'Hiện tượng' cầu lông Việt Nam trở thành VĐV thứ 8 của Việt Nam giành vé tới Olympic 2024

Tay vợt Lê Đức Phát đã trở thành VĐV thứ 8 của Thể thao Việt Nam giành vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024.

Trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic hôm 16/4, Lê Đức Phát tụt 3 bậc xuống thứ 35 trong nhóm các tay tranh vé đến Paris với 23.630 điểm. Và theo cách tính của quy định vòng loại, tay vợt Việt Nam xếp hạng 41/41 VĐV ở BXH đơn nam (top 38 + 3). Suất Olympic của tay vợt nam số 1 Việt Nam là suất tái phân bổ.

Theo cách tính suất vòng loại, ba VĐV Toma Junior Popov (Pháp), Vinson Chiu (Mỹ) và Seo Seung Jae (Hàn Quốc) đã đạt 2 suất Olympic ở 2 trong số 3 nội dung: đơn nam, đôi nam, đôi nam nữ. Để đảm bảo có đủ 86 VĐV nam môn cầu lông tham dự Thế vận hội, BWF sẽ phân bổ suất này vào nội dung đơn nam. 

Ngoài ra, suất liên đoàn sẽ trao trong top 250 trên BXH đơn và top 50 trên BXH đôi. Châu Đại Dương ngoài Australia và New Zealand, không còn quốc gia nào ở châu lục này đủ điều kiện giành vé. Vì vậy, Đức Phát đã chắc suất đến Paris.

'Hiện tượng' cầu lông Việt Nam trở thành VĐV thứ 8 của Việt Nam giành vé tới Olympic 2024 - Ảnh 2.

Đức Phát trở thành VĐV thứ 8 của Việt Nam giành vé tới Olympic 2024 - Ảnh FBNV

Trong năm 2024, thành tích tốt nhất của Đức Phát là chức vô địch giải Uganda Challenge, giúp anh được cộng thêm 4000 điểm thưởng. Ngoài ra, anh cũng vào đến bán kết ở giải đấu gần nhất, Kazakhstan Challenge. Hiện tại, Đức Phát đang hơn người xếp sau là Wang Po Wei 340 điểm, anh cũng hơn đồng hương Nguyễn Hải Đăng 480 điểm.

Tính tới thời điểm hiện tại, Thể thao Việt Nam có 8 suất tham dự Olympic Paris là Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông).

V.M

Link gốc: TTVH