Các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ ghi nhận lượng bán ra lớn nhất trong ba tháng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các quỹ đầu tư chứng khoán của Mỹ đã ghi nhận dòng tiền bán ra mạnh mẽ trong tuần tính đến ngày 27/9 do lo ngại về khả năng gia hạn chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang (Fed) và sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc.

Dữ liệu của công ty thông tin tài chính London Stock Exchange Group (LSEG) cho thấy các quỹ đầu tư chứng khoán của Mỹ đã ghi nhận dòng tiền bán ra ròng 11,69 tỷ USD trong tuần tính đến ngày 27/9, mức hằng tuần cao nhất kể từ ngày 21/6 năm nay.

Các nhà đầu tư lo ngại lãi suất cho vay duy trì ở mức cao sau khi một số nhà lãnh đạo của Fed tái khẳng định khả năng duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát. Fed đã giữ nguyên lãi suất vào tuần trước nhưng dự báo khả năng sẽ có đợt tăng lãi suất bổ sung vào cuối năm 2023 và tốc độ cắt giảm lãi suất chậm hơn trong năm 2024.

Các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ ghi nhận lượng bán ra lớn nhất trong ba tháng - Ảnh 1.

Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt cũng ảnh hưởng đến chứng khoán Mỹ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức 4,688% trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Các quỹ đầu tư giá trị đã chứng kiến dòng tiền chảy ra lên tới 4,37 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 12/2022. Trong khi đó, các quỹ tăng trưởng ghi nhận lượng bán ròng trị giá khoảng 1,95 tỷ USD. Các quỹ đầu tư trong lĩnh vực tài chính, chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng cũng ghi nhận lượng rút vốn ròng lần lượt là 767 triệu USD, 683 triệu USD và 605 triệu USD.

Cùng với đó, các nhà đầu tư đã rút ròng 3,49 tỷ USD từ các quỹ trái phiếu Mỹ trong đợt bán ròng hằng tuần mạnh mẽ nhất kể từ ngày 28/12/2022. Các quỹ trái phiếu chịu thuế của Mỹ đã chứng kiến lượng bán ròng trị giá 2,27 tỷ USD, trong khi số vốn ròng bán ra từ các quỹ trái phiếu đô thị ở mức 1,42 tỷ USD. Các nhà đầu tư cũng đã bán ròng 2,6 tỷ USD từ các quỹ trái phiếu lợi suất cao trong đợt bán ra hằng tuần lớn nhất kể từ ngày 22/2/2023.

Tuy nhiên, các quỹ thị trường tiền tệ của Mỹ đã thu hút được dòng vốn cận biên trị giá 725 triệu USD trong tuần này, sau khi ghi nhận dòng vốn bán ra trị giá 9,61 tỷ USD trong tuần trước.

Hồng Nguyên/TTXVN

Link gốc: TTVH