FIFA lại thay đổi luật việt vị, CĐV háo hức chờ đón những cơn mưa bàn thắng

Luật việt vị mới của FIFA được dự báo sẽ giúp cầu thủ tấn công hưởng lợi và các trận đấu có thêm nhiều bàn thắng.

Đề xuất thay đổi được đưa ra bởi cựu huấn luyện viên của Arsenal, Arsene Wenger, Giám đốc Phát triển Bóng đá toàn cầu của FIFA trong 4 năm qua, sau khi rời Pháo thủ vào năm 2018. Năm 2020, ông Wenger đề xuất sửa luật việt vị để tránh các bàn thắng bị từ chối dù cầu thủ chỉ đứng dưới đối thủ vài milimet. Đến tháng 3/2021, Wenger mang ý tưởng này trao đổi với Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino cùng Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB).

Sau quá trình thảo luận, các bên chấp thuận đề xuất của Wenger. Dự kiến, FIFA sẽ áp dụng luật việt vị mới ở Ý, Thụy Điển và Hà Lan. Riêng tại Thụy Điển, các giải U21 nam và U19 nữ ở quốc gia này sẽ áp dụng luật mới kể từ mùa 2023-24. Ở luật mới, cầu thủ tấn công sẽ chỉ rơi vào thế việt vị nếu toàn bộ cơ thể đã ở phía dưới cầu thủ cuối cùng của đối phương. Trước đây, chỉ cần một bộ phận của cầu thủ tấn công ở dưới người cuối cùng của đối thủ là đã bị bắt việt vị. Tin tức này sẽ khiến những cầu thủ tấn công cảm thấy phấn chấn khi họ có lợi thế lớn trong các tình huống bẫy việt vị.

VAR ra đời để bắt việt vị chính xác đến từng milimet. Công nghệ mới này tưởng như sẽ mang lại công bằng cho bóng đá nhưng đôi khi nó lại phản tác dụng, khiến nhiều tình huống trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn bởi sự hơn thua ở từng milimet. Đó là lý do tại sao Wenger không muốn thấy cảnh 2 cầu thủ đứng gần như song song trên một đường thẳng nhưng tiền đạo đối phương vẫn bị bắt việt vị chỉ vì mũi giày hoặc cái đầu nhô lên.

Bùng nổ bàn thắng nhờ luật việt vị mới - Ảnh 1.

Theo luật mới, cầu thủ tấn công sẽ chỉ rơi vào thế việt vị nếu toàn bộ cơ thể đã ở phía dưới cầu thủ cuối cùng của đối phương

 Tranh cãi quanh đề xuất mới

Dù vậy, vẫn có những tranh cãi xung quanh đề xuất mới. Một số thì ủng hộ, số khác lại cho rằng nó sẽ khiến mọi thứ rắc rối hơn.

Một người hâm mộ đã tweet: "Cảm ơn chúa, luật việt vị hiện tại là một quy tắc khủng khiếp. Làm hỏng rất nhiều trận đấu thú vị tiềm năng", trong khi một người khác nói: "Đây sẽ là một sự thay đổi tuyệt vời, các trận đấu sẽ có nhiều bàn thắng hơn, phấn khích hơn. Những người theo chủ nghĩa bóng đá truyền thống đang nổi giận".

Một CĐV khác lên tiếng ủng hộ: "Sự thay đổi này sẽ cách mạng hóa bóng đá nếu nó được thông qua. Catenaccio sẽ trở lại".

Một người khác nói thêm: "Cuối cùng cũng xảy ra! Không còn lỗi việt vị đối với đầu gối, ngón chân và khuỷu tay nữa. Tôi đã nói rằng họ nên làm điều này trong nhiều năm. Điều này có khả năng mở ra thêm nhiều cơ hội ghi bàn cũng như loại bỏ hầu hết các quyết định thổi việt vị gây tranh cãi".

Một ý kiến khác phân tích chuyên môn hơn: "Với luật mới, mọi thứ thậm chí còn khó khăn hơn đối với các hậu vệ. Bẫy việt vị chẳng ích gì, điều tốt nhất nên làm là chơi lùi sâu vì gần như không thể bắt một tiền đạo việt vị nếu họ đủ thông minh".

Tuy nhiên, một số người hâm mộ vẫn tỏ ra nghi ngờ về ý tưởng này khi một người đã tweet: "Tại sao chúng ta lại hủy hoại môn thể thao đẹp đẽ này! Nó sẽ phá hỏng rất nhiều ý tưởng trong bóng đá. Tôi sẽ không xem bóng đá nữa".

Một người khác nói: "Không thích điều này một chút nào. Vâng, điều đó có nghĩa là các cầu thủ tấn công sẽ được hưởng lợi nhưng bạn có thể đứng việt vị, đặt chân trước cầu thủ trong tích tắc rồi chạy tự do về phía khung thành, điều này khiến cho việc phòng ngự trở nên khó khăn hơn nhiều". Vẫn chưa biết luật mới này sẽ được thử nghiệm như thế nào và áp dụng ra sao nhưng chắc chắn nó sẽ gây ra nhiều tranh cãi.

Vũ Mạnh

Link gốc: TTVH