Indonesia chi thêm 1 tỷ USD đẩy nhanh xây dựng thủ đô mới

Chủ tịch Ủy ban ngân sách Quốc hội Indonesia, ông Said Abdullah ngày 9/6 cho biết, cơ quan này đã phê duyệt khoản bổ sung 15 nghìn tỷ rupiah (1,01 tỷ USD) để đẩy nhanh tiến độ xây dựng thủ đô mới Nusantara trên đảo Borneo.

Theo ông Said Abdullah, số tiền bổ sung nói trên sẽ được dùng để xây dựng trong năm nay, ngoài khoản 22 nghìn tỷ rupiah được phân bổ trước đây để phát triển Nusantara vào năm 2023.

Indonesia chi thêm 1 tỷ USD đẩy nhanh xây dựng thủ đô mới - Ảnh 1.

Một góc tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo, nơi được chọn để xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Indonesia bắt đầu xây dựng thủ đô mới từ giữa năm 2022. Giới chức Indonesia chủ trương tạo ra một thành phố xanh tương lai với điểm nhấn là rừng, công viên, sản xuất lương thực bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý chất thải thông minh và các tòa nhà xanh. 

Hiện Indonesia đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ quan hành chính quan trọng của thủ đô, bao gồm dinh tổng thống và các tòa nhà của các bộ chủ chốt, với mục tiêu ít nhất 16.000 công chức, quân đội và cảnh sát sẽ chuyển đến đây vào năm tới.

Tổng thống Joko Widodo cam kết chính phủ sẽ chỉ đầu tư 20% trong tổng chi phí ước tính 32 tỷ USD của dự án kiến thiết thủ đô mới và phần còn lại là từ khu vực tư nhân.

Thủ đô mới sẽ nằm cách Jakarta 2.000 km về phía Đông Bắc. Sau khi chuyển thủ đô, Jakarta vẫn sẽ là trung tâm tài chính và thương mại của Indonesia.

Thanh Bình/TTXVN

Link gốc: TTVH