Apple ra mắt iOS 11 chứa tính năng bảo vệ tính mạng cho người dùng

Chế độ "Không làm phiền khi lái xe" đã mang tới một giải pháp an toàn cho người dùng iPhone khi điều khiển các phương tiện giao thông.


Lái xe không tập trung là nguyên nhân dẫn tới 3.500 ca tử vong trong gần 400.000 tai nạn giao thông xảy ra mỗi năm và đây là nguyên nhân chủ yếu, chỉ đứng thứ 2 sau tình trạng uống rượu bia khi lái xe. Nhưng không giống như uống rượu bia khi lái xe, việc mất tập trung không dễ để các nhà chức trách kiểm soát cũng như là đối mặt với khá nhiều các phản đối từ cộng đồng người dân.


ios 11 va tinh nang bao ve tinh mang cho nguoi dung hinh anh 1

Việc tắt các thông báo điện thoại khi lái xe giúp chúng ta tập chung hơn khá nhiều.


Và như là một trong những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này, Apple đã đưa tính năng "Không làm phiên khi lái xe" vào hệ điều hành mới nhất của họ là iOS 11. Tính năng này tự động kích hoạt chế độ không làm phiền giúp ẩn các thông báo và các tin nhắn văn bản tới iPhone khi nó phát hiện người dùng đang chuyển động. Điều này nhằm giúp người dùng không bị phân tâm bởi những thông báo liên tục nổi lên trên điện thoại khi lái xe hoặc di chuyển trên đường.


Khảo sát gần đây từ EverQuote cho thấy sự thay đổi nhỏ này đã thực sự phát huy tác dụng mặc dù là nó còn ở quy mô nhỏ. Theo đó, EverQuote đã tiến hành khảo sát trên những người sử dụng iOS 11, và họ cho biết tính năng "Không làm phiền khi lái xe" giúp họ giảm khoảng 8% sự mất tập trung so với trước khi sử dụng. Ngoài ra, hơn 75% người dùng được hỏi cho biết họ cảm thấy an toàn hơn khá nhiều khi sử dụng chế độ này trên hệ điều hành mới nhất từ Apple.


ios 11 va tinh nang bao ve tinh mang cho nguoi dung hinh anh 2

iOS 11 với chế độ Không làm phiền khi lái xe đã phát huy tác dụng nhưng chưa đủ.


Rõ ràng là cần có thêm nhiều biện pháp nhằm giáo dục cộng đồng về vấn đề tập trung khi lái xe. Nhiều người trong cuộc khảo sát cho biết họ không sử dụng chế độ "Không làm phiền khi lái xe" là do họ không muốn bị bỏ lỡ những cuộc gọi quan trọng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vào phần cài đặt để cho phép những cuộc gọi nhất định khi điên thoại của bạn ở chế độ này.


Hầu hết iPhone trên thị trường hiện nay đều có thể được nâng cấp lên hệ điều hành iOS 11, và với việc chiếm tới 40% trong cộng đồng sử dụng smartphone của thế giới, thì chế độ mới từ iOS 11 nếu được tất cả người dùng iPhone sử dụng sẽ góp phần rất to lớn trong việc ngăn cản những rủi ro xảy ra khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường chứ không chỉ dừng lại ở con số 8% như cuộc khảo sát trên đây.


Nếu như không nhắc tới BlackBerry thì iPhone chính là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu điện thoại bảo mật hàng đầu trên thị trường. Apple luôn nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện hệ thống bảo mật kể cả về phần cứng hay phần mềm nhằm mang tới cho người dùng sự an toàn nhất khi sử dụng các sản phẩm mà họ cung cấp.


khan: ai dat mat khau 4 hoac 6 so cho iphone can can trong! hinh anh 1

iPhone luôn là smartphone có tính bảo mật hàng đầu thị trường.


Tuy nhiên, như là trò chơi "mèo vờn chuột", Apple cứ tiếp tục nâng cấp hệ thống bảo mật thì độ ngũ hacker lại càng tích cực tìm các lỗ hổng nhằm khai thác và chứng minh iPhone chưa hẳn đã an toàn tuyệt đối. Và kết quả là Apple luôn phải cố gắng tự phát hiển và nâng cấp hệ thống bảo mật của mình nhanh một bước so với các hacker.


Có thể nói rằng chưa bao giờ người dùng iPhone lại cảm thấy bất an như hiện nay khi mà đầu năm 2018, Cellebrite - một công ty công nghệ có trụ sở tại Petah Tikva, Israel - cho biết họ có thể mở khóa bất cứ iPhone nào chạy từ hệ điều hành íOS 5 cho tới hiện tại (tức là iOS 11). Không dừng lại ở đó, mới đây một cỗ máy có tên là GrayKey đang trở thành cơn bão trên internet khi nó tuyên bố có thể cung cấp công cụ giúp xâm nhập vào bất cức chiếc iPhone nào có mặt trên thị trường hiện nay. Và GrayKey hiện sẵn sàng bán tới tay bạn với mức giá 15,000 USD - đắt nhưng đáng giá, thậm chí các thông tin cho biết cỗ máy này đã được trang bị cho hầu hết các cơ quan luật pháp nhằm các mục đích khai thác thông tin từ smartphone của các đối tượng phạm tội.


Và lời khuyên cho bạn - những ai đang lưu trữ những thông tin mật trước con mắt tò mò của những "kẻ muốn biết" - là nên đặt mật khẩu điện thoại dài hơn 6 chữ số. Và để tăng cường bảo mật hơn thì tốt hơn bạn nên đặt mật mã bao gồm cả chữ và số.


khan: ai dat mat khau 4 hoac 6 so cho iphone can can trong! hinh anh 2

Thời gian "mở khóa" iPhone của bạn phụ thuộc vào độ dài kí tự mật khẩu mà bạn đặt.


Lý giải cho lời khuyên này, nhà mật mã Matthew Green của Johns Hopkins cho biết thời gian để GrayKey "bẻ khóa" được iPhone của bạn phụ thuộc khá nhiều vào độ dài mật khẩu bạn đặt. Cụ thể, nếu mật khẩu chỉ 4 ký tự thời gian bẻ khóa sẽ rơi vào khoảng 13 phút, trong khi đó nếu mật khẩu là 6 ký tự thì thời gian là 22 giờ...


Đương nhiên là nếu đặt mật khẩu dài tới 10 ký tự thì độ an toàn gần như là tuyệt đối, nhưng chắc hẳn ít ai đặt một mật khẩu dài như thế. Bởi lẽ mật khẩu không những cần đảm bảo an toàn, mà hơn hết nó cũng phải tiện trong quá trình sử dụng, mật khẩu dài sẽ tốn thời gian mỗi khi mở khóa iPhone của bạn, và đương nhiên trong nhiều lúc nó sẽ rất là bất tiện.


Và để thay đổi mật khẩu iPhone của bạn sang dạng cả chữ lẫn số, bạn có thể vào Cài đặt => Khóa vân tay và Mật khẩu, tại đây bạn sẽ tìm thấy mục cần tìm về cài đặt mật khẩu lựa chọn cả chữ và số.


Theo Mộc Lam/ Danviet.vn


Cùng xem clip hướng dẫn mẹo vui công nghệ:

04:31 21/04/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm