Phim 'Lật mặt 6' - phong độ chưa bị lật của Lý Hải

Chỉ sau một tuần ra mắt, doanh thu Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh đã cán mốc hơn 200 tỷ đồng, một con số đáng ao ước của đa phần giới làm phim thương mại tại Việt Nam. Đâu là điều mang lại thành công này?

Phim kể về 6 chàng trai ở một làng chiếu, chơi thân với nhau từ nhỏ. Để kỷ niệm tình bạn lâu năm, họ mua vé số theo ngày sinh của sáu người, giao cho An giữ, nhưng An bất ngờ gặp tai nạn qua đời, tấm vé trúng ấy vô tình chôn theo xuống mộ. Chuyện gì sẽ xảy ra? Phim thuộc thể loại hài hước pha giật gân, hành động pha tâm lý.

Tiếp nối và phát triển

Khi Lật mặt ra mắt lần đầu năm 2015, có lẽ ca sĩ Lý Hải cũng chưa tự tin rằng nó có thể kéo dài tới phần thứ 6, sau gần 10 năm. Dù các phần có cốt truyện độc lập với nhau, nhưng bằng cách gom chung vào một loạt phim đã giúp nhà làm phim gây dựng được một thương hiệu riêng, tạo dấu ấn trong lòng khán giả. Chất lượng có thể "lên xuống" theo từng phim, nhưng rõ ràng các phần phim sau của Lật mặt có thuận lợi hơn về mặt nhận dạng đối với công chúng.

Phim 'Lật mặt 6' - phong độ chưa bị lật của Lý Hải - Ảnh 1.

6 người bạn cùng trúng độc đắc

Tuy có tên là Lật mặt 6, nhưng Tấm vé định mệnh có cốt truyện không được triển khai trên nền tảng các phần phim trước. Từ cuộc truy tìm tấm vé như đã nói ở trên, câu chuyện bắt đầu vượt ngoài tầm kiểm soát, với những mảng miếng bi hài, phơi bày sự éo le của nhân tình thế thái, đúng với tinh thần "lật mặt".

"Thấy vậy mà không phải vậy". Trong cuộc sống luôn tồn tại những sự việc khiến ta bất ngờ, dù có diễn ra sờ sờ trước mặt. Lý Hải lại thành công trong việc sử dụng công thức "lật mặt", dẫu cho kịch bản còn có chỗ cần bàn.

Phim 'Lật mặt 6' - phong độ chưa bị lật của Lý Hải - Ảnh 2.

Bối cảnh chợ chiếu Định Yên được phục dựng công phu

Phim làm bộc lộ bản chất con người khi đứng trước đồng tiền. Có những người không bao giờ nghĩ đến người khác, chỉ tìm mọi cách chiếm đoạt thứ không phải của mình, để thỏa mãn tham vọng cá nhân. Những mâu thuẫn tưởng chừng rất nhỏ trong tình bạn của họ trước đây cũng do đó bộc phát, dù mỗi nhân vật đều có lý do để biện minh cho lòng tham.

Nội dung phim hấp dẫn và lôi cuốn, các tình tiết được xâu chuỗi liền mạch, những pha "lật mặt" khó lường trước, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, nên đã phần nào thuyết phục được giới khán giả giải trí.

Phim 'Lật mặt 6' - phong độ chưa bị lật của Lý Hải - Ảnh 3.

Dân dã chứ không quê mùa

Bối cảnh và con người trong phim đậm chất miền Tây Nam bộ, là một điểm cộng của Lật mặt 6. Từ vùng quê sông nước bình yên hữu tình, đến các thói quen như mua vé số, thói quen "lai rai" thường thấy của các ông. Các hình ảnh hiện lên dân dã chứ không quê mùa, tính cách các nhân vật cũng được tô đậm.

Bối cảnh là một điểm nhấn, là không gian giúp các nhân vật "tung hoành". Tuyến nhân vật được xây dựng đa dạng, mỗi người là một tính cách, một câu chuyện riêng, ai cũng có đất diễn.

Dàn diễn viên nhiều kinh nghiệm đã giúp thể hiện rõ nét tính cách nhân vật. Đặc biệt, diễn viên Trung Dũng (thủ vai Khanh), diễn xuất khá hay những phân đoạn tâm lý.

Phim 'Lật mặt 6' - phong độ chưa bị lật của Lý Hải - Ảnh 4.

Đặc trưng lối sống miền Tây Nam bộ được tô đậm

Không dừng lại ở đó, đoàn phim còn cho phục dựng lại làng chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), trong khi làng nghề này đang đứng trước thách thức đóng cửa. Từ lò nhuộm, sân phơi, xưởng dệt hoặc các cảnh buôn bán, chợ búa đều được đầu tư, chăm chút, thể hiện được cái dụng công của người làm phim.

Để thể hiện độ chân thực, các cảnh như cháy kho chiếu, cảnh đào mộ, cảnh ở khu nhà trọ đều được dàn dựng công phu, hợp lý. Các cảnh hành động cũng là yếu tố không thể thiếu trong các phần của Lật mặt, phần này cũng vậy, khá công phu.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa thỏa mãn người xem. Phim tập trung giải quyết vấn đề tờ vé số mà không khai thác được hết nội tâm nhân vật. Mạch diễn biến tâm lý có phần gấp gáp, chưa đủ độ dày. Những màn "trở mặt như bánh tráng" diễn ra nhanh, chưa đủ sức thuyết phục khán giả khó tính. Điển hình là sự "tẩy trắng" cho nhân vật Liên (Diệp Bảo Ngọc thủ vai) có phần hơi gượng gạo.

Những cảnh hành động, những cú "lật mặt" diễn ra liên tục khiến người xem đôi khi cảm thấy mệt mỏi. Đoạn kết, nơi mọi vấn đề được ra giải quyết quá nhanh, nên có phần hơi khiên cưỡng. 

Dù tồn tại những hạn chế như vậy, nhưng phải công nhận, đạo diễn Lý Hải luôn đầu tư nghiêm túc và chỉn chu cho các tác phẩm của mình. Qua các phần phim, có lẽ Lý Hải đang dần hình thành một "công thức" để tạo ra những phim mang tính giải trí và mang đậm "chất" Lý Hải, mang lại một hiệu ứng nhất định để đảm bảo doanh thu phòng vé.

Khán giả Việt không quay lưng với phim Việt, bằng chứng là doanh thu cao của một số phim từ đầu năm đến nay. Các phim giàu tính nghệ thuật hoặc thể nghiệm thì được ca ngợi, tán thưởng. Điều quan trọng là các nhà làm phim phải cho khán giả thấy được tiêu chí và thái độ làm phim nghiêm túc ngay từ đầu, sẽ được ủng hộ. Những phim làm hời hợt, cẩu thả thì sẽ chết yểu.

Tổng doanh thu 6 phần khoảng 35 triệu USD

Theo Box Office Vietnam, tổng doanh thu của Lật mặt qua 5 phần là hơn 520 tỷ đồng, phần sau cao hơn phần trước. Cụ thể: phần 1 (phát hành năm 2015, thu 72 tỷ đồng), phần 2 (2016, 80 tỷ đồng), phần 3 (2018, 85 tỷ đồng), phần 4 (2019, 120 tỷ đồng), phần 5 (2021, 160 tỷ đồng). Với đà bán vé như hiện nay của Lật mặt 6, thì tổng doanh thu của 6 phần hoàn toàn có thể vượt mốc 820 tỷ đồng, tương đương 35 triệu USD.

Ngân Chung

Link gốc: TTVH