Xạ thủ Phạm Quang Huy lập chiến tích ấn tượng với HCV ASIAD sau bước ngoặt bị... đội tuyển trả về

Xạ thủ Phạm Quang Huy trước khi mang về vinh quang cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 với tấm HCV 10m súng ngắn từng bị đội tuyển bắn súng trả về Hải Phòng năm 2020.

Xạ thủ Phạm Quang Huy từng bị đội tuyển trả về

Một trong những điểm nhấn của thể thao Việt Nam năm 2023 là tấm HCV tại nội dung 10m súng ngắn nam ở ASIAD 19. Xạ thủ Phạm Quang Huy là người mang về tấm HCV duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại Á vận hội diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc). Bên cạnh đó, tấm HCV của Quang Huy cũng là HCV đầu tiên của bắn súng Việt Nam kể từ khi bắt đầu tham dự ngày hội thể thao khu vực châu Á vào năm 1982.

(Cống hiến) Xạ thủ Phạm Quang Huy: Dấu ấn HCV ASIAD sau bước ngoặt bị đội tuyển trả về - Ảnh 2.

Quang Huy giành HCV ASIAD 19 (Ảnh: Bùi Lượng)

Con đường vinh quang nào cũng đều trải rất nhiều chông gai, gập ghềnh khó khăn. Chặng đường của Quang Huy cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí, xạ thủ sinh năm 1996 từng bị đội tuyển bắn súng trả về Hải Phòng vào năm 2020 vì "không nghe lời" HLV.

"Lúc mới lên đội tuyển tôi rất hay cãi HLV. Khi thầy Park Chung Gun bảo tôi làm cái này thì tôi lại không nghe, nói lại gay gắt vì nghĩ mình đúng. Thầy Park đến từ Hàn Quốc nơi có nền bắn súng phát triển hơn Việt Nam rất nhiều nên kỹ trong kỹ thuật. Có nhiều điều thầy nói tôi chưa hiểu hoặc nghĩ mình mới đúng.

Gương mặt thể thao của năm_Phạm Quang Huy

Sau một năm tranh cãi với thầy, thầy gần như bất lực bởi tôi không nghe lời. Đội tuyển bắn súng quốc gia vì thế đã trả tôi về Hải Phòng. Tôi về Hải Phòng tập 3 tháng và liên tục suy nghĩ. Vì sao mình đam mê bắn súng đến vậy, mình có cơ hội nhưng lại không nắm bắt được?", Quang Huy chia sẻ.

HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia khi đó là Nguyễn Thị Nhung. Cô đã trao cho Quang Vinh cơ hội thứ 2 để trở lại đội tuyển vì nhìn thấy tố chất cùng tình yêu với bộ môn bắn súng của xạ thủ 28 tuổi. Tấm HCV ASIAD 19 không chỉ là lời khẳng định tài năng của Quang Huy mà đồng thời cũng là minh chứng cho thấy đánh giá của cựu trưởng đoàn Nguyễn Thị Nhung năm xưa hoàn toàn chính xác.

(Cống hiến) Xạ thủ Phạm Quang Huy: Dấu ấn HCV ASIAD sau bước ngoặt bị đội tuyển trả về - Ảnh 3.

Quang Huy mang về vinh quang cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 (Ảnh: Bùi Lượng)

Tiếp xúc với bắn súng từ khi 1 tuổi

Phạm Quang Huy là con của xạ thủ lừng danh một thời Phạm Cao Sơn. Ông Sơn là thế hệ đàn anh của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, đã giành hơn 10 HCV SEA Games. Mẹ của Huy cũng là xạ thủ quốc gia nội dung súng trường - bà Đặng Thị Hằng. Em trai Huy cũng là xạ thủ, từng giành thành tích cao tại các giải bắn súng trẻ quốc gia.

Sinh ra ở thành phố cảng, nhưng Quang Huy lên Hà Nội từ một tuổi, sống cùng bố mẹ tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia I (Nhổn, quận Nam Từ Liêm) suốt 7 năm. Theo chia sẻ từ ông Phạm Cao Sơn, ông vốn không định hướng cho các con theo nghề vì nhận thấy thi đấu thể thao có nhiều vất vả.

(Cống hiến) Xạ thủ Phạm Quang Huy: Dấu ấn HCV ASIAD sau bước ngoặt bị đội tuyển trả về - Ảnh 4.

Phạm Quang Huy sinh ra trong gia đình có truyền thống về bắn súng (Ảnh: FBNV/Phạm Cao Sơn)

Năm 2012, Quang Huy bắt đầu thi đấu với tư cách xạ thủ nghiệp dư của đoàn Hải Phòng, đạt thành tích đầu tiên là hai HC đồng Cup quốc gia và giải vô địch trẻ quốc gia. Năm 2017, Quang Huy đạt Kiện tướng quốc gia ở tuổi 21, đồng thời là VĐV chủ chốt của bắn súng Hải Phòng.

Quý Dậu

Link gốc: TTVH