Phát hiện sự cố tràn dầu nghiêm trọng ngoài khơi Vịnh Mexico

Ngày 11/4, một số tổ chức bảo vệ môi trường hàng đầu tại Mexico thông báo vừa phát hiện sự cố tràn dầu nghiêm trọng ngoài khơi Vịnh Mexico, nơi xảy ra vụ nổ giàn khoan dầu Akal-B thuộc sở hữu của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Petróleos Mexicanos (Pemex) hồi đầu tháng này khiến 1 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, hình ảnh vệ tinh do các tổ chức bảo vệ môi trường cung cấp cho thấy trên thực tế vệt dầu đã bắt đầu loang từ ngày 22/3, trước cả khi xảy ra vụ nổ giàn khoan Akal-B ngày hôm 6/4 vừa rồi - sự việc được đánh giá là đã khiến tình trạng rò rỉ dầu càng thêm nghiêm trọng. Tính đến thời điểm hiện tại, vệt dầu đã loang rộng trên diện tích khoảng 390 km2.

Các tổ chức bảo vệ môi trường Mexico đánh giá, diện tích khu vực dầu loang hiện đã gấp đôi diện tích thành phố Guadalajara của nước này và tương đương với diện tích dầu loang do sự cố nổ một giàn khoan dầu cũng của Pemex hồi tháng 7/2023. Hiện các tổ chức liên quan đang đánh giá thiệt hại của sự cố này đối với môi trường.

Phát hiện sự cố tràn dầu nghiêm trọng ngoài khơi Vịnh Mexico - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy trên dàn khoan dầu của Công ty dầu mỏ nhà nước Pemex ở khu vực mỏ Cantarell, ngoài khơi Mexico tháng 7/2023. Ảnh: CNN/TTXVN

Trong thông báo chung ngày 11/4, các tổ chức bảo vệ môi trường Mexico bao gồm Cemda, GreenPeace, Alianza Mexicana Contra el Fracking, BCSicletos, CartoCrítica AC, nêu rõ đây là lần thứ 2 trong vòng 2 năm vừa qua Pemex đã chủ ý che giấu các sự cố liên quan đến rò rỉ dầu trên biển, sự việc sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường, hủy hoại môi trường sống của sinh vật biển nếu không được cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.

Thông báo cũng nhấn mạnh trách nhiệm của tập đoàn Pemex trong việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao khả năng vận hành an toàn của các giàn khoan dầu cũng như mạng lưới vận chuyển dầu thô về đất liền.

Trong khi đó, Pemex thừa nhận sự cố, song cho rằng đây là tai nạn liên quan đến cháy nổ nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. Theo Pemex, kể từ năm 2009, các sự cố giàn khoan dầu khiến 390 nhân sự của tập đoàn này thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, Pemex liên tục đối mặt với hàng loạt sự cố liên quan đến hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Tháng 2/2023, hàng chục công nhân đã bị bỏng trong 2 vụ hỏa hoạn tại cơ sở lọc dầu tại bang Veracruz, Đông Nam Mexico. Trước đó, vào tháng 8/2021, vụ nổ giàn khoan Ku-Alpha ở mỏ dầu Ku-Maloob-Zaap ngoài khơi Vịnh Mexico đã khiến một số người mất tích.

Phi Hùng/TTXVN

Link gốc: TTVH