Báo động: Hàng ngàn smartphone tại VN nhiễm virus GhostTeam đánh cắp mật khẩu Facebook

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, đã có hơn 35.000 thiết bị smartphone tại Việt Nam nhiễm virus GhostTeam đánh cắp mật khẩu Facebook.

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, đã có hơn 35.000 thiết bị smartphone tại Việt Nam nhiễm virus GhostTeam đánh cắp mật khẩu Facebook. Mã độc này lợi dụng hàng loạt ứng dụng Việt phổ biến trên Google Play để phát tán.


Chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng cần tiến hành quét virus và đổi ngay mật khẩu tài khoản Facebook nếu phát hiện điện thoại của mình nhiễm.


Cách thức tấn công của hacker khá tinh vi, đầu tiên hacker đưa các ứng dụng “sạch”, phổ biến như lịch vạn niên, đèn pin, la bàn... lên Google Play để người sử dụng cài. Ứng dụng này sẽ tự động tải tiếp về một ứng dụng độc hại khác. Để lừa nạn nhân, ứng dụng “sạch” sẽ hiện các cảnh báo an ninh như điện thoại bị nhiễm mã độc hay điện thoại bị chậm… kèm theo hướng dẫn xử lý. Đây thực chất là những cảnh báo giả mạo, làm theo thì điện thoại sẽ nhiễm virus. Virus sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại và ăn cắp mật khẩu tài khoản Facebook của người dùng.


 hon 35.000 smartphone tai vn nhiem virus ghostteam danh cap mat khau fb hinh anh 1Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết: “Việc hacker sử dụng một ứng dụng sạch trên Google Play làm công cụ lây nhiễm mã độc sẽ khiến người dùng rất khó đề phòng. Trong trường hợp này chỉ có cách sử dụng phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động”.


Hiện Google Play đã gỡ bỏ các ứng dụng Việt này nên số máy bị nhiễm virus GhostTeam không còn tăng mạnh. Tuy nhiên, với những điện thoại đã từng cài ứng dụng trước đó thì vẫn có nguy cơ mất mật khẩu Facebook. Bkav Mobile Security hiện đã cập nhật tất cả các biến thể của dòng virus này. Nếu sau khi kiểm tra và phát hiện điện thoại nhiễm virus, người dùng cần đổi ngay mật khẩu cho tài khoản Facebook.


Apple đã cung cấp bản xem trước của hệ điều hành di động iOS, trong đó có một thay đổi khá thú vị về biểu tượng Privacy.


Bản xem trước iOS 11.3 đã được Apple cung cấp cho các nhà phát triển, đi kèm một danh sách dài các tính năng mới. Tuy nhiên một điều mà Apple đã không nhắc đến trong danh sách đó là biểu tượng Privacy mới được phát hiện bởi nhà phát triển Dean Murphy trong iOS 11.3 beta.


 tai sao apple id mang bieu tuong moi cho privacy trong ios 11.3 hinh anh 1

iOS 11.3 beta hiện đang được cung cấp cho các thành viên nhà phát triển.


Theo thông tin được tìm thấy trong phiên bản beta, biểu tượng Privacy sẽ hiển thị trên thiết bị khi ứng dụng hoặc tính năng của Apple tạo ra yêu cầu sử dụng thông tin cá nhân của bạn, bao gồm mật khẩu Apple ID. Hiện tại, không rõ chính xác nơi biểu tượng này sẽ xuất hiện nhưng có thể nó sẽ hiển thị trong thanh trình đơn ở trên cùng. 


Biểu tượng Privacy được xem là cần thiết để làm cho nó trở nên khó khăn hơn cho những kẻ lừa đảo muốn ăn cắp mật khẩu Apple ID và dữ liệu cá nhân của bạn.


Được biết vào năm ngoái một nhà phát triển khác mang tên Felix Krause đã chứng minh rằng một ứng dụng hoặc trang web có thể chứa cửa sổ pop-up giống như Apple yêu cầu cung cấp mật khẩu Apple ID, khiến người dùng tưởng nhầm là pop-up chính hãng. Biểu tượng Privacy mới được hiển thị nên cũng cố niềm tin rằng đây chính thức là pop-up từ Apple.


 tai sao apple id mang bieu tuong moi cho privacy trong ios 11.3 hinh anh 2

Biểu tượng Privacy sẽ giúp bảo vệ tài khoản Apple ID người dùng tốt hơn.


Ngoài việc cung cấp trong iOS 11.3, biểu tượng Privacy mới sẽ có sẵn trên macOS High Sierra và tvOS, do đó nó sẽ bảo vệ một loạt các thiết bị của Apple.


iOS 11.3 hiện chỉ khả dụng dưới dạng beta cho các nhà phát triển. Người dùng thông thường sẽ bắt đầu cài đặt nó trên thiết bị của họ trong những tháng tới.


Theo P.V/ Danviet.vn


Cùng xem clip hướng dẫn chế tạo công tắc điều khiển từ xa:

03:31 26/01/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm