Những tập đoàn thể thao lớn nhất thế giới

Tập đoàn Liberty Media là một công ty truyền thông đại chúng của Mỹ được thành lập bởi John C. Malone vào năm 1991. Họ sở hữu cổ phần lớn trong môn F1, đồng thời đứng đầu danh sách các đế chế thể thao giá trị nhất của Forbes năm thứ ba liên tiếp.

Tập đoàn Liberty Media

Vào năm 2021, môn đua xe Công thức 1 (F1) chứng kiến doanh thu hàng quý tăng đáng kể. Họ đã thu về lợi nhuận 887 triệu USD trong quý 3. Con số ấn tượng này tăng 24% so với năm trước đó. Một phần lớn của thành công này nhờ vào chặng Las Vegas Grand Prix. Giải đấu đó đã thu hút hơn 300 nghìn khán giả trong 4 đêm và thúc đẩy nền kinh tế của thành phố ước tính khoảng 1,2 tỷ USD.

Sự thành công của môn F1 có công lao rất lớn của tập đoàn Liberty Media. Kể từ khi bắt đầu tiếp quản toàn bộ hoạt động thương mại của F1 vào năm 2017, Liberty Media đã chủ trương thay đổi bản chất hình ảnh của giải F1. Bắt đầu bằng việc tận dụng kho dữ liệu khổng lồ, họ đã mang đến những câu chuyện mới lạ và thu hút sự tham gia của người hâm mộ. Thay vì chỉ những thước phim chạy xe nhàm chán, khán giả giờ đây được cập nhật tốc độ, biến tốc, thời gian dừng, bảng xếp hạng…, khiến môn thể thao này trở nên hấp dẫn và dễ theo dõi hơn.

Tuy nhiên, Liberty Media không chỉ tham gia vào lĩnh vực đua xe thể thao. Công ty này cũng sở hữu 7% cổ phần của Công ty Kroenke Arena, nơi tổ chức các sự kiện giải trí và thể thao trực tiếp ở Denver, Colorado. Họ sở hữu Ball Arena, sân nhà của Denver Nuggets, Colorado Avalanche và Colorado Mammoth của National Lacrosse League (giải đấu bóng chuyền hộp chuyên nghiệp dành cho nam ở Bắc Mỹ).

Công ty này thuộc sở hữu đa số của công ty đầu tư Berkshire Hathaway, nơi sở hữu 23% cổ phần và là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Các chủ sở hữu nổi tiếng khác bao gồm Vanguard Group, Baupost Group LLC và Sculptor Capital LP. Dưới là bảng phân tích các tài sản hàng đầu của họ.

Những tập đoàn thể thao lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Liberty Media là ông vua trong làng F1

Phần trăm tài sản và quyền sở hữu của Liberty Media

-Tập đoàn công thức 1:

+Công thức 1: 100%

+Trò chơi giả lập F1: 21%

+LV Diamond Production [Festival dành cho CĐV]: 49%

+LV Diamond Property I [Xây dựng đường đua]: 100%

+Meyer Shank Racing [Đội đua IndyCar]: 30%

+QuintEvents [vé và công nghiệp khách sạn]: 100%

-Tập đoàn Liberty Live

+ Associated Partners [công ty thuế]: 33%

+Drone Racing League [giải đấu đua máy bay không người lái chuyên nghiệp]: 3%

+Quỹ đầu tư vào năng lượng xanh: Chưa rõ

+Quỹ Griffin Gaming [quỹ đầu tư mạo hiểm]: 3%

+INRIX [công ty dữ liệu và phân tích]: 4%

+Công ty Kroenke Arena [Denver Nuggets, Colorado Avalance và Ball Arena]: 7%

+Vốn đầu tư mạo hiểm của Liberty Technology: 80%

+Live Nation Entertainment [công ty giải trí đa quốc gia của Mỹ, chịu trách nhiệm quảng bá, vận hành và quản lý việc bán vé cho chương trình giải trí trực tiếp trên phạm vi quốc tế]: 30%

+Overtime Sports [phương tiện truyền thông thể thao]: 5%

+Tastemade [nền tảng ẩm thực kỹ thuật số]

Xếp ngay sau Liberty Media trong danh sách những tập đoàn thể thao lớn nhất thế giới chính là Kroenke Sports & Entertainment. Đây chính là đế chế thể thao đứng sau Arsenal. Trong khi đó, cá nhân duy nhất lọt vào danh sách này là chủ sở hữu của Dallas Cowboys (Đội bóng bầu dục), Jerry Jones. Mặc dù đứng đầu danh sách, nhưng Liberty Media đã chứng kiến giá trị giảm 2,6 tỷ USD sau khi họ chấm dứt quyền sở hữu chính đối với Atlanta Braves, một đội bóng chày đang chơi ở Major League. Họ sở hữu đội bóng này từ năm 2008 đến năm 2021, trong thời gian đó, CLB Atlanta Braves có tỷ lệ chiến thắng là 51,9%.

Top 10 đế chế thể thao lớn nhất năm 2024 theo Forbes

1. Liberty Media: 18,22 tỷ USD

2. Kroenke Sports & Entertainment: 15,59 tỷ USD

3. Tập đoàn thể thao Fenway (đứng sau Liverpool): 12,95 tỷ USD

4. Jerry Jones: 12,80 tỷ USD

5. Harris Blitzer Sports & Entertainment: 11,86 tỷ USD

6. Madison Square Garden Sports: 10,25 tỷ USD

7. Tập đoàn Kraft: 9,13 tỷ USD

8. Doanh nghiệp toàn cầu Yankee: 9,07 tỷ USD

9. Quỹ tín thác Paul G. Allen: 9,06 tỷ USD

10. Maple Leaf Sports & Entertainment: 8,47 tỷ USD

Trung Phạm

Link gốc: TTVH