Phim tài liệu 'Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí' tôn vinh sắc Việt

Bộ phim "Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí" vừa đoạt giải Nhất (bảng chuyên nghiệp) của cuộc thi Cuộc thi Sáng tạo & Tôn vinh Sắc Việt.

Để có 15 phút trên phim, ê kíp sản xuất của đạo diễn Trường Nguyễn đã thực hiện với cả lòng kiên nhẫn và nhiệt thành ròng rã qua nhiều ngày tháng. Họ gồm 5 nhân sự, người ở Sài Gòn, kẻ Vũng Tàu, người ở tận Hà Nội, đã chia nhau thời gian để có thể đến với người dân Long Sơn được nhiều nhất.

'Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí' - phim tài liệu chân thực Tôn vinh sắc Việt - Ảnh 1.

Hình ảnh trích từ nội dung phim. Ảnh: Huy Đồng

Trường Nguyễn nói anh biết đến đảo Long Sơn từ 19 năm trước, từng nhiều lần đến nơi này, từng quay một phim ngắn về đạo ông Trần, nên tự tin trở lại làm tác phẩm dự thi sẽ dễ thôi. Nhưng khi dành thật nhiều thời gian để tiếp cận thân tình với người dân Long Sơn, được họ mở lòng, mới nhận ra rằng tất cả những gì người ta nói về người dân nơi đây, cũng như sự hiểu biết của mình về đạo ông Trần từ trước đến nay, đều không đúng.

Trailer phim "Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí"

Giao Nguyễn, biên tập phim bày tỏ: "Dường như chưa có công trình nghiên cứu nào đủ kiên nhẫn và am hiểu về nơi này. Có thể chúng ta đang hiểu sai lệch, chủ quan, hời hợt lướt qua bên ngoài kiểu cưỡi ngựa xem hoa, mà không lý giải được vì sao nơi đây có những phong tục khác biệt đến như vậy?".

'Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí' - phim tài liệu chân thực Tôn vinh sắc Việt - Ảnh 3.

Đạo diễn Trường Nguyễn (thứ 2 từ trái qua), Biên tập Giao Nguyễn (thứ 3 từ trái qua) và ê kíp làm phim. Ảnh: Đại Ngô

Sự kiên trì, nhẫn nại, tìm hiểu với tất cả sự trân trọng và quý mến của đoàn phim dần dà cũng khiến người nơi đây thay đổi thái độ. Nhờ vậy, bộ phim mới có được những khung hình quý hiếm được thực hiện ở những nơi mà chỉ có độ tin cậy cao mới có thể đem máy quay theo, mà ngay cả người trong đạo cũng chưa chắc được vào.

'Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí' - phim tài liệu chân thực Tôn vinh sắc Việt - Ảnh 4.

Cảnh trong phim. Ảnh: Huy Đồng

Nhờ vậy, người ta mới thấy được những hình ảnh độc đáo về các phong tục của người dân xứ đảo trong sinh hoạt đời sống và tín ngưỡng kỳ lạ của mình. Nhờ vậy, lần đầu tiên người ta mới lần đầu tiên được chứng kiến những thước phim tài liệu quý giá, chưa từng ai quay được về đám tang của người dân đảo Long Sơn, về phong tục mai táng khác biệt mà ý nghĩa của họ.

Giải thưởng là sự khích lệ cho nhóm làm phim tự tin hơn trên con đường mình đang đeo đuổi. Họ sẽ tiếp tục quay lại với đảo Long Sơn, tự mang vác trách nhiệm làm tiếp nhiều tập phim nữa về con người và vùng đất này.

'Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí' - phim tài liệu chân thực Tôn vinh sắc Việt - Ảnh 7.

Ảnh: Huy Đồng

Thảo Nhi

Link gốc: TTVH