Với 2 quả táo, cô giáo này đã đưa ra 1 bài học đắt giá cho tất cả trẻ em và người lớn

Bài học với “học cụ” chỉ là 2 quả táo này lập tức được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ và phản hồi, bất kỳ ai cũng cần học và phải học, càng sớm càng tốt!

Cô giáo Rosie Dutton ở Tamworth, Birmingham, gần đây đã có một bài học vô cùng ấn tượng - trong vòng chưa đầy 48 tiếng đồng hồ đã lập tức được hơn 150.000 người chia sẻ. Và đó là bài học về những hậu quả của việc bắt nạt. 

Để minh họa cho bài học này, cô Rosie đem hai quả táo đến lớp - một trong hai quả trước đó đã bị làm dập bằng cách đập nhẹ xuống sàn nhiều lần, dù bên ngoài trông vẫn không có gì khác biệt. Cô đưa ra quả táo đã bị đập xuống sàn và bảo với các học sinh của mình rằng “không thích quả táo này, cô nghĩ nó thật kinh khủng, màu sắc xấu xí, cuống gì mà quá ngắn… Và vì cô không thích nó nên muốn các học sinh của mình cũng như vậy, hãy chê bai nó thật nhiều.”

Những đứa trẻ không hiểu nổi yêu cầu này, nhưng vẫn tiếp tục việc chuyền quả táo đi khắp phòng và chê bai nó, nào là quả táo thật hôi, hay chắc hẳn bên trong quả táo có sâu, hoặc không hiểu vì sao quả táo này lại tồn tại… Quả táo còn lại sau đó cũng chuyền quanh lớp, nhưng thay vì chê bai thì nói với nó những lời yêu thương, khen ngợi, như quả táo thật dễ thương, vỏ táo màu thật đẹp…

Cô Rosie nhận lại cả hai quả táo rồi cùng cả lớp nói về những điểm giống nhau và khác nhau giữa chúng. Thực tế, bề ngoài tuy vẫn hoàn toàn giống nhau, nhưng khi bổ ra, quả táo được đối xử tử tế và thân thiện giòn ngon tuyệt vời còn quả táo đã bị chê bai, chỉ trích thì thâm, dập, nhũn ở bên trong.

Với 2 quả táo, cô giáo này đã đưa ra 1 bài học đắt giá cho tất cả trẻ em và người lớn
(Ảnh: Internet)


Bài học cùng hai “học cụ” đơn giản vậy thôi đã tạo nên một khoảnh khắc như khai sáng với những đứa trẻ. Tuy được cho biết một quả táo đã bị làm dập trước nhưng ấn tượng về sự tương phản giữa hai quả, cùng những trao đổi, chia sẻ sau đó trong lớp khiến bọn trẻ hiểu “thứ thấy bên trong quả táo, những vết dập, vết thâm, những đường nứt cũng chính là những gì xảy ra bên trong mỗi chúng ta khi bị ngược đãi.” Qua đó, chúng hiểu hơn về cách nên đối xử với người khác.

Và không chỉ với những đứa trẻ, bài học này cũng đã khai sáng cho cả rất nhiều người lớn, do đó nhận được hàng ngàn chia sẻ và phản hồi khen ngợi. 

Lưỡi không xương muôn đường lắt léo, dù mềm nhưng cũng có thể đủ sắc nhọn để xuyên thủng trái tim. “Khi ai đó bị bắt nạt, đặc biệt nếu đó là trẻ nhỏ, họ cảm thấy rất tồi tệ nhưng đôi khi không thể hiện hoặc nói ra cho người khác biết về cảm nhận của mình.” Trẻ con không như những quả táo có thể bổ ra để thấy được tận mắt những hậu quả mà ám ảnh, và những hậu quả ấy dễ dàng âm ỉ tồn tại và tích tụ lại, gây hại không thể ngờ được với sự phát triển của bé.

Hầu hết các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng mình yêu con còn chưa hết, làm sao có thể ngược đãi con như vậy, nhưng thực tế, ta có thể đang làm điều đó mỗi ngày: khi so sánh con với những đứa trẻ khác; khi mắng con rằng bé thật ngốc nghếch, chậm chạp, vụng về; khi phớt lờ con để chú tâm vào máy tính, điện thoại, dù là vì lý do công việc…

Nếu bạn nhận thấy mình trong dù chỉ một tình huống kể trên, hãy thay đổi càng nhanh càng tốt, trước khi để quả táo quý giá bị thâm nhũn bên trong!

Với 2 quả táo, cô giáo này đã đưa ra 1 bài học đắt giá cho tất cả trẻ em và người lớn
(Ảnh: Internet)
Theo Trí thức trẻ
08:04 28/06/2016Bố mẹ - Con cái

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm