Ca sĩ Khôi Minh ra mắt MV 'Mẹ trái đất'

Ca sĩ Khôi Minh chính là nhà báo Mạnh Hà (báo Tiền Phong). Anh đã không chỉ bảo vệ môi trường bằng các bài báo của mình mà ở vị trí của một ca sĩ, anh còn ra MV ca nhạc để tri ân nơi đã cưu mang loài người - tức Trái Đất. Tác phẩm Mẹ trái đất vừa được ra đời nhân ngày Môi trường thế giới. 

Mẹ trái đất được thực hiện với bản phối của nhạc sĩ Vũ Minh Tâm có nhịp điệu funky vui tươi mang không khí hội hè nhưng thông điệp trong lời ca nhấn mạnh tầm quan trọng của hành tinh xanh, cảnh báo những những hoạt động thái quá của con người đang gây hại cho môi trường sống của mình.

MV Mẹ Trái Đất có bối cảnh quay chủ yếu ở bãi giữa sông Hồng - vùng đất bồi giữa thủ đô đem lại những khung hình xanh miên man mát mắt. Đây cũng chính là thế giới của những thổ dân vô tư sống tách rời khỏi thế giới văn minh. 

Ca sĩ Khôi Minh ra mắt MV 'Mẹ trái đất' - Ảnh 1.

Ca sĩ - Nhà báo Khôi Minh

Cùng với tinh thần vui tươi của âm nhạc, hình ảnh của MV mang phong cách hài hước do ca sĩ Khôi Minh viết kịch bản và đạo diễn kể về cuộc gặp gỡ giữa một người hiện đại với nhóm thổ dân trong tình cảnh thiên tai đang bủa vây loài người. 

Mẹ Trái Đất cũng chính là tên album mini gồm 5 bài hát sắp phát hành của ca sĩ Khôi Minh. 

Trong đó có 3 sáng tác của ca sĩ Khôi Minh, cùng với Hôm nay tôi nghe của Trịnh Công Sơn và Lời tình ta hy vọng của Đỗ Bảo. 

Ca sĩ Khôi Minh ra mắt MV 'Mẹ trái đất' - Ảnh 2.

Ca sĩ Khôi Minh trong một cảnh quay của MV "Mẹ trái đất"

Bài hát đầu tiên trong album: Sự tích Chúa nói về một đại dịch trong cổ tích đã được ngăn chặn bởi một bông hoa mà không ai hay biết. Đây cũng là tựa đề tập thơ của ca sĩ Khôi Minh với bút danh Nguyễn Mạnh Hà được NXB Thanh Niên vừa cho ra mắt năm 2022.

MV Mẹ trái đất

Ca sĩ Khôi Minh cho biết: động cơ cho ra đời bài hát này của anh cũng vì muốn tập thơ được biết tới nhiều hơn. Ban đầu anh định chỉ chia sẻ bài hát vui vui này với bạn bè nhưng với sự động viên của những người bạn làm âm nhạc, Khôi Minh đã mạnh dạn cho phát hành bản thu chính thức Sự tích Chúa với bản phối mang màu sắc giao hưởng thần thoại của nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Tài Đức.

Ca khúc thứ 2: Mây bất tử được Khôi Minh lấy cảm hứng từ lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Một đám mây thì không bao giờ chết". Bài hát thể hiện sự mênh mang của mội chuỗi chu kỳ không bao giờ ngừng nghỉ của mây, tượng trưng cho các sự vật hiện tượng khác trong vũ trụ bao gồm con người. Chúng ta luôn trong quá trình tiến hóa không ngừng từ dạng này sang dạng khác...

Còn ca khúc Lời tình ta hy vọng của nhạc sĩ Đỗ Bảo lại là sự an ủi những tâm hồn đang phải trải qua những cảnh ngộ không như ý trong đời sống. Nhạc sĩ nhắc nhở chúng ta rằng sự buồn bã không có gì mới: "Đừng buồn lâu nếu một điều ước đã tàn/ Cuộc đời vần xoay, xa xưa nỗi buồn và niềm vui/ Đã ức triệu ngày...".

Ca sĩ Khôi Minh chia sẻ: "Để có được album nho nhỏ này, tôi thực sự may mắn khi có được sự hỗ trợ hết lòng từ những người bạn, người anh em như nhạc sĩ Đỗ Bảo, nhà sản xuất Trần Thanh Phương, nhạc sĩ phối khí Vũ Minh Tâm, Nguyễn Tài Đức, nhóm bè Chromatic... Họ đã cho những bài hát của tôi một hình hài đẹp đẽ hơn cả tôi mường tượng, qua đó truyền tải trọn vẹn những gì tôi muốn nói tới quý vị khán giả".

Ca sĩ Khôi Minh ra mắt MV 'Mẹ trái đất' - Ảnh 6.

Một cảnh quay trong MV Mẹ trái đất

Ca sĩ Khôi Minh cũng khẳng định anh chỉ là người hát lên những giai điệu của riêng mình chứ không phải nhạc sĩ. Anh tiết lộ những sáng tác của mình ban đầu chỉ là những giai điệu được anh ghi âm vào điện thoại. Sau đó với sự phối hợp của giảng viên âm nhạc Nguyễn Phương Mai (thành viên nhóm nhạc Dragon Plus chuyên hát nhạc thiếu nhi do Khôi Minh khởi xướng), những giai điệu đó mới được viết thành bản nhạc.

Sau hai bài hát đầu tiên ra mắt vào 5/6, ca sĩ Khôi Minh dự tính sẽ công bố toàn bộ album thứ hai của mình vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6.

Thanh Tú

Link gốc: TTVH