Cuộc đời sau ống kính: Bến xe 20 năm trước

Với những người 9X hoặc 2K, đây là những hình ảnh có thể lạ lẫm. Nhưng thế hệ 8X đổ về trước và hay đi lại thì có lẽ đã quen với cảnh này.

Cả hai ảnh này cùng được chụp một ngày mùa Hè năm 2000, trên đường Giải Phóng, đoạn trước cửa Bến xe Giáp Bát, quận Hai Bà Trưng (nay thuộc quận Hoàng Mai), Hà Nội. Thời gian này, nhu cầu đi lại của người dân đã khá cao, nhưng xe cá nhân còn ít, phương tiện công cộng thì vừa xấu vừa cũ nát mà nạn chặt chém, bắt khách theo đúng nghĩa đen, theo đúng cảnh trong ảnh, thì là quá phổ biến.

Cuộc đời sau ống kính: Bến xe 20 năm trước - Ảnh 1.

Bánh mì dúi vào tận cửa xe

Trong ảnh đầu tiên, 2 anh lơ của chiếc xe 12 chỗ ngồi mang biển số 36L-1980 đang "giữ" một hành khách để buộc người này lên xe. Có thể hình dung nếu không lên xe, anh khách không may kia sẽ khó mà thoát được. Đây cũng là cảnh thường thấy ở các bến xe ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc những năm ấy.

Còn đây là cảnh bán bánh mì. Cửa bến Giáp Bát khi ấy là một cái chợ hỗn loạn với đủ thứ dịch vụ bắt ép khách hàng phải sử dụng. Trong số ấy có những phụ nữ bán bánh mình, họ dúi vào tận cửa, không muốn mua nhưng ngại quá mà phải mua. Nếu không mua thì sẽ phải nghe những lời ì xèo khó chịu. 20 năm sau, nhìn lại những ảnh này, thấy buồn vui lẫn lộn. Có thể bến xe bến tàu bây giờ còn những bất cập, nhưng so với những sự xô bồ cách đây chưa lâu, thế giới này, cuộc sống đã có chút gì đó như sự lạc quan, phơi phới…

Cuộc đời sau ống kính: Bến xe 20 năm trước - Ảnh 3.

Lưu Quang Phổ

Link gốc: TTVH