Cà phê đầu tuần: Khi ông Gong bị 'sốc' V-League

Người đã từng khiến các CĐV Việt Nam ngất ngây với lối chơi tấn công đẹp mắt trong thời gian ngắn ngủi dẫn dắt U23 Việt Nam lại đang gây thất vọng ở V-League, nơi mà một nhà cầm quân phải làm tốt cả hai vai: Chiến thuật gia và nhà quản lý.

1. Khi ngồi vào ghế HLV trưởng U23 Việt Nam, HLV Gong Oh Kyun để lại dấu ấn gần như ngay lập tức: Đội vận hành một lối chơi tích cực, gây sức ép liên tục với thể lực dồi dào cùng các bài tấn công nhuần nhuyễn. Các phóng viên còn ghi lại những liệu pháp tâm lý rất lạ, như là bật… nhạc sàn cho các cầu thủ thoải mái trong buổi tập. Ông nhẹ nhàng, vui tính và cởi mở.

Trong thời gian tạm quyền ngắn ngủi ấy, ông Gong đã gây ấn tượng tốt đến nỗi nhiều người cho rằng ứng cử viên thay thế HLV Park Hang Seo phù hợp nhất chắc chắn phải là ông, với triết lý rất mới mẻ so với ông Park.

Nhưng nếu chứng kiến những gì đang xảy ra ở đội CAHN lúc này và sự bối rối của ông Gong trong những thời điểm quan trọng, bạn hẳn đã hiểu vì sao ông Park lại thành công rực rỡ như thế với bóng đá Việt Nam. Để thành công trong một môn thể thao phức tạp như bóng đá, bạn không thể chỉ làm tốt một vai trò.

Ông Park là nhiều-người-trong-một: Chiến thuật gia, nhà quản lý, người truyền lửa, chuyên gia tâm lý, và… kẻ gây chiến khi cần. Ông Gong thì mới chứng tỏ được mình trong một vai: Một chiến thuật gia yêu bóng đá đẹp. Các cầu thủ U23 VN là tập hợp những tinh hoa được huấn luyện bài bản và không cần quá nhiều thời gian làm quen, ông Gong đã giúp họ hiểu và thực hành tốt triết lý của mình.

2. Trong một bài trả lời phỏng vấn thời điểm ấy, ông Gong tuyên bố mình là một tín đồ của "bóng đá đẹp, và không tìm cách thắng bằng mọi giá". Ông cũng là một con người rất hàn lâm: Báo chí Hàn Quốc gọi ông là giáo sư, vì ông đã học đủ thứ bằng để trở thành HLV, từ bằng sư phạm đến giáo dục thể chất.

Cà phê đầu tuần: Khi ông Gong bị “sốc” V-League - Ảnh 1.

Từng thành công với U23 Việt Nam nhưng HLV Gong Oh Kyun đang sa lầy ở CAHN. Ảnh: CAHN FC

Nhưng làm HLV ở V-League là một chuyện khác. Vụ va chạm với Văn Kiên, một tình huống có tính chất ăn thua rất cao, cho thấy ông Gong có thể đã phải vỡ mộng nếu vẫn muốn "không tìm cách thắng bằng mọi giá". Bốn trận không thắng, lối chơi bế tắc trước các đối thủ xương xẩu và chính HLV Gong cũng mất bình tĩnh khi đội nhà bất lợi.

HLV của một CLB, với lực lượng tứ xứ và các bối cảnh thay đổi liên tục, cùng cường độ mỗi tuần ít nhất một trận, rất khác với bầu không khí ở đội U23 quốc gia. Và có vẻ như một HLV với phong cách "sạch sẽ" như ông Gong chưa sẵn sàng.

Cách đây 6 năm, một bài viết trên tờ The Guardian đã dùng từ "hiệu ứng Neville" để ám chỉ một hiện tượng không hiếm trong giới HLV: Một người có thể rất giỏi về chuyên môn, nhiều bằng cấp và thậm chí sắc sảo, nhưng vẫn không thể thích ứng nổi với công việc HLV ở các CLB. Ví dụ điển hình là Gary Neville, một huyền thoại của Man United.

Trong vai trò một bình luận viên, Neville đã đi vào lịch sử giới bình luận thể thao ở Anh nói riêng và châu Âu nói chung, với phong cách không lẫn vào đâu được. Sau này, anh còn thành công trong rất nhiều vai trò, từ ông chủ quán cà phê, cho đến… nhà sáng lập một trường đại học tư.

Nhưng quãng thời gian ngồi vào ghế HLV trưởng Valencia kết thúc rất chóng vánh: Neville thua liên tục, bị sa thải và kể từ đó đến giờ chưa bao giờ dám trở lại với nghiệp cầm quân lần nữa.

3. Nhìn lại toàn bộ sự nghiệp của ông Gong Oh-Kyun, chúng ta thấy rằng hai vai trò nổi bật nhất của ông là trợ lý các đội tuyển trẻ và chỉ mới trực tiếp cầm quân ở U23 Việt Nam, trước khi đến với CLB CAHN. Rất nhanh chóng, ông cho thấy mình chỉ là "tay mơ" trong cương vị này: Đây không phải là nơi dành cho những nụ cười, nhạc sàn và tuyên bố về bóng đá đẹp. Đây là một cuộc sinh tồn.

Đã có tin rằng CLB CAHN sẽ tạm đưa "siêu cò" Trần Tiến Đại lên ghế chuyên môn thay cho ông Gong, trong khi chờ một HLV mới. Đấy có vẻ như là một động thái khá xúc phạm tới nghề HLV: Cuối cùng thì CLB vẫn coi trọng một "cò" cầu thủ có kinh nghiệm hơn là một HLV có chuyên môn vượt trội nhưng vẫn còn thiếu thực chiến. Nhưng để sống sót ở V-League, thì mọi bằng cấp và triết lý suông là vô nghĩa. Ở đây, các đội bóng đá để sinh tồn, không phải để thu nhặt kinh nghiệm hay trình diễn bóng đá đẹp. Giờ chơi đã kết thúc với ông Gong.


Phạm An

Link gốc: TTVH