Tham vọng thống trị bóng đá thế giới của Abu Dhabi

Man City là hương vị của tháng Năm. Họ đã giành được hầu hết mọi danh hiệu trong mùa giải vừa qua và có vẻ như sẽ lặp lại một hoặc ba lần.

Nhưng nói chuyện với Brian Marwood, giám đốc điều hành bóng đá toàn cầu của City Football Group (CFG), cho chúng ta cảm giác rằng thế giới bóng đá - không chỉ Premier League, không chỉ châu Âu, mà còn xa hơn nữa - nên sợ hãi dần. Bởi CFG không hài lòng với Champions League - họ hướng tới mục tiêu thống trị toàn cầu, thông qua mạng lưới các CLB trên khắp thế giới.

Hãy xem xét điều này: Melbourne đã giành chức vô địch A-League một lần và chức vô địch Premiership ba lần trong 3 năm qua. Yokohama đã vô địch J-League sau 15 năm vào năm 2019 và kể từ đó đã giành được thêm một danh hiệu nữa. New York City đã vô địch MLS Cup. Mumbai đã giành được cú đúp vô địch giải hạng nhất Ấn Độ trong năm đầu tiên của họ sau khi tiếp quản CLB (đĩa giải đấu ISL và cúp ISL) và giành lại đĩa giải đấu mùa trước với một trong những màn thể hiện vượt trội nhất mà một mùa giải giải đấu Ấn Độ từng chứng kiến. Và họ chỉ mới bắt đầu.

Đi tìm bản sắc

Marwood gia nhập CFG vào năm 2009, chưa đầy một năm sau khi Man City được tiếp quản bởi Tập đoàn Abu Dhabi United (UAE) và gần như ngay lập tức bắt đầu quá trình giúp Man City giành cú ăn ba châu Âu vào năm 2023. "Chúng tôi có nhiều việc phải làm khi chúng tôi đến đây. Khi tôi nói điều đó, tôi không muốn thiếu tôn trọng về những gì chúng tôi đã biết. Nhưng [đó] là tiêu chuẩn của những người chủ trước đó, chỉ để tồn tại ở Premier League, và có thể thi đấu tốt ở một giải. Và đó không phải là tham vọng của CFG".

Đối với Marwood, đó là bản sắc. "Khi tôi gia nhập, tôi cảm thấy rằng với tư cách là một CLB, chúng tôi không thực sự có DNA, chúng tôi không có thứ gì đó... khi tôi nhắm mắt lại và nghĩ về Barcelona, tôi thấy một phong cách. Khi tôi nhắm mắt lại và nghĩ về Ajax, tôi nhìn thấy phong cách. Khi tôi nhắm mắt lại và nghĩ về Man City, tôi không thấy gì cả... Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để tạo ra thứ mà chúng tôi tin là phong cách mà chúng tôi muốn thi đấu trong CLB. Và sau đó, điều đó đã làm cho phép chúng tôi bắt đầu xác định các HLV, đó sẽ là những người thực sự giỏi về phong cách đó".

HLV đầu tiên như vậy được xác định là Roberto Mancini, người được đưa về giữa mùa giải 2009-2010 để thay thế Mark Hughes. Sau đó là Manuel Pellegrini, và cuối cùng là Pep Guardiola, "thầy tế lễ thượng phẩm của phong cách đó".

Tuy nhiên, không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió. Đã có một số cáo buộc được đưa ra về các quy trình được sử dụng phía sau để đạt được điều đó. Năm 2020, UEFA cấm Man City tham dự các giải đấu châu Âu vì vi phạm Luật công bằng tài chính và phạt họ vì không hợp tác với cuộc điều tra. Man City đã đệ đơn lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) và lệnh cấm được hủy bỏ vì lí do kỹ thuật. Trong khi đó, vào giữa mùa giải trước, Premier League đã buộc tội câu lạc bộ 115 lần vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League trong khoảng thời gian 9 năm (2009-2018). Với một cuộc chiến pháp lí liên quan đến những cáo buộc đó, CFG đã từ chối đưa ra bất kì câu hỏi nào về chúng.

Tham vọng thống trị bóng đá thế giới của Abu Dhabi - Ảnh 1.

Abu Dhabi xem Man City là lá cờ đầu trong tham vọng thống trị bóng đá thế giới

Trong khi đó, trên sân, họ vẫn tiếp tục làm những gì họ làm. Trong nỗ lực tạo ra một phong cách riêng, Marwood và CFG đã thành công đáng kể. Hãy nghĩ về màu xanh nhạt của Man City, và bạn ngay lập tức thấy những cầu thủ bị ám ảnh bởi lối chơi giữ bóng của Guardiola, thống trị và kiểm soát hết trận này đến trận khác. Và điều đó đã mở rộng đến khá nhiều CLB dưới sự bảo trợ của họ - trong đó có những người nắm giữ đĩa giải đấu ISL hiện tại, Mumbai City.

Nếu việc thực hiện tại một CLB đòi hỏi nỗ lực tập trung, thì việc thực hiện nó trên khắp bốn châu lục còn cần nhiều hơn thế nữa. "Rõ ràng, hiệu quả của phong cách đó đôi khi phụ thuộc vào chất lượng của các cầu thủ", Marwood nói. "Một số quốc gia có những điều kiện mà bạn phải chấp nhận, chẳng hạn như giới hạn lương. Vì vậy, không phải lúc nào bạn cũng có được những cầu thủ giỏi nhất chơi ở tất cả các vị trí khác nhau để thực hiện phong cách đó. Nhưng khuôn khổ là thứ mà không thể thương lượng".

Sự thống trị của chuỗi đội bóng

Các yếu tố hữu hình hơn - như màu xanh da trời của đội 1 và tên "City" dễ thay đổi hơn. Ở các CLB như Mumbai, New York (được xây dựng từ đầu), Montevideo và Melbourne, lịch sử tương đối ngắn đã cho phép những thay đổi này diễn ra suôn sẻ. Tại các CLB khác như Girona, Yokohama F. Marinos, CFG chỉ đơn giản là giải quyết sự đồng nhất trong triết lí bóng đá.

Và điều đó thường đi kèm với thành công rực rỡ xuyên lục địa. Marwood rất tự hào về những thành tích này, nhắc lại chúng một cách trìu mến ngay cả khi ông thừa nhận cú ăn ba châu Âu là một thứ gì đó "sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua", nhưng chính ở đây, ông nhấn mạnh rằng các bánh răng khác nhau trong cỗ máy CFG được đánh giá khác nhau.

"Tại một số CLB của chúng tôi, thước đo là cạnh tranh để giành các danh hiệu," ông nói. "Nhưng đối với một số CLB khác của chúng tôi như Lommel [ở Bỉ] chẳng hạn, đó là việc phát triển tài năng. Rõ ràng, chúng tôi muốn thành công, nhưng thành công ở đó được đo bằng những cầu thủ trẻ mà chúng tôi đưa vào CLB đó và bắt đầu hành trình của họ". Marwood đưa ra ví dụ về Vini Souza (Brazil), Koki Saito (Nhật Bản) và Manfred Ugalde (Costa Rica), những người đến Lommel trước tiên để giúp họ thích nghi với châu Âu và sau đó được cho mượn thành công ở La Liga và Eredivisie của Hà Lan mùa trước.

Ông nói, những cầu thủ Ấn Độ đi theo con đường tương tự sẽ là "một tham vọng". Apuia của Mumbai City đã dành một vài tháng tại Lommel, cho phép anh trải nghiệm bóng đá ở cấp độ đó trước khi bắt đầu mùa giải ISL năm ngoái, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi bất kì tác động hữu hình nào được tạo ra. "[Bóng đá ở Ấn Độ] đang phát triển", ông nói. "Điều đó mang lại nhiều cầu thủ hơn, nhiều cơ hội hơn, chất lượng tốt hơn và điều kiện thi đấu tốt hơn. Và tôi nghĩ theo thời gian, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều cầu thủ Ấn Độ vượt qua. Nhưng đó là một quá trình và những điều này không xảy ra trong một sớm một chiều".

Marwood lấy ví dụ về Mumbai khi nói về sự khác biệt văn hóa giữa các quốc gia và châu lục - thách thức lớn nhất mà ông cảm thấy mạng lưới toàn cầu của CFG phải đối mặt. "Các cầu thủ đang ở trong một khách sạn. Vì vậy, điều đó không dễ dàng, bởi vì họ không có gia đình đi cùng. Khi đó là mùa giải ngắn hạn, nó không tệ lắm, bây giờ mùa giải dài hơn. Vì vậy, chúng ta đang xem xét những thử thách của các cầu thủ khi ở trong khách sạn, cảm thấy hơi bị cô lập, cố gắng đảm bảo rằng sức khỏe tinh thần và tinh thần thật tốt".

Marwood nói rằng những điều nhỏ nhặt mới quan trọng. Từ thay đổi toàn diện năm 2009, đó là những điều chỉnh nhỏ hơn đối với một đội bóng vốn đã thành công (và đội này tới đội khác) mà Marwood đang tập trung vào. "Chúng tôi không thể trở nên tự mãn... chúng tôi phải duy trì năng lượng đó và thúc đẩy". 

Cuộc điều tra của UEFA về Man City đã kết luận rằng hai khoản thanh toán trị giá 15 triệu bảng từ một nhà môi giới được tài trợ từ các chủ sở hữu của CLB dưới dạng doanh thu tài trợ.

Báo cáo của ủy ban xét xử thuộc Cơ quan kiểm soát tài chính các câu lạc bộ của UEFA (CFCB) thực sự là lí do bằng văn bản đằng sau quyết định được công bố vào tháng 2/2020 cấm Man City tham dự các giải đấu châu Âu trong hai năm.

Báo cáo chưa bao giờ được công bố vì CLB đã kháng cáo quyết định này và Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sau đó đã đảo ngược phán quyết của CFCB, nhưng nó đã được các nhà sản xuất của một bộ phim trên YouTube phát hành mới đây thu được.

Báo cáo cho biết các luật sư của Man City đã thông báo trước phiên điều trần kỉ luật của UEFA rằng hai khoản thanh toán tài trợ trị giá 15 triệu bảng từ công ty viễn thông Etisalat vào năm 2012 và 2013 được thực hiện bởi một người đàn ông tên là Jaber Mohammed, người được xem là một nhà môi giới và Etisalat đã hoàn trả số tiền này cho các chủ sở hữu của Man City trong năm 2015.

 Mạnh Hào

Link gốc: TTVH