Hai chương trình hòa nhạc liên tiếp của nghệ sỹ trẻ tại Hà Nội

Hai chương trình hòa nhạc sẽ diễn ra vào tối 23/9 và 25/9 tại Hà Nội, do các nghệ sỹ trẻ biểu diễn, khởi động cho một mùa lễ hội, tiếp nối thành công của Festival Âm nhạc Quốc tế 2023 tại Malaysia. Cả 2 chương trình lần này đều do tổ chức Maestoso và một số đối tác giới thiệu đến công chúng Thủ đô.

Trong đó, nghệ sỹ Nguyễn Đức Anh sẽ độc tấu piano trong chuỗi hòa nhạc Hành trình của sự sáng tạo vô tận diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) vào tối 23/9.

Nghệ sỹ sẽ gửi tới công chúng 4 bản sonata cho piano của Beethoven. Đặc biệt, tác phẩm lấy tên từ sonata opus 81a được đánh số thứ tự 26 - Les Adieux (Tạm biệt), cũng chính là tên chương trình lần này. Qua 3 chương nhạc được Beethoven ghi tiêu đề lần lượt là "Tạm biệt - Trống vắng - Hội ngộ'', khán giả sẽ được cảm nhận sự phát triển cảm xúc rộng lớn của sự chia ly trong bản sonata này. Đây cũng chính là điều cốt yếu mà nghệ sỹ muốn gửi gắm đến người nghe.

Hai chương trình hòa nhạc liên tiếp của nghệ sỹ trẻ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nghệ sỹ Nguyễn Đức Anh

Với 4 bản sonata bao gồm số 3 (Op. 2), số 6 (Op. 10), số 26 (Op. 81a) và số 27b (Op. 90), Ban Tổ chức cũng như nghệ sỹ Nguyễn Đức Anh mong khán giả tham dự sẽ có trải nghiệm mới khi nghe hòa nhạc bằng việc thả lỏng và đồng nhất cảm xúc cùng âm nhạc. Nằm ở hai giai đoạn sáng tác khá xa nhau, hành trình của các tác phẩm kỳ này hy vọng mang đến cho người nghe một hình dung bao quát về sự phát triển tư tưởng của nhà soạn nhạc Beethoven.

Tiếp theo là buổi hòa nhạc diễn ra vào ngày 25/9 tại Nhà thờ Lớn St.Joseph Hà Nội, với các tác phẩm thời kỳ Baroque, chủ yếu là các khúc Aria trong nhiều vở opera và oratorio, một vài các tác phẩm khí nhạc. Chương trình đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa hai tổ chức Maestoso và Operaphilia.

Maestoso là tổ chức tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực hòa nhạc cổ điển với định hướng trở thành cầu nối giữa nghệ sỹ tài năng và công chúng nước nhà. Đơn vị do nghệ sỹ Piano Lưu Đức Anh, nghệ sỹ Piano Nguyễn Đức Anh, nhạc trưởng Nguyễn Phú Sơn và Giám đốc điều hành Dương Vũ Minh thành lập năm 2018. Maestoso đã tổ chức thành công nhiều chương trình hòa nhạc trong nước.

Năm 2023, Maestoso tổ chức thành công Liên hoan Âm nhạc cổ điển quốc tế (Maestoso International Music Festival 2023) tại thành phố Johor Bahru, Malaysia với sự tham gia của một số các nghệ sỹ trẻ tài năng ở khu vực cũng như thế giới.

Còn tổ chức Operaphilia được thành lập bởi Fanpage Opera & Thanh nhạc cổ điển (thuộc trang web nhaccodien.info) từ tháng 10/2020, quy tụ nghệ sỹ trẻ và sinh viên thanh nhạc từ các trường nghệ thuật tại Hà Nội...

Chương trình còn có sự hỗ trợ của Hanoi Grapevine - nền tảng thông tin văn hóa nghệ thuật độc lập phi lợi nhuận, hướng đến thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa sáng tạo Việt Nam; Quỹ Đào Minh Quang thực hiện các hoạt động hỗ trợ giáo dục phổ thông, đào tạo nghề, đại học, phát triển nông nghiệp bền vững cũng như âm nhạc, văn hoá.

Thanh Giang/TTXVN

Link gốc: TTVH