Cà phê đầu tuần: MU, trong đói khát và dại khờ

Huyền thoại Steve Jobs có lẽ đã quá nổi tiếng với một câu nói: "Hãy luôn khát khao, hãy luôn dại khờ" (Stay Hungry. Stay Foolish).


1. Nhưng ít người biết rằng nguồn gốc của câu nói ấy đến từ một suy nghĩ của Jobs từ năm 17 tuổi, sau khi đọc một câu nói nổi tiếng: "Nếu ngày nào bạn cũng sống như thể đó là ngày cuối cùng của đời mình, đến một lúc nào đó bạn sẽ đúng". Jobs nghĩ về… cái chết, rằng liệu nếu cuộc sống đứt đoạn thì ông có thể sống như thế nào. Và thực tế là mỗi phút giây cuộc đời mình, Jobs đều chiến đấu hết mình. Và thành quả thì ai cũng đã biết.

Cựu giám đốc điều hành của MU, David Gill, là người thần tượng Jobs. Một lần, ông nói về CLB của mình thế này: "Steve Jobs là Apple. Còn Sir Alex Ferguson là Manchester United". Có lẽ ai cũng hiểu Gill muốn nói gì. Sir Alex là một người lúc nào cũng chiến đấu hết mình, và không bao giờ chấp nhận sự tầm thường. Dưới thời HLV người Scotland, việc MU lội ngược dòng phút bù giờ là quá bình thường, cuối cùng được đúc kết thành một thuật ngữ đơn giản: Fergie Time.

Khoảnh khắc nổi bật nhất của Fergie Time có lẽ là hai bàn vào lưới Bayern Munich ở chung kết Champions League năm 1999 trong vòng chưa đầy hai phút bù giờ. Một bàn nổi tiếng khác là của Michael Owen ghi vào lưới Man City mùa 2009-2010, ở phút bù giờ thứ bảy, trong khi trọng tài chính chỉ cho bù giờ… bốn phút.

Vào những lúc sinh tử như vậy, Sir Alex thường giơ tay lên xem đồng hồ, nhưng trong một bài phỏng vấn sau này, ông mới thú nhận: "Thực ra tôi chẳng bao giờ xem mấy giờ. Tôi không biết còn được bao nhiêu phút, có điều điều ấy đánh lừa được trọng tài lẫn đối thủ".

Hóa ra ngay trong những thời điểm mà nhiều người đã buông xuôi ấy, Sir Alex vẫn nghĩ đến cách làm thế nào để chiến thắng, bằng việc tận dụng mọi thủ thuật. Cho đến những ngày cuối cùng, ông vẫn "đói khát và dại khờ".

Cà phê đầu tuần: MU, trong đói khát và dại khờ - Ảnh 1.

Hai bàn thắng của Scott McTominay trong “Fergie Time” đã giúp MU thoát thua Brentford ở những giây cuối cùng

2. Sau trận đấu vừa qua, Eik ten Hag phát biểu rằng Manchester United đã thể hiện bản năng sinh tồn của họ để tránh bị Brentford "nuốt sống" sau khi ghi hai bàn trong thời gian bù giờ để lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1.

MU đã bị dẫn trước sau bàn thắng của Mathias Jensen trong hiệp một trước khi Scott McTominay xuất hiện từ ghế dự bị và ghi bàn ở phút 93 và 97. Trong phòng họp báo, Ten Hag nói rằng khát vọng được thể hiện trong những giai đoạn cuối cùng phải là tiêu chuẩn cho đội của ông: "Hai trận đấu như vậy mang lại động lực cho phòng thay đồ", HLV Manchester United nói. "Họ biết mình phải cố gắng hơn nữa để có kết quả. Điều đó không thể dễ dàng".

"Trong bóng đá, bạn ăn người hoặc bị người ăn. Quá nhiều lần trong nửa đầu mùa này, chúng tôi đã bị đối thủ đói khát xơi tái. Điều này không thể xảy ra. Phải loại bỏ điều này" – Ten Hag nhấn mạnh.

"Mỗi cầu thủ phải thể hiện điều đó trong mỗi giây trên sân. Đó là yêu cầu, tiêu chuẩn đó. Khi các cầu thủ làm được điều đó, mùa trước mọi người thấy rằng chúng tôi là đội bóng giàu quyết tâm ra sao. Chúng tôi hiện không đủ quyết tâm cho mọi trận đấu và phải trả giá cho điều đó. Điều này phải thay đổi".

Đấy có lẽ là lần hiếm hoi chúng ta chứng kiến tinh thần của Fergie Time tái sinh, trong một thập kỷ không danh hiệu vừa qua. Các tiêu chuẩn của đội bóng cứ hạ thấp dần, và các trận đấu của họ biến thành những màn hài kịch bất đắc dĩ, hơn là màn trình diễn của một CLB hàng đầu.

Có lẽ vì chưa ai nghĩ rằng một ngày, MU có thể chết. Đội bóng này vẫn sống khỏe, thậm chí ăn nên làm ra trong những năm tháng không danh hiệu. Và không ai cảm thấy mình phải "đói khát, dại khờ" làm gì cả. Nhưng một khoảnh khắc kỳ diệu của Scott McTominay có thể nhắc nhở rằng đội bóng này đã từng khát khao như thế nào?


Phạm An

Link gốc: TTVH