1 CLB Việt Nam bất ngờ bị FIFA cấm chuyển nhượng

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa ra thông báo mới về các câu lạc bộ bị cấm chuyển nhượng các cầu thủ. Lần cập nhật này có lượng lớn các CLB Đông Nam Á với tổng cộng 21 đội bóng từ 7 quốc gia khác nhau, trong đó có 1 đội bóng Việt Nam.

1 CLB Việt Nam bất ngờ bị FIFA cấm chuyển nhượng

Có tổng cộng 21 đội bóng tới từ 7 quốc gia khác nhau tại Đông Nam Á bị FIFA liệt vào danh sách cấm chuyển nhượng. Nguyên nhân được đưa ra là các đội bóng này đã vi phạm quy định, phần lớn là nợ lương cầu thủ hoặc HLV trưởng.

Đáng chú ý, trong danh sách này có xuất hiện 1 CLB Việt Nam, đó là Than Quảng Ninh. Tuy nhiên, đội bóng đất mỏ đã giải thể từ lâu. Trước đó hồi tháng 8/2021, CLB này bị các cầu thủ yêu cầu thanh toán nốt số tiền lương còn nợ. Than Quảng Ninh còn nợ các cầu thủ lương tháng 4, 5, 6, 7, 8 của năm 2021, 40% tiền lót tay năm 2019, 100% tiền lót tay năm 2020 và tiền lót tay của nửa mùa giải 2021.

1 CLB Việt Nam bất ngờ bị FIFA cấm chuyển nhượng - Ảnh 2.

Các CLB Đông Nam Á bị FIFA cấm chuyển nhượng

Cuối cùng đến ngày 28/10/2021, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết CLB Than Quảng Ninh không được cấp phép tham dự Giải bóng đá vô địch quốc gia 2022 do không đáp ứng đủ các tiêu chí, trong đó có vấn đề tài chính.

Đội bóng đất mỏ đã không giải quyết được các vấn đề về nợ lương, nợ thưởng và nợ tiền chuyển nhượng cầu thủ. Sau khi tuyên bố giải thể, Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng cho biết hiện CLB nợ các cầu thủ và người lao động 60-70 tỷ đồng và chưa có khả năng thanh toán. 

1 CLB Việt Nam bất ngờ bị FIFA cấm chuyển nhượng - Ảnh 3.

CLB Than Quảng Ninh buộc phải giải thể vì vấn đề tài chính

CLB Than Quảng Ninh không đáp ứng được những tiêu chí cấp phép bắt buộc trên hệ thống cấp phép trực tuyến năm 2021 gồm: Tiêu chí cơ sở vật chất, sân vận động được tổ chức các giải đấu cấp CLB của AFC và Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đặc biệt phải kể tới là tiêu chí tài chính, không có khoản hoàn trả quá hạn đối với nhân viên cơ quan thuế, tổ chức xã hội.

Vụ bê bối này khiến Than Quảng Ninh bị không ít nội binh lẫn ngoại binh kiện lên AFC lẫn FIFA. Đây là kết cục buồn với đội bóng được nhiều người hâm mộ yêu mến, từng có nhiều mùa giải cán đích trong top 4 V-League, bao gồm vị trí thứ 3 ở V-League 2019.


VIẾT THÀNH

Link gốc: TTVH