Apple sẽ đi tiên phong trong công nghệ 5G

Công nghệ 5G đã được giới thiệu cách đây không lâu và theo kế hoạch đến cuối năm nay sẽ được tung ra thế giới.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng sẽ có nhiều smartphone hỗ trợ công nghệ này xuất hiện, kể cả bộ ba iPhone mới của Apple theo tin đồn là sẽ ra mắt vào mùa thu này.

“Táo khuyết” dường như đang trong quá trình phát triển các modem 5G của riêng mình để áp dụng cho iPhone ra mắt vào năm 2019.


Apple sẽ đi tiên phong trong công nghệ 5G


Một bản mô tả công việc cho kỹ sư lãnh đạo nhóm làm việc về dự án này đã được đăng tải trên website của hãng nhưng không rõ tại sao sau đó lại bị xóa đi ngay sau đó. Tại sao Apple xóa nó ngay sau khi nó đã lọt vào mắt của giới truyền thông?


Theo các nguồn tin đáng tin cậy thì Apple đã thử nghiệm công nghệ "millimeter-wave" (tạm dịch là sóng milimet ), một công nghệ riêng biệt chỉ có thể được liên kết trong việc phát triển công nghệ 5G tại California ít nhất là từ tháng 5/2017 sau khi nhận được giấy phép thử nghiệm.


Ngoài ra, Apple cũng đồn đoán là sẽ ngừng sử dụng chip Intel trên máy Mac từ năm 2020 và trang bị chip do họ thiết kế riêng cho laptop và máy tính để bàn.


Như vậy, có thể thấy, Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu tự làm ra mọi thành phần quan trọng nhất bên trong sản phẩm, với modem 5G là ưu tiên hàng đầu trước mắt.


Cần biết, sau những vụ kiện cáo ồn ào giữa Apple và Qualcomm, có tin cho rằng công ty của CEO Tim Cook sẽ sử dụng thêm modem 4G của Intel trong năm nay. Việc tự nghiên cứu chip không dây tích hợp vào thiết bị sẽ giúp Apple làm giảm sự phụ thuộc vào cả Qualcomm lẫn Intel.


Có vẻ như Apple “chẳng tốt lành gì” khi dùng chiêu kiếm tiền từ khách hàng của mình giống như những gì CEO Facebook cho biết mới đây.


Tim Cook từng mạnh mẽ tuyên bố Apple sẽ không xem khách hàng của mình là sản phẩm để kiếm tiền giống như Facebook đã làm sau bê bối rò rỉ dữ liệu, nhưng nếu đúng như tố cáo từ người dùng, có lẽ vị CEO Apple phải xem lại lời nói của mình.


 apple bi to dung chieu moi tien khach hang thay the pin mien phi hinh anh 1

Apple sẽ chỉ thay thế pin cho khách hàng nếu các vấn đề trên iPhone được giải quyết...


Một số chủ sở hữu iPhone hiện đang phàn nàn rằng các trung tâm dịch vụ của Apple đang cố gắng tìm ra vấn đề nhỏ nhất trên thiết bị để chủ sở hữu trả nhiều tiền hơn mức thay thế pin “sale off” 60% mà công ty đang thực hiện.


Chương trình thay thế pin mới chắc chắn là một mất mát tài chính cho Apple. Tuy nhiên công ty phải chấp nhận điều này sau khi đã cố tình làm chậm iPhone của khách hàng với pin suy thoái mà theo giải thích của công ty là vì đảm bảo sự ổn định và an toàn của thiết bị. Cụ thể, công ty giảm mức pin thay thế xuống còn 29 USD thay vì 79 USD cho các mẫu iPhone sản xuất từ năm 2014 trở về sau. Vấn đề là quy định của Apple đó là khách hàng phải giải quyết bất kỳ thiệt hại nào trên iPhone trước khi thay thế pin, và những chi phí này thường đắt hơn so với thay thế pin.


Dựa trên một số khiếu nại của khách hàng, có vẻ như các trung tâm dịch vụ của Apple đang giải thích yêu cầu đó rất lỏng lẻo. Một khách hàng kể lại rằng anh ta bị tính phí lên đến 270 USD chỉ cho một vết lõm rất nhỏ trên cạnh của điện thoại trước khi pin có thể được thay thế. Một báo cáo khác cho biết ông đã được thông báo micro và loa trước của iPhone bị lỗi, cần thay thế trước với chi phí 340 USD. Cả hai trường hợp dường như không đủ điều kiện để được thay pin với mức giá giảm.


Một đại diện của Apple cũng xác nhận điều này, cho biết công ty đã hướng dẫn các trung tâm dịch vụ được ủy quyền rằng bất kỳ và tất cả các thiệt hại phải được sửa chữa trước khi thay thế pin. Còn phát ngôn viên công ty nói về chính sách như sau: “Khi nói đến việc thay pin iPhone, nếu iPhone của bạn có bất kỳ hư hỏng nào làm hỏng pin thay thế, chẳng hạn như màn hình bị nứt, vấn đề đó sẽ cần được giải quyết trước khi thay pin. Trong một số trường hợp, có thể mất chi phí liên quan đến việc sửa chữa”.


apple bi to dung chieu moi tien khach hang thay the pin mien phi hinh anh 2

... khiến chương trình thay thế pin của Apple vô tình lại là cách kiếm tiền cho công ty?


Thực tế cho thấy khá khó để xác định những tác động nội bộ khi nhìn từ bên ngoài. Smartphone hiện đại được đóng gói rất dày đặc, với ít dung sai cho các thành phần bên trong. Ví dụ, một vết lõm thẩm mỹ có thể gây áp lực bất ngờ lên pin, bảng mạch, đầu nối và thành phần khác, dẫn đến các vấn đề không rõ ràng cho đến khi thiết bị được nối với hệ thống chẩn đoán.


Vấn đề là, Apple cần phải mở kết quả kiểm tra công khai để biết những gì đã xảy ra. Ít nhất một chủ sở hữu iPhone đã nói với BBC rằng ông đã được thông báo âm thanh loa đã bị ảnh hưởng trong công cụ chẩn đoán - điều mà ông cho rằng nó không chính xác. Trong khi đó, một công ty tham gia xử lý sửa chữa pin có thể gây ra tổn hại cho sức khỏe iPhone, bởi không có gì đảm bảo những thứ như chống thấm sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip hướng dẫn mẹo vui công nghệ:

02:13 04/05/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm