi bàn tại 5 kỳ World Cup. Cầu thủ người Brazil và người Canada sẽ có cơ hội trở thành người đầu tiên ghi bàn ở kỳ World Cup thứ 6.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 9.

Huyền thoại Brazil Pele là cầu thủ bóng đá duy nhất ba lần vô địch World Cup. Bốn nữ cầu thủ Mỹ gồm Julie Ertz, Alex Morgan, Megan Rapinoe (ảnh), Alyssa Naeher và Kelley O'Hara đang hướng tới san bằng thành tích do đã vô địch năm 2015 và 2019. Morgan và Rapinoe cũng có thể trở thành những cầu thủ đầu tiên góp mặt ở bốn trận chung kết World Cup.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 10.

Trừ kỳ đầu tiên, không đội tuyển nào lần đầu dự World Cup giành chiến thắng ở vòng đấu loại trực tiếp. Haiti, Morocco, Panama, Philippines, Bồ Đào Nha, Cộng hoà Ireland, Việt Nam và Zambia có thể là ngoại lệ ở kỳ World Cup này.

FIFA xác nhận kỷ lục của HLV Mai Đức Chung ở World Cup - Ảnh 11.

Không đội tuyển nào vô địch khi có HLV nước ngoài dẫn dắt qua 30 kỳ World Cup nam và nữ. Bốn HLV có thể thay đổi lịch sử gồm Tony Gustavsson (Australia), Bev Priestman (Canada), Pia Sundhage (Brazil) và Sarina Wiegman (Anh).

cẩm oanh

Link gốc: TTVH