Chủ tịch Samsung giàu nhất trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Người đứng đầu tập đoàn công nghệ Samsung Electronics. vẫn là người giàu nhất Hàn Quốc, khi giá trị cổ phiếu của Samsung Electronics, vốn đang do 100 người giàu nhất nước này nắm giữ, đã tăng gần 20% trong năm qua.

Theo CEO Score, một cơ quan theo dõi khối doanh nghiệp Hàn Quốc, Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đang nắm giữ số cổ phiếu trị giá 14.700 tỷ won (11,3 tỷ USD) tính đến ngày 26/12, tăng khoảng 26% so với ngày 29/12/2022 và là cổ đông lớn nhất nắm giữ cổ phiếu này.

Tài sản của ông Lee, người gần như đáng nắm quyền kiểm soát tập đoàn Samsung hàng đầu Hàn Quốc, cũng đạt mức tăng lớn nhất với gần 3.000 tỷ won trong năm qua.

Chủ tịch điều hành Samsung Electronics vẫn là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Lee Jae-yong. Ảnh: AFP/TTXVN

Xếp sau ông Lee là mẹ và hai em gái của ông. Mẹ ông, bà Hong Ra-hee, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng những người giàu có nhất Hàn Quốc xét về tài khoản chứng khoán với giá trị 9.200 tỷ won. Tiếp theo là Boo-jin, Chủ tịch của Hotel Shilla Co., với khoảng 7.000 tỷ won và Seo-hyun, người phụ trách Quỹ phúc lợi Samsung với hơn 6.000 tỷ won.

100 cổ đông giàu nhất Hàn Quốc hiện đang sở hữu tổng số cổ phiếu niêm yết trị giá 118.800 tỷ won, tăng 19,5% so với một năm trước đó. Bước nhảy vọt này xảy ra khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng, bất chấp nền kinh tế đang giảm tốc.

Tính tới nay, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã tăng 16,4% so với năm ngoái, trong khi chỉ số công nghệ KOSDAQ cũng tăng gần 25%.

Ông Lee Dong-chae, cựu Chủ tịch hãng sản xuất vật liệu pin hàng đầu EcoPro, cùng 3 doanh nhân khác mới gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 1.000 tỷ won trở lên. Ngược lại, ông Kim Beom-su, người sáng lập và Giám đốc của Kakao Corp., nhà điều hành dịch vụ nhắn tin di động hàng đầu của Hàn Quốc và một số "ông trùm" doanh nghiệp khác lại chứng kiến sự sụt giảm về giá trị cổ phiếu nắm giữ.

Minh Trang/TTXVN (Theo Yonhap)

Link gốc: TTVH