Đua xe Công thức 1: Mercedes tiếp tục sa sút như thế nào?

Mùa giải F1 2024 tiếp tục chứng kiến Lewis Hamilton và đội đua Mercedes gặp nhiều khó khăn. Sau hai chặng đua đầu tiên, họ đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

"Chúng tôi chắc chắn phải thực hiện một số thay đổi lớn", Hamilton nói với Sky Sports. "Nếu bạn nhìn vào ba đội phía trước, họ có quan niệm khác về vị trí của chúng tôi trong một số lĩnh vực. Vì vậy, chắc chắn chúng tôi phải cải thiện hiệu suất".

Vấn đề đến từ chính đứa con cưng

Trước mùa giải 2024, Mercedes đã tỏ ra lạc quan khi tin rằng họ đã thoát khỏi tình trạng khó khăn trong quá trình phát triển như hai mùa giải trước. Mẫu xe W15 đã trải qua cuộc thử nghiệm ở Bahrain một cách tích cực. Điều đó mang lại cho họ suy nghĩ rằng chiếc xe này là nền tảng tốt để xây dựng hiệu suất.

Tuy nhiên, sau hai cuộc đua, rõ ràng Mercedes W15 không đạt được kết quả như mong muốn. Dựa trên điểm số ghi được, Mercedes đang kém 12 điểm so với vị trí của họ cùng giai đoạn vào năm 2022 và 2023. Vấn đề tản nhiệt ảnh hưởng đến họ ở Bahrain, và ở Saudi Arabia, chiếc xe W15 đơn giản là kém hiệu suất so với các đối thủ cạnh tranh.

Mẫu xe này mất thời gian đáng kể ở những góc cua tốc độ cao, chiếm tỷ lệ lớn trong các vòng đua ở Jeddah. Hamilton và đồng đội George Russell đã kém Red Bull của Max Verstappen 0,4 giây và cũng chậm hơn rất nhiều so với các xe của Ferrari và McLarens. Trong toàn bộ vòng đua, Russell (người nhanh nhất trong số hai chiếc Mercedes) kém vòng đua pole của Verstappen 0,844 giây.

Tại Jeddah, chiếc Mercedes còn gặp vấn đề nảy và thiếu lực ép xuống ở các góc cua tốc độ cao, ảnh hưởng đến khả năng xử lý và hiệu suất khí động học của nó. Trên hết, các tay đua không bao giờ hài lòng với hệ thống cân bằng của chiếc xe này. Họ nhận thấy rằng nó có xu hướng rơi vào tình trạng quá lái khi chạy ở tốc độ cao.

Đó là vấn đề mà Mercedes đã chú ý kể từ khi quay trở lại căn cứ vào tuần này. Giám đốc kỹ thuật đường đua, Andrew Shovlin, cho biết: "Có một vài yếu tố đã gây ra tình trạng thiếu hiệu suất ở các góc cua tốc độ cao. Một trong số đó là khả năng giữ thăng bằng không tốt. Ở những góc cua nhanh, các bức tường không quá xa, yêu cầu người lái xe phải có sự tự tin cao, họ lại thường chộp lấy tay lái quá mức và muốn dựa vào lốp xe. Bạn có thể dễ dàng tưởng tượng điều đó gây lo lắng cho các tay đua như thế nào. Đó là một yếu tố trong vòng loại và cuộc đua".

Đua xe Công thức 1: Mercedes tiếp tục sa sút như thế nào? - Ảnh 1.

Chiếc W15 của Mercedes đang gặp nhiều vấn đề

Cách Mercedes đối mặt với tình hình

Chỉ cần nhìn vào chiếc Mercedes ở Jeddah là có thể thấy rõ rằng đội đã chọn sử dụng lực ép xuống tương đối thấp và cánh sau mỏng so với các đối thủ. Nhóm nghiên cứu đã hy vọng lực ép xuống kết hợp với cánh gió mỏng sẽ tạo ra ít lực cản hơn trên đoạn thẳng và chiếc xe sẽ đạt tốc độ tối đa nhanh hơn.

Mặc dù đúng là W15 có tốc độ rất tốt trên đường thẳng ở Jeddah nhưng vấn đề nảy có nghĩa là sàn xe không hoạt động tốt ở những góc cua tốc độ cao. Ông bầu Toto Wolff cho biết sau cuộc đua: "Vẫn có độ nảy ở một phạm vi tốc độ nhất định mà các cảm biến và mô phỏng cho biết đây là nơi chúng tôi cần có lực ép xuống, nhưng chúng tôi lại không có điều đó".

Trong buổi tập cuối cùng trước khi đua phân hạng, Hamilton đã thử nghiệm bằng cách chạy xe ở tốc độ cao hơn để ngăn hiện tượng nảy trong khi sử dụng cánh sau lớn hơn để bù đắp lực ép xuống bị mất từ sàn. Tuy nhiên, thử nghiệm cũng không mang lại kết quả gì khi qua các góc cua tốc độ cao, lực cản đã khiến tốc độ tối đa của chiếc xe bị giảm.

Nhìn bề ngoài, Mercedes dường như đã tiến một bước và lùi hai bước với chiếc xe năm nay. Một số điểm yếu của W14 mùa trước đã được vô hiệu hóa, nhưng những vấn đề khác mà họ từng gặp phải năm 2022 đã xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, Wolff vẫn bình tĩnh về tình hình hiện tại. Ông nói sau màn trình diễn đáng thất vọng ở Jeddah: "Tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình. Tôi không nghĩ rằng áp lực tăng thêm lên tất cả chúng tôi sẽ khiến mọi việc tốt hơn. Tôi nghĩ chúng tôi có vấn đề với vật lý, không phải do thiếu nỗ lực, tư duy, động lực hay năng lượng. Mọi chuyện đều có thể giải quyết được".

"Là những tay đua, khi đạt kết quả không tốt, bạn sẽ cảm thấy thất vọng nhưng chúng tôi đang cố gắng thay đổi điều đó để tạo động lực cho tuần tới. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tin rằng mình có thể lật ngược tình thế này. Và tôi chắc chắn 100% chúng tôi có thể", Wolff tiếp lời. Quá trình đó đã bắt đầu. Shovlin cho biết Mercedes đang lên kế hoạch thử nghiệm cho 3 buổi tập trước Grand Prix Úc để giải quyết, hoặc ít nhất là hiểu rõ hơn các vấn đề.

BXH tay đua F1 mùa giải 2024:

1.Max Verstappen (51 điểm)

2.Sergio Pérez (36 điểm)

3.Charles Leclerc (28 điểm)

4.George Russell (18 điểm)

5.Oscar Piastri (16 điểm)

BXH đội đua F1 mùa giải 2024:

1. Red Bull Racing (87 điểm)

2. Ferrari (49 điểm)

3. McLaren-Mercedes (28 điểm)

4. Mercedes (26 điểm)

5. Aston Martin (13 điểm)


Trung Phạm (Tổng hợp)

Link gốc: TTVH