Phở Hà Nội được xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh di sản văn hóa quốc gia

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức sẽ chính thức khai mạc vào 1/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. 

80 gian hàng tại sự kiện sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam.

Lễ hội sẽ có các khu ẩm thực: quốc tế, địa phương và Hà Nội. Trong đó, khu ẩm thực quốc tế sẽ có các món ăn đặc trưng của các quốc gia được giới thiệu. Cùng với đó là không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Đây cũng là điểm đến dành cho những tín đồ yêu trà khi mọi người sẽ được biết đến nghệ thuật pha trà và thưởng thức những loại trà hảo hạng.

Văn hóa ẩm thực Hà Nội giao lưu với quốc tế  - Ảnh 1.

Thịt gác bếp - một đặc sản ẩm thực đất Hà Giang sẽ có mặt tại Lễ hội Ẩm thực Hà Nội

Tại khu ẩm thực địa phương, sẽ có các đặc sản đến từ các vùng miền như: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Sơn La (cà phê, sữa) Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…

Văn hóa ẩm thực Hà Nội giao lưu với quốc tế  - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng chia sẻ thông tin về Lễ hội

Đặc biệt nhất là khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn (giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành) của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Các đặc sản ẩm thực Hà thành sẽ đến với công chúng gồm: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…

Ông Đỗ Đình Hồng cũng cho biết, hiện nay, Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau khi hoàn thành, Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với một số địa phương khác xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghề phở Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết, lần đầu tổ chức sự kiện nên chương trình sẽ thiên về giới thiệu, kể những câu chuyện văn hóa ẩm thực. 

"Lễ hội sẽ hướng đến việc giới thiệu những đặc sản ẩm thực đã có từ xưa tại Hà Nội và còn tồn tại đến bây giờ. Câu chuyện văn hóa từ ẩm thực tại sự kiện sẽ không chỉ đem đến những trải nghiệm cho công chúng mà còn lý giải về sự hình thành và tồn tại các sản phẩm. Riêng với câu chuyện làm thế nào để giữ được ẩm thực tinh hoa của Hà Nội thì chúng tôi còn có cả một buổi tọa đàm, giao lưu "Phát huy nguồn nhân lực-Phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội" diễn ra vào 14h ngày 2/12" - ông Hồng chia sẻ thêm.

Tại lễ hội, công chúng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm khác ngoài ẩm thực như tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với các quốc gia; xem trình biểu diễn nghệ thuật truyền thốn (Ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa Bồng Tân Triều; cồng chiêng của người Mường) hay thưởng thức hai triển lãm: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực "vòng quanh thế giới" từ Đan Mạch, Venezuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc đến Philippines, Lào, Campuchia và Triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Thanh Tú

Link gốc: TTVH