'Đào, phở và piano' cùng thời cơ của điện ảnh Việt Nam

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2024. Tại họp báo, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc bộ đã trả lời các vấn đề báo chí quan tâm, nhiều nhất là về lĩnh vực điện ảnh như các vấn đề nóng liên quan đến Hãng Phim truyện Việt Nam; việc thí điểm phát hành phim do Nhà nước đặt hàng; hay ngăn chặn những bộ phim sai phạm, nhảm nhí được chiếu tràn lan trên mạng…

Liên quan đến việc 300 bộ phim của hãng Phim truyện Việt Nam bị hỏng, ông Vi Kiến Thành cho biết, trước đây Hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất, khai thác phim và có giữ lại 1 bản (mỗi phim) nhưng những bản phim đó đã hỏng, còn bản gốc negative của 300 phim đều được lưu trữ ở Viện phim Việt Nam.

Trả lời tiếp câu hỏi của báo chí về việc có phục hồi 300 bộ phim được cho là đã bị hỏng ở Hãng Phim truyện Việt Nam, người đứng đầu Cục Điện ảnh khẳng định không thể phục hồi và không nên tính đến phương án phục hồi vì sẽ rất tốn kém và phục hồi để làm gì (vì đã có bản gốc ở Viện phim).

'Đào, phở và piano' cùng thời cơ của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ tại họp báo

"Đào, phở và piano" phát hành đúng "điểm rơi"

Liên quan đến vấn đề phát hành phim Nhà nước đặt hàng và phim Đào, phở và piano thành công ngoài mong đợi, Cục trưởng Vi Kiến Thành thông tin, doanh thu phim Đào, phở và piano đạt 21 tỷ đồng, bằng đúng số tiền ngân sách Nhà nước chi cho làm phim này. Đáng chú ý là ban tổ chức chỉ thu tiền mua vé xem phim này ngoài hệ thống rạp bằng 50% giá vé thông thường. Nếu bán vé với mức giá như các phim thương mại, doanh thu của Đào, phở và piano phải cao gấp đôi và có lãi khoảng 21 tỷ đồng.

"Cục Điện ảnh đã đề nghị Đài truyền hình Việt Nam phát sóng Đào, phở và piano công chiếu phim này để phục vụ miễn phí đến công chúng nhân dịp lễ 30/4 và dịp 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nhưng không được vì dịp này nhà đài đã có nhiều chương trình, bộ phim khác và sẽ dời lịch phát sóng vào dịp kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10/10. Ngoài ra, Cục cũng đã gửi phim Đào, phở và piano đến 63 tỉnh thành trong cả nước để các tỉnh, thành chiếu phục vụ nhân dân".

'Đào, phở và piano' cùng thời cơ của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 2.

Nếu phim nào do Nhà nước đặt hàng cũng hội đủ 3 yếu tố như “Đào, phở và piano” chắc chắn sẽ thành công ngoài mong đợi

Ông Vi Kiến Thành chỉ ra 3 yếu tố để dẫn đến thành công của bộ phim kể trên. Đó là Đào, phở và piano là tác phẩm có nội dung, chất lượng tốt của đạo diễn Phi Tiến Sơn, được dàn dựng tốt, hội tụ được dàn diễn viên tham gia diễn xuất "tròn vai"; Phim nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của truyền thông, cộng đồng mạng cho dù Bộ VH,TT&DL không có bất cứ nguồn kinh phí nào cho việc quảng bá, phát hành, phổ biến phim. Và yếu tố cuối cùng, Đào, phở và piano phát hành đúng "điểm rơi" sau kỳ nghỉ Tết, khi mà công chúng đã bão hòa các phim về đời sống gia đình, xã hội, mong muốn có một bộ phim về đề tài mới để xem.

Còn nhiều cái khó

Qua thành công của Đào, phở và piano, có thể thấy phim về đề tài lịch sử vẫn tạo được sức hút đối với công chúng, vấn đề còn lại là những bộ phim do Nhà nước đặt hàng trong thời gian tới có hội đủ được 3 yếu tố trên hay không mà thôi!

'Đào, phở và piano' cùng thời cơ của điện ảnh Việt Nam - Ảnh 3.

Quang cảnh họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ VH,TT&DL sáng 11/4 tại Hà Nội

Có một bài toán cần phải giải quyết đó là hiện nay, Nhà nước chỉ đặt hàng sản xuất, nhưng lại không có kinh phí cho việc tuyên truyền, quảng bá phim. Nếu như trước đây việc phát hành phim là do Fafim Việt Nam thực hiện thì nay, ông Thành cho biết, doanh nghiệp này sau khi cổ phần hóa đã gặp rất nhiều khó khăn và ngưng hoạt động. Thế nên, Cục Điện ảnh xây dựng Nghị định về phát hành, phổ biến phim sản xuất từ ngân sách Nhà nước (dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay), đề xuất giao Trung tâm Chiếu phim quốc gia phát hành nguồn phim này.

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ quý I, liên quan đến vấn đề phim chiếu tràn lan trên mạng, trong đó có nhiều phim được cho là nhảm nhí, ông Vi Kiến Thành cho biết, theo quy định hiện hành, chỉ có phim chiếu rạp được thực hiện theo chế độ tiền kiểm (cấp phép phổ biến), còn phim chiếu trên không gian mạng thực hiện theo chế độ hậu kiểm. Vì thế, các nhà phát hành chịu trách nhiệm phân loại phim và hiển thị cảnh báo cho người xem. Vấn đề khó là hiện nay, Cục Điện ảnh chỉ có 10 người thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phim trên mạng và toàn bộ đều là kiêm nhiệm, mỗi ngày chia 2 ca trực, mỗi ca 5 người nên không thể xem hết được.

Về việc ngăn chặn những bộ phim có sai phạm, ông Thành cho hay Cục đã xây dựng Quy chế, đề xuất thưởng 200.000 đồng kèm giấy chứng nhận cho khán giả phát hiện phim có sai phạm và báo về Cục Điện ảnh. Tuy nhiên, Bộ VH,TT&DL không đồng ý với đề xuất này.

Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu ở Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sau đó được chiếu trên sóng Đài truyền hình Việt Nam vào dịp kỷ niệm giải phóng Thủ đô 10/10 tới đây.

Khôi Nguyên

Link gốc: TTVH